Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống

Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống

Trong ngành vật liệu xây dựng thì gạch nung truyền thống luôn đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên bên cạnh đó thì gạch không nung cũng chứa đựng nhiều ưu điểm vượt trội và đang dần khẳng định được vị trí của mình.

Các bài viết liên quan:

Tìm hiểu về gạch bê tông nhẹ bọt khí.

5 tính năng ưu Việt của gạch không nung siêu nhẹ.

Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng.

Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống
Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống 01

Trong khi nguyên vật liệu cấu tạo nên gạch nung truyền thống chủ yếu là đất sét được khai thác từ tự nhiên thì nguyên liệu tạo nên gạch không nung lại khá đa dạng. Nó có thể là xỉ than, vôi bột, đá vụn và cát…Cũng chính vì thế mà sử dụng gạch không nung còn giúp bảo vệ tài nguyên đất, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong sản xuất. Theo ước tính nhu cầu sử dụng gạch nung của nước ta đến năm 2020 sẽ rơi vào khoảng 40 tỷ viên gạch. Và để sản xuất nó cần tới 600 triệu m3 đất sét tương đương với 30.000 ha đất ruộng canh tác. Đó là chưa kể đến lượng than củi lớn cần sử dụng để nung gạch.

Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống
Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống 02

Ưu điểm của gạch không nung là có độ chịu lực cao (300-400kh/cm2). Bên cạnh đó thì đối với những công trình cần giảm tải trọng lượng, gạch không nung như (gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt) có thể đáp ứng tốt điều này còn gạch nung thì lại cần phải tính toán hết sức kỹ lưỡng. Nhờ có ưu điểm chịu lực cao trên từng viên gạch mà lượng cốt pha cần sử dụng cũng được giảm tải.

Ngoài ra, gạch không nung còn giúp giảm đáng kể lượng vữa trát dính đồng thời mang đến sự thuận lợi hơn trong việc thi công đường điện, giảm tỉ lệ nứt gãy khi thay đổi nhiệt độ cũng như có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt gấp nhiều lần so với gạch nung. Thật vậy, không gian sống sử dụng gạch không nung sẽ luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp suốt mùa đông. Lượng điện tiêu thụ cho hệ thống máy làm mát không khí như điều hòa nhiệt độ, quạt gió, quạt sưởi ở hạng mục vì thế cũng được giảm đi đáng kể.

Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống
Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống 03

Trong khi gạch nung gần như chỉ có một hình dáng cố định duy nhất thì gạch không nung có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Nhờ vậy, năng suất lao động cho hạng mục công trình sử dụng gạch không nung tăng lên gấp 3 đến 6 lần so với gạch nung.

Hiện nay gạch không nung có rất nhiều chủng loại khác nhau và được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lớn nhỏ của cả nước. So với gạch nung thì gạch không nung thực sự chứa đựng nhiều ưu điểm hơn hẳn và đó cũng chính là lý do vì sao nó ngày càng khẳng định được vị thế và tầm quan trọng của mình.

Nguồn: tonghop

 

Trả lời

error: Content is protected !!