Tính chất của bê tông Asphalt

Tính chất của bê tông Asphalt

Bê tông Asphalt là một loại sản phẩm quan trọng của bitum được sử dụng để làm vật liêu xây dựng. Nó được chế tạo bằng phương pháp nhào trộn bitum với các hạt vật liệu khác như cát, đá dăm, sỏi cuội có kích thước khác nhau. Bê tông Asphalt được sử dụng chủ yếu trong việc tạo nên kết cấu mặt đường mềm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tính chất của bê tông Asphalt thông qua phần nội dung bài viết sau.

Các bài viết liên quan:

Bê tông Asphalt là gì?

Bê tông asphalt là gì và tính chất của bê tông asphalt.

Tính chất của bê tông Asphalt
Tính chất của bê tông Asphalt 01

Như đã nói ở trên thì vật liệu để chế tạo nên bê tông Asphalt là những loại luôn sẵn có và rất dễ tìm kiếm. Đối với bê tông Asphalt dạng cốt liệu lớn cần dùng từ 20 đến 65% đá dăm, sỏi nghiền hoặc một số loại chất thải rắn. Còn cốt liệu nhỏ thì cần cát tự nhiên hoặc cát nghiền với hàm lượng từ 15 đến 50%.

Tính chất của bê tông Asphalt thay đổi đáng kể theo nhiệt độ. Cụ thể, ở nhiệt độ bình thường thì bê tông Asphalt thể hiện tính đàn hồi dẻo còn ở nhiệt độ cao bê tông Asphalt thể hiện tính chảy dẻo và ở nhiệt độ thấp là tính giòn.

Tính chất cơ học của bê tông Asphalt phụ thuộc vào khả năng chịu lực và độ ổn định ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Theo đó, cường độ chịu nén ở 50độ C của bê tông Asphalt sẽ biểu thị khả năng ổn định động của vật liệu làm bê tông; Cường độ chịu nén ở 20độ C là cường độ tiêu chuẩn của bê tông và cường độ chịu nén ở 0độ C bê tông Asphalt sẽ biểu thị khả năng chống nứt.

Tính chất của bê tông Asphalt
Tính chất của bê tông Asphalt 02

Đặc tính quan trọng của bê tông Asphalt là cường độ chịu kéo bởi nó có tác dụng đảm bảo khả năng chống nứt. Bê tông Asphalt còn là vật liệu có tính đàn hồi – dẻo nhớt tùy theo trạng thái và điều kiện biến dạng. Sự phát triển của biến dạng sẽ xảy ra khi tải trọng tác dụng thường xuyên và phụ thuộc nhiều vào trị số ứng suất. Có hai dạng biến dạng và biến dạng đàn hồi thuần túy và biến dạng đàn hồi chậm.

Ngoài loại bê tông Asphalt chứa khoáng bitum chất lượng cao nói trên thì còn có các loại hỗ hợp khác như: vật liệu đá nhựa macadam, đá nhựa cao cấp phối đặc, đá nhựa cường độ cao, đá nhựa hạt mịn (hay còn gọi là vữa Asphalt), hỗn hợp tạo nhám, đá nhựa thấm nước…Không chỉ có vậy bê tông Asphalt còn được chia thành hai dạng nóng và nguội. Theo đó, bê tông nóng là hỗn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140 đến 160độ C, nhiệt độ thi công lý tưởng là nhựa phải nóng từ 90 đến 100độ C. Còn bê tông nguội là loại được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện để sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 đến 6 tháng thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.

Nguồn: vatlieuxaydung

 

Trả lời

error: Content is protected !!