Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng

Gạch không nung là loại vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng nước ta hiện nay, bởi công nghệ sản xuất góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường và cắt giảm chi phí cho các công trình. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường xây dựng, gạch không nung đang được sản xuất với rất nhiều loại kích cỡ khác nhau.

>>>Tìm hiểu về gạch không nung xi măng cốt liệu

Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng
Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng 01

 Gạch không nung kích thước truyền thống

Gạch không nung truyền thống vẫn thường được dùng để xây dựng công trình phụ. Các loại gạch thường có kích thước lớn và được sản xuất từ nguyên liệu đá mạt, đá bìa, đá ong… thường được gọi theo tên quen dùng là: gạch ba-vanh, gạch bi, gạch táp lô, gạch vồ.

Loại gạch này có ưu điểm là nguyên liệu sản xuất dễ kiếm, chi phí sản xuất thấp và phạm vi ứng dụng rộng rãi nhưng cường độ thấp dưới 50 kg/cm2).

Hiện nay, do thói quen sử dụng của các vùng miền nên một số chủ đầu tư vẫn sản xuất loại gạch này nhưng với công nghệ rung, ép thủy lực để cường độ lớn và mẫu mã viên gạch được cải thiện. Nhiều nơi khách hàng đã tin tưởng sử dụng loại gạch này để xây nhà, làm khuôn viên, nhà kho v.v…

>>>Đọc thêm: Gạch không nung là gì?

Gạch không nung cùng kích thước với gạch tuynel

Vì người tiêu dùng vẫn quen với một số loại gạch tuynel truyền thống, nên chủ đầu tư vẫn sản xuất các loại gạch có kích thước và hình dáng giống hệt với các loại gạch tuynel.

Kích thước phổ biến của các loại gạch này là:

  • Gạch đặc hoặc gạch 2 lỗ 220x105x60mm, 210x100x60mm.
  • Gạch 6 lỗ: 220x150x106mm sử dụng phổ biến tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
  • Gạch 6 lỗ 75x115x175mm hoặc 2 lỗ 50x85x170mm sử dụng phổ biến tại các tỉnh miền Trung.
  • Gạch 4 lỗ 80x80x180mm hoặc 2 lỗ 40x80x180mm được sử dụng phổ biến tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Tất cả các loại gạch này đều mang rất nhiều ưu điểm vượt trội như: kích thước vừa phải nên dễ dàng trong quá trình thi công các công trình xây dựng lớn, cường độ nén của gạch đạt mác cao > 75kg/cm2 nên được sử dụng để xây nhà ở, nhà cao tầng, sân vận động, resort ….

Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng
Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng 02

Gạch block rỗng công nghiệp

Đây là loại gạch được du nhập từ các nước phát triển trên thế giới như: Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc.

Kích thước phổ biến của loại gạch này trên thị trường là: 390x190x190mm, 390x150x190mm, 400x200x200mm, 400x100x200mm v.v…

Đặc điểm có lỗ rỗng lớn và thành vách mỏng. Gạch block rỗng công nghiệp có nhiều ưu điểm như: khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, rút ngắn thời gian xây dựng và tiết kiệm vữa xây và được ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

Trả lời

error: Content is protected !!