Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam

Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam

Bê tông đầm lăn là sản phẩm đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và công nhận về hiệu quả. Tương tự, những công trình trọng điểm ở Việt Nam cũng có thể đưa bê tông đầm lăn vào ứng dụng để mang đến nhiều lợi thiết thực.

>>> Xem thêm: Các ưu điểm của bê tông đầm lăn.

Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam
Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam 01

Đứng trước đà phát triển của nền kinh tế xã hội, vài năm trở lại đây nước ta đã có hàng loạt các công trình, cơ sở hạ tầng lớn như nhà máy thủy điện Avương – Quảng Nam, nhà máy thủy điện Pleikrong – Komtum, thủy điện Sơn La. Đây hầu hết là những công trình đòi hỏi thời gian thi công ngắn, năng suất thi công lớn nên giải pháp xây dựng đập dâng bằng bê tông trọng lực công nghệ đầm lăn được coi là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Việc sử dụng các phụ gia khoáng mịn cho bê tông khối lớn không chỉ có tác dụng giảm giá thành và cải thiện tính công tác của hỗn hợp bê tông công nghệ thường mà còn đối với cả bê tông công nghệ đầm lăn. Hiện nay, ở nước ta lợi thế về nguồn phụ gia khoáng để chế tạo nên bê tông đầm lăn là rất cao ví dụ như nguồn tro nhiệt điện từ nhà máy điện Phả Lại, Ninh Bình, Uông Bí cùng với đá si lic Hải Phòng, các loại pu giơ lan tự nhiên ở Sơn Tây, Gia Lai…

Thiết bị chính để tạo nên bê tông đầm lăn tại Việt Nam bao gồm máy trộn, băng tải, xe tải tự đổ, máy san ủi, máy lu rung, máy tạo khe co, máy đánh xờm, hệ thống phun nước cao áp làm sạch bề mặt bê tông mạch ngừng và hệ thống phun nước bảo dưỡng bê tông. Đây hầu hết là các thiết bị đã có sẵn hoặc chỉ được chế tạo một phần tại Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ bê tông đầm lăn tại Việt Nam đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn nhờ khả năng rút ngắn thời gian thi công, sớm đưa công trình vào khai thác và sử dụng đồng thời giảm giá thành vật liệu, tổng vốn đầu tư.

Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam
Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam 02

Ứng dụng bê tông đầm lăn cho xây dựng đập trọng lực thay cho đập bê tông thường cần chú ý đến chất lượng của độ bám dính giữa các lớp. Bởi đây chính là điểm yếu duy nhất của bê tông đầm lăn. Do đó cần phải có những thử nghiệm kỹ trên mô hình với các điều kiện về vật liệu, thiết bị và quy trình thi công thực tế để xác định các tính chất của bê tông tại vùng tiếp giáp giữa các lớp thi công để đẩm bảo các giá trị của các tính chất bê tông không thấp hơn yêu cầu thiết kế. Ngoài ra, khi ứng dụng bê tông đầm lăn cần quan tâm đến độ chống thấm vì các khe tiếp giáp giữa các lớp bê tông có thể là đường chính để nước ngấm qua.

Tựu chung lại, ứng dụng của bê tông đầm lăn tại một số công trình xây dựng trọng điểm tại Việt Nam nói trên cũng đã góp phần không nhỏ trong việc thừa nhận và khẳng định lợi ích tuyệt vời mà công nghệ bê tông đầm lăn này mang lại.

Nguồn:vatlieuxaydung

 

Trả lời

error: Content is protected !!