Tấm bê tông nhẹ làm tường và tường gạch lựa chọn nào tốt hơn?

Tấm tường bê tông nhẹ được xây dựng bằng cách lắp ghép

Tấm tường bê tông nhẹ và gạch lỗ là 2 sự lựa chọn phổ biến khi xây tường hiện nay. Đứng trước sự lựa chọn 1 trong 2 loại vật liệu này, bạn đang phân vân không biết nên sử dụng tấm panel nhẹ làm tường hay xây tường gạch? Hãy cùng betongsieunhe.vn phân tích rõ sự khác nhau giữa chúng để từ đó đưa ra sự lựa chọn chính xác.

So sánh tấm bê tông nhẹ làm tường và tường gạch 

Tấm bê tông nhẹ là những tấm bê tông được đúc sẵn tại nhà máy bằng công nghệ sản xuất tiên tiến. Hiện nay có nhiều loại tấm tường bê tông nhẹ nhưng tấm tường EPS và tấm ALC vẫn được ưa dùng hơn cả.

Tấm bê tông nhẹ EPS và tấm ALC thường có kích thước chiều rộng, chiều cao khá lớn so với các loại gạch thông thường. Cụ thể 1 tấm tường thường có chiều cao 2m – 4.8m, rộng 50cm – 60cm, chiều dày từ 7 – 10 – 15cm – 20cm.

Trong khi đó gạch lỗ là vật liệu đã quá quen thuộc với chúng ta, chúng được nung từ đất trong các lò sản xuất quy mô lớn.

Mời các bạn tham khảo những công trình sử dụng toàn bộ tấm bê tông nhẹ làm tường:

Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC - 01
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC – 01
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC - 02
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC – 02
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC - 03
Cải tạo lại trường cao đăng Đại Việt toàn bộ bằng tấm tường ALC – 03
Làm vách ngăng chống cháty, tường bao nhà xưởng bằng tấm bê tông ALC - 01
Làm vách ngăng chống cháty, tường bao nhà xưởng bằng tấm bê tông ALC – 01
Làm vách ngăng chống cháty, tường bao nhà xưởng bằng tấm bê tông ALC - 01
Làm vách ngăng chống cháty, tường bao nhà xưởng bằng tấm bê tông ALC – 01
Làm vách ngăng chống cháty, tường bao nhà xưởng bằng tấm bê tông ALC - 03
Làm vách ngăng chống cháty, tường bao nhà xưởng bằng tấm bê tông ALC – 03

Vậy ngoài sự khác nhau về chất liệu, quy trình sản xuất 2 loại vật liệu xây tường này có những điểm gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi so sánh trực quan qua tiêu chí sau.

Cách thi công xây tường

Tường gạch và tường nhẹ khác nhau hoàn toàn về cách thi công. Cụ thể như thế nào, mời quý vị và các bạn tham khảo qua những gạch đầu dòng dưới đây.

– Cách thi công tường gạch

Cách thi công tường gạch quen thuộc là thợ xây sẽ sử dụng vữa trộn từ xi măng, cát để xây từng viên gạch thành 1 bức tường. Sau khi xây xong tường mới tiền hành chát, công đoạn chát tường khá tốn kém về mặt thời gian.

– Cách thi công tấm bê tông nhẹ làm tường

Cách thi công tấm bê tông nhẹ làm tường lại khác hoàn toàn với cách xây tường gạch. Thợ thi công sẽ lắp ghép các tấm tường với nhau, sau đó xử lý mối nối bằng loại keo gắn kết đặc biệt. Tường sau khi thi công xong không cần chát lại, có thể sơn, lát gạch luôn như tường gạch thông thường.

Tấm tường bê tông nhẹ được xây dựng bằng cách lắp ghép
Tấm tường bê tông nhẹ được xây dựng bằng cách lắp ghép

=> Theo khảo sát nhiều công trình thực tế, việc sử dụng tấm tường panel siêu nhẹ để xây tường sẽ nhanh hơn thời gian xây tường gạch lên đến 20 lần.

Độ dày tường

Độ dày tường gạch đương nhiên dày hơn tấm tường bê tông nhẹ. Thông thường, tường gạch sẽ dày gấp đôi tường nhẹ.

Khối lượng tường sau thi công bằng tấm bê tông nhẹ, tường gạch

Tấm tường bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước. Nên chắc chắn khi so sánh về trọng lượng hẳn nó nhẹ hơn rất nhiều so với tường gạch. Thông thường cứ 1m2 tường nhẹ sẽ nhẹ hơn khoảng 6 lần so với 1m2 tường gạch truyền thống.

Vì vậy, khi xây nhà bằng tường nhẹ, nền móng sẽ được giảm đi nhiều áp lực. Do đó các công trình xây trên nền móng yếu càng nên tham khảo về loại tường này để đảm bảo công trình có độ bền, tuổi thọ tối ưu nhất.

Tường nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn 6 lần so với tường gạch truyền thống
Tường nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn 6 lần so với tường gạch truyền thống

Độ bền, khả năng chịu lực

Thông thường tại 1 điểm treo, tường gạch truyền thống có thể chịu được khối lượng từ 30 – 40kg. Nhưng tường bê tông nhẹ lại có thể chịu được lực 50 – 80 kg.

Rõ ràng tuy trọng lượng nhẹ hơn nhưng độ bền và khả năng chịu lực của tấm tường bê tông nhẹ lại tốt hơn tường gạch rất nhiều.

Khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống cháy

Tấm tường bê tông nhẹ được sản xuất bằng các chất liệu, phụ gia đặc biệt nên bản thân nó không hấp thụ nhiệt, không truyền nhiệt và có khả năng chống nóng tốt hơn nhiều so với tường gạch truyền thống.

Bên cạnh đó tính năng cách âm của tường nhẹ cũng tốt hơn tường gạch, rất phù hợp cho các công trình xây tại khi dân dư đông đúc.

Tấm tường bê tông nhẹ có thể chịu được nguồn nhiệt cao trong thời gian dài, vượt qua các bài kiểm tra chống cháy dọc, ngang từ đó chứng minh được khả năng chống cháy tối ưu của mình.

Tấm tường bê tông siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy tối ưu
Tấm tường bê tông siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy tối ưu

Nên làm tường panel siêu nhẹ hay xây tường gạch?

Có lẽ qua việc phân tích những yếu tố khác nhau giữa tường nhẹ và tường gạch truyền thống bạn cũng đã phần nào quyết định được phương hướng xây nhà cho gia đình mình.

Xây tường nhẹ có rất nhiều lợi ích và hiện đang trở thành xu thế mới trong xây dựng. Tuy nhiên, nếu đã xác định xây tường bằng tấm bê tông nhẹ, gia đình bạn bắt buộc phải làm nhà khung thép thay cho các đổ cột bê tông truyền thống thông thường.

Làm nhà siêu nhẹ đang trở thành xu hướng xây nhà hiện đại ngày nay
Làm nhà siêu nhẹ đang trở thành xu hướng xây nhà hiện đại ngày nay

Xu hướng xây nhà siêu nhẹ  bằng tấm tường bê tông nhẹ

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang là xu hướng hot 2022. Sau nhiều năm vật liệu nhẹ chứng minh được các tính năng và lợi ích của mình như tiết kiệm thời gian, chi phí thi công, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…ngày càng nhiều công trình đưa vào sử dụng.

Vật liệu nhẹ ở đây không chỉ là tấm tường bê tông siêu nhẹ mà nó bao gồm cả nhà khung thép tiền chế và sàn bê tông nhẹ. Đây là bộ 3 cực hoàn hảo mang đến giải pháp xây nhà nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ cho các công trình dân dụng hay văn phòng, nhà xưởng.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về phương pháp xây nhà này qua 1 số công trình thực tế công ty đã thi công ngay dưới đây:

Thi công Homestay Morocco Tam Đảo bằng khung thép tiền chế, tấm bê tông nhẹ

Làm nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ và xây tường nhẹ tại Hà Đông, Hà Nội

Xây nhà bằng 100% vật liệu nhẹ tại Hoàn Kiếm, Hà Nội nhà anh Phúc

Betongsieunhe.vn là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thi công vật liệu nhẹ để xây nhà. Điển hình như nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ, tấm tường bê tông nhẹ đúc sẵn. Nếu đang có ý định sử dụng vật liệu nhẹ cho công trình của mình, quý khách hãng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

error: Content is protected !!