Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp

Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp

Theo tài liệu từ bộ khoa học và công nghệ thì việc tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thật vậy, nó có thể làm giảm hiện tượng khí thải nhà kính do việc sản xuất gạch đất nung đồng thời tiết kiệm được gần 1000ha đất nông nghiệp/năm.

Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp
Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp 01

Thay vì phải sử dụng đất nông nghiệp để chế tạo như gạch đất nung thì gạch không nung dùng nguyên liệu chủ yếu từ phế thải công nghiệp do vậy sản xuất và sử dụng gạch không nung mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Giảm hiện tượng khí nhà kính, đảm bảo tình hình an ninh lương thực là chiến lược dài hạn mà quỹ môi trường toàn cầu về biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển của Việt Nam đã xác định trong tầm nhìn từ 2020 đến 2030.

Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp
Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp 02

Hiện tại, Việt Nam cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, sử dụng sản phẩm gạch không nung. Dự kiến đến năm 2020 gạch không nung sẽ thay thế được khoảng 40% gạch đất nung. Theo đánh giá và nhận xét của thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ, Trần Việt Thanh thì chương trình hiện đã và đang đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực. Tới đây dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” sẽ được tăng cường thêm nguồn tài chính cho việc đầu tư ứng dụng công nghệ sản xuất gạch không nung tiên tiến. Bởi trên thực tế thì hiện nay các nhà máy chế tạo thiết bị gạch không nung ở nước ta chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ trong việc cung cấp thiết bị gạch không nung. Do vậy, để đạt được chỉ tiêu nói trên chúng ta cần đầu tư mới khoảng 200 đến 250 dây chuyền thiết bị gạch không nung có công suất trung bình từ 20 đến 25 triệu viên/năm.

>>>Xem thêm: Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống

Cũng theo số liệu nghiên cứu thống kế thì cứ 55 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm chúng ta sẽ giảm được khoảng 13.000 tấn CO2/năm đồng thời có thể tiết kiệm được 2.883 TOE/năm (tấn dầu quy đổi/năm) so với công nghệ sản xuất gạch đất nung. Với những ưu điểm vượt trội của mình kết hợp với cơ chế, chính sách tuyệt vời từ chính phủ, hàng loạt các dây chuyền thiết bị sản xuất gạch không nung với công nghệ tiên tiến, tự động hóa cao đã và đang được hiện thực hóa tại nhiều vùng miền khác nhau như: Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình…

Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp
Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp 03

Việc áp dụng hình thức sản xuất gạch không nung mới này đã làm giảm được một nửa số lượng công nhân vận hành thiết bị đồng thời mang lại những thành phẩm gạch không nung chất lượng, có khả năng chống thấm, cách nhiệt, cách âm vượt trội. Không chỉ có vậy giá thành và chi phí vận chuyển của sản phẩm cũng vì vậy mà trở nên tốt hơn. Bởi thế tin chắc rằng trong tương lai gần gạch không nung sẽ là loại vật liệu xây dựng chính thay thế cho gạch đất nung.

Theo Bnews

Trả lời

error: Content is protected !!