Tấm bê tông nhẹ EPS

Xây tường từ tấm bê tông nhẹ EPS, làm sàn bê tông nhẹ EPS đang là xu hướng thịnh hành và được ứng dụng phổ biến tại nhiều công trình xây dựng. Nhưng đối với nhiều người đặc biệt không phải “dân trong ngành” loại bê tông này khá mới lạ. Đó là lý do betongsieunhe.vn muốn dành trọn vẹn nội dung bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về bê tông nhẹ EPS – Loại vật liệu nhẹ đầy tính năng hấp dẫn cho những quý vị quan tâm.

Tấm bê tông nhẹ EPS là gì?

Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là tấm bê tông xốp EPS. Nhắc đến từ “xốp” chúng ta cũng dễ dàng tưởng tượng ra loại bê tông này sẽ rất nhẹ và thành phần của nó chắc chắn sẽ có xốp. Đúng như vậy.

Tấm bê tông nhẹ được sản xuất từ các thành phần chính như:

  • Xi măng, cát, nước
  • Hạt xốp EPS: Loại xốp được gia công bằng cách nén xốp với tỷ trọng hạt cao nên nhẹ nhưng cứng, khác với các loại xốp nở thông thường nhẹ nhưng mềm, dễ bẻ gãy
  • 1 số chất phụ gia đặc biệt

Từ những vật liệu này tấm bê tông nhẹ được sản xuất trên dây truyền hiện đại để tạo thanh tấm bê tông xốp EPS.

Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là bê tông xốp EPS
Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là bê tông xốp EPS

Các loại tấm bê tông nhẹ EPS

 

Phân loại tấm EPS theo kích thước

Các tấm bê tông nhẹ được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau nhằm mục đích để xây tường, làm sàn cho nhiều hạng mục và từng đặc điểm công trình. Theo kích thước có các loại tấm bê tông EPS như sau:

Tấm bê tông 70x500x2000 mm

Loại tấm này có độ dày 7cm, rộng 50cm và dài 2m thường được sử dụng làm tường ngăn phòng hoặc sàn nhẹ

Tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn dày 7cm
Tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn dày 7cm

Tấm panel 100x500x2000mm

Tấm panel EPS dày 10cm, rộng 50cm và dài 2m thường được sử dụng làm trần, sàn hoặc làm tường bao bên ngoài

Tấm bê tông nhẹ 120x500x2000mm

Tấm panel EPS dày 12cm, rộng 50cm và dài (cao) 2m sử dụng làm tường bao hoặc sàn

Tấm EPS 150x500x2000mm

Tấm có độ dày 15cm, rộng 50cm và dài 2m sử dụng làm tường bao hoặc sàn tại những công trình cần khả năng chịu lực lớn

Trên đây là 4 loại tấm bê tông xốp phân theo kích thước hiện có tại Việt Nam. Trong số đó, tấm bê tông 70x500x2000m và 100x500x2000mm là loại tấm được sử dụng phổ biến hơn cả.

Phân loại tấm bê tông nhẹ theo thành phần

Phân loại theo thành phần, tấm bê tông nhẹ EPS có 2 loại:

Tấm không lõi thép

Tấm bê tông xốp không lõi thép là loại tấm chỉ bao gồm các thành phần cơ bản như xi măng, cát, nước, và xốp.

Tấm bê tông xốp cốt thép

Tấm bê tông xốp cốt thép EPS ngoài những thành phần chính nêu trên còn được thêm vào cốt thép lưới D3, D4 hoặc D6 để tăng độ bền, khả năng chịu lực.

Cấu tạo tấm bê tông xốp lõi thép
Cấu tạo tấm bê tông xốp lõi thép

Hiện tại loại tấm bê tông xốp cốt thép được sử dụng phổ biến hơn cả. Khi nhắc đến tấm bê tông nhẹ EPS người ta sẽ hiểu rằng đây là loại bê tông xốp lõi thép.

Bê tông xốp cốt thép nhẹ hơn, bền hơn
Bê tông xốp cốt thép nhẹ hơn, bền hơn

Báo giá thi công tấm bê tông siêu nhẹ EPS làm trần, sàn và tường

Thi công sàn bê tông siêu nhẹ EPS và tường bê tông nhẹ EPS quy cách khá giống nhau nên chúng tôi sử dụng chung báo giá để khách hàng dễ dàng tính toán chi phí.

Báo giá thi công tấm bê tông siêu nhẹ EPS làm tường, sàn trọn gói 2021 như sau:

+ Thi công trần, tường sử dụng tấm EPS dày 7cm có giá 620.000đ/m2

+ Thi công trần (sàn), tường sử dụng tấm EPS dày 10cm có giá 650.000đ/m2

Giá thi công tấm EPS trọn gói đã bao gồm công vận chuyển, vật tư, chi phí nhân công

Báo giá thi công tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn, tường
Báo giá thi công tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn, tường

Qúy vị lưu ý báo giá trên chỉ là giá sơ bộ. Báo giá có thể được điều chỉnh tùy theo từng công trình thực tế (diện tích thi công lớn hay nhỏ). Để có báo giá tốt nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline trên Website nhé.

Báo giá bê tông nhẹ EPS – Tấm bê tông xốp EPS 2021

Nhiều đơn vị có nhu cầu mua tấm bê tông EPS để tự thi công nên quan tâm đến báo giá tấm. Và dưới đây là báo giá bê tông nhẹ EPS của chúng tôi:

+ Tấm tường bê tông xốp cốt thép D3 giá 290.000đ/m2 – 470.000đ/m2 tùy độ dày tấm

+ Tấm tường bê tông nhẹ EPS lõi thép D4 giá 320.000đ/m2 – 520.000đ/m2 tùy độ dày tấm

+ Tấm sàn bê tông siêu nhẹ EPS: 370.000đ – 470.000đ/m2 tùy loại độ dày tấm

Báo giá thi công tấm bê tông nhẹ EPS trọn gói
Báo giá thi công tấm bê tông nhẹ EPS trọn gói

Lưu ý báo giá trên chỉ mang tính sơ bộ và là giá bán tại kho (chưa bao gồm công vận chuyển). Giá bán có thể được điều chỉnh theo biến động từ nhà sản xuất.

Cách thi công tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn, tường

Tấm panel EPS làm sàn, tường cách thi công cực kỳ dễ dàng, đơn giản. Yếu tố quan trọng khi thi công là yêu cầu kỹ thuật chuẩn và có đầy đủ những dụng cụ chuyên dụng.

Thêm vào đó yêu cầu bắt buộc cho các công trình muốn sử dụng tấm bê tông nhẹ làm tường, sàn đó là phải dùng nhà khung thép tiền chế chứ không đổ cột, dầm bê tông truyền thống. Trừ trường hợp làm tường rào sẽ không yêu cầu làm khung thép.

Lắp ghép tường rào bằng tấm bê tông nhẹ EPS
Lắp ghép tường rào bằng tấm bê tông nhẹ EPS

Không để quý vị chờ lâu, dưới đây là quy trình thi công sàn, tường bê tông EPS chi tiết, chuẩn kỹ thuật:

Cách làm sàn bê tông nhẹ EPS

+ Bước 1: Lắp ghép tấm bằng keo xi măng chuyên dụng

Bôi keo xi măng tại các rãnh âm của tấm bê tông siêu nhẹ sau đó lắp ghép khớp với gờ dương của tấm tiếp theo. Keo xi măng này là loại chuyên dùng cho sàn bê tông EPS lắp ghép nên có độ kết dính cực kỳ tốt. Sau khi lắp ghép xong cần căn chỉnh lại 2 tấm thật khít, bằng phẳng, 2 đầu thẳng hàng.

+ Bước 2: Cố định các tấm bê tông với nhau và với khung thép

Sử dụng 1 thanh sắt Ø8 (phi 8) dài khoảng 25cm đóng chéo từ tấm nọ sang tấm kia nhằn liên kết chắc chắn giữa các tấm với nhau. Giữa tấm với khung thép bên dưới sử dụng cách liên kết như sau: 1 đầu thanh thép đóng vào tấm bê tông nhẹ, 1 đầu còn lại uốn cong và hàn chắc chắn vào hệ thống khung thép.

+ Bước 3: Sử dụng keo xi măng lấp đầy các khe hở

Sử dụng keo xi măng lấp đầy các khe hở giữa các tấm sàn với nhau cũng như giữa sàn với tường

Thi công sàn bê tông nhẹ EPS
Thi công sàn bê tông nhẹ EPS

Như vậy chỉ với 3 bước rất đơn giản chúng ta đã có sàn bê tông siêu nhẹ phẳng mịn hơn cả sàn bê tông truyền thống. Đây là cách ứng dụng tấm bê tông xốp eps làm sàn vậy cách thi công tường như thế nào, quý vị và các bạn hãy di chuyển xuống bên dưới 1 chút nhé.

Cách thi công tường bê tông siêu nhẹ EPS

Cách thi công tấm tường panel EPS như sau:

+ Bước 1: Phết keo xi măng vào gờ dương của tấm tường

Nếu như thi công sàn keo xi măng được phết vào gờ âm thì khi làm tường keo lại được phết vào gờ dương. Đây chính là sự khác biệt mà quý vị và các bạn cần đặc biệt lưu ý, nhất là đối với thợ thi công tường bê tông nhẹ lần đầu. Song song với đó cần phết vữa chuyên dụng ở bề mặt tường sẽ kết nối với sàn.

+ Bước 2: Dựng tấm vào vị trí, cố định tấm với sàn và với khung thép (góc L)

Góc L luôn cần thi công đầu tiên bởi đây là góc giao giữa tường, khung thép và sàn. Chúng ta thi công góc này như sau: Dựng tấm tường panel siêu nhẹ vào vị trí đã đo đạc, đánh dấu sẵn. Cố định tấm tường với sàn bằng cách đóng thanh thép phi 8 từ tấm xuống sàn (nếu sàn cũng làm bằng tấm EPS. Với sàn bê tông thông thường sẽ cần khoan sàn sau đó mới sử dụng thép phi 8 để cố định sàn và tấm tường.

Đối với khung thép, sử dụng 1 thanh sắt phi 8 cố định 1 đầu vào tấm tường, 1 đầu đập cong sát vào khung thép rồi hàn chặt.

+ Bước 3: Lắp ghép và cố định tấm

Sau khi xử lý góc L đầu tiên, chúng ta sẽ lắp ghép các tấm bê tông nhẹ với nhau, gờ dương ghép vào gờ âm của tấm tiếp theo. Sau khi lắp ghép xong 2 tấm lại phải cố định bằng cách đóng thanh thép phi 8. Cứ như vậy cho đến hết chiều dài tường.

+ Bước 4: Xử lý mối nối và hoàn tất

Xử lý các mối nối, khe hở giữa các tấm tường bằng xi măng chuyên dụng. Sau khi thi công xong chúng ta đã hoàn thành 1 tấm tường thô cơ bản, chỉ cần bả và sơn là hoàn thiện.

Xây tường từ tấm bê tông nhẹ EPS
Xây tường từ tấm bê tông nhẹ EPS

Đáng giá ưu, nhược điểm của tấm bê tông nhẹ EPS 

Ưu điểm

Tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn, tường mang đến hàng loạt những lợi ích hấp dẫn so với tường gạch hay trần bê tông truyền thống. Những ưu điểm này có thể liệt kê như sau:

Tiết kiệm 2/3 thời gian thi công

Lợi ích được nhắc đến đầu tiên khi sử dụng tấm bê tông EPS đó chính là tiết kiệm thời gian thi công. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt, “chậm là chết” các công trình cần được xây dựng nhanh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng để đưa vào sử dụng sớm, hạn chế phát sinh chi phí.

Làm nhà bằng bê tông nhẹ EPS cực tiết kiệm thời gian
Làm nhà bằng bê tông nhẹ EPS cực tiết kiệm thời gian

Đó là lý do vì sao đa số các công trình xây dựng hiện nay như nhà hàng, nhà máy, công ty đều sử dụng tấm bê tông nhẹ lắp ghép làm sàn, tường để giảm tối đa thời gian thi công.

Khi sử dụng sàn bê tông nhẹ EPS, tường nhẹ, nhà khung thép có thể giảm được đến 2/3 thời gian thi công. Ví dụ nếu 1 công trình bình thường phải thi công mất 1 tháng để xong phần tường, sàn (kể cả thời gian chờ khô, dưỡng trần) thì việc lắp dựng sàn, tường bê tông nhẹ chỉ mất khoảng 10 ngày.

Sau khi thi công xong, tường sàn có thể sử dụng luôn, không cần chờ khô hay dưỡng cũng không cần chát lại.

Giảm 1/3 – 1/2 trọng lượng công trình so với cách truyền thống

Sử dụng tấm bê tông xốp EPS lõi thép làm sàn, tường sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng công trình. Thông thường 1m2 tường hoặc sàn bê tông nhẹ sử dụng tấm EPS dày 7cm sẽ có khối lượng khoảng 65kg, sử dụng tấm dày 10cm sẽ có trọng lượng khoảng 85kg nhẹ hơn 1/3 – 1/2 khối lượng của tường gạch hay trần bê tông truyền thống.

Trọng lượng nhẹ nên áp lực từ toàn bộ công tình lên nền móng sẽ ít hơn nên những công trình cao tầng, các công trình lớn ít lo bị sụt lún ngay cả khi xây trên nền đất yếu.

Tấm bê tông xốp lõi thép ứng dụng làm tường, sàn nhẹ, chịu lực tốt, chống cháy, cách âm hoàn hảo
Tấm bê tông xốp lõi thép ứng dụng làm tường, sàn nhẹ, chịu lực tốt, chống cháy, cách âm hoàn hảo

Khả năng chống cháy cực kỳ vượt trội

Bề mặt tấm bê tông nhẹ EPS là 2 tấm xi măng sợi có khả năng chống cháy tốt, kết hợp với các hạt xốp EPS chống cháy lan nên loại tấm panel này được biết đến với khả năng chống cháy vô cùng vượt trội.

Theo những thí nghiệm thực tế tấm tường bê tông xốp cốt thép EPS có khả năng chịu nhiệt hơn 1000 độ C trong khoảng thời gian hơn 3 giờ. Ở nhiệt độ cao hạt EPS cũng không bị cháy, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhờ khả năng chống cháy tốt nên tấm bê tông nhẹ này ngày càng được ưa chuộng sử dụng xây nhà dân dụng, nhà máy trong các khu công nghiệp….

Khả năng chịu lực hoàn hảo

Trọng lượng nhẹ nên nhiều người còn hoài nghi về khả năng chịu lực của tấm bê tông nhẹ EPS. Nhưng chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng tường hay sàn bê tông xốp EPS có khả năng chịu lực tương đương thậm chí tốt hơn tường gạch hay sàn bê tông. Dẫn chứng là loại tường nhẹ và sàn nhẹ này đã được cấp chứng chỉ chứng minh khả năng chịu lực trước khi được đưa vào sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Tính năng cách âm, chống ồn cần thiết cho cuộc sống hiện đại

So sánh về khả năng cách âm chống ồn của tường nhẹ EPS chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ rất đơn giản để quý vị và các bạn có thể hình dung dễ dàng hơn:

Xây nhà bằng bê tông xốp EPS mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời hơn
Xây nhà bằng bê tông xốp EPS mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời hơn

Tường gạch độ dày 10cm khả năng cách âm vào khoảng 28db. Trong khi đó cũng cùng độ dày đó tường panel EPS có thể cách âm được 44db. Tiếng ồn nước mưa vào khoảng 50db, tiếng ồn ào đường phố khoảng 70 – 80db. Như vậy khi xây tường nhẹ EPS bạn sẽ được sở hữu 1 không gian tĩnh lặng, thoải mái hơn.

Chống thấm, chống nước  tốt

Vốn dĩ xốp không thấm nước, vì lẽ đó tấm bê tông xốp EPS có khả năng chống thấm, chống nước cực tốt. Trên thực tế, khả năng thấm nước của loại tấm này chỉ khoảng 8.9%  trong khi tường gạch là 15%. Vì vậy ngoài việc xây tường, làm sàn các gia đình có thể tự tin sử dụng tấm bê tông siêu nhẹ EPS để làm mái.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đắt giá kể trên, tấm bê tông nhẹ EPS cũng tồn tại 1 số nhược điểm nho nhỏ mà gia chủ hay chủ thầu cần hết sức lưu ý.

Thi công bê tông xốp eps làm sàn, tường cần thực hiện chuẩn kỹ thuật do đó thợ thi công cần được đào tạo bài bản và có chuyên gia giám sát 24/24. Những loại xi măng, vữa sử dụng khi thi công phải là loại chuyên dụng, không được sử dụng vữa bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Vì vậy khi cần xây nhà bằng bê tông EPS gia chủ hay chủ đầu tư cần tìm những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm như betongsieunhe.vn.

Công ty chuyên cung cấp tấm bê tông nhẹ EPS, thi công trọn gói sàn, tường panel siêu nhẹ và nhà khung thép tiền chế. Qúy khách quan tâm có thể tham khảo thêm báo giá dưới đây của chúng tôi.

Trên đây là tất tần tật thông tin về bê tông nhẹ EPS, tấm bê tông EPS hiện đang được ứng dụng phổ biến làm sàn và tường nhẹ tại các công trình dân dụng cũng như nhà máy, chung cư cao tầng…Qúy vị cần tư vấn thêm thông tin về loại bê tông nhẹ này hay có nhu cầu thi công hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng trên Website để được hỗ trợ.

Call Now Button
error: Content is protected !!