Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi

Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi

Nhờ có những ưu điểm vượt trội mà bê tông tươi ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cho hạng mục công trình sử dụng bê tông tươi trong thiết kế thì quá trình bảo dưỡng bê tông tươi đóng vai trò hết sức quan trọng.

>>>Xem thêm: Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất

Để quá trình bảo dưỡng bê tông tươi đạt hiệu quả cao nhất thì đòi hỏi người tiến hành phải am hiểu về sản phẩm từ đó sẽ có các bước bảo dưỡng đúng tuần tự, khoa học.

Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi
Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi 01

Bảo dưỡng bê tông tươi là gì?

Bảo dưỡng bê tông tươi nghĩa là thực hiện quá trình cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thủy hóa của xi măng – quá trình đông kết và cứng hóa của bê tông.

>>>Xem thêm: Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam

Bảo dưỡng bê tông tươi trước và trong thi công

Để đảm bảo độ dẻo cho bê tông tươi trong quá trình đang chờ thi công cần phải đảo liên tục với cường độ đều. Còn trong quá trình thi công thì người sử dụng sẽ phải đầm thật nhanh, thật mạnh để bê tông được nén chặt tránh bị hở khiến cho không khí lọt vào gây tình trạng không đồng đều giữa các khối và nứt nẻ về sau.

Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi
Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi 02

Bảo dưỡng bê tông tươi sau khi công

Bê tông tươi dùng thừa sẽ được bảo quản bằng cách đảo liên tục trong máy trộn hoặc phủ nước để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời khiến bê tông dễ bị bay hơi và đông cứng. Còn đối với bê tông tươi đã được đổ và đóng cốt pha cần che đậy nếu trời nắng quá 30oC. Nên tháo cốt pha sau từ 7 đến 10 ngày đối với phần mái và 5 đến 7 ngày đối với phần cọc.

Ở điều kiện bình thường, ngau sau khi đổ 4h nếu trời nắng cần tiến hành che phủ bề mặt. 7 ngày đầu tiên nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm và thời gian lý tưởng để thực hiện là 3h/lần, những ngày sau mỗi ngày 3 lần. Lưu ý, khi tưới nước cần dùng cách phun mưa dạng nhân tạo, tuyệt đối không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Hơn hết, trong suốt quá trình bảo dưỡng, tuyệt đối không được để cho bê tông khô trắng mặt.

Quá trình bảo dưỡng bê tông sẽ được bắt đầu khi bề mặt bê tông đã đủ cứng và phải được tiến hành liên tục trong 12h. Nếu trời quá nắng và khô thì cần tiến hành bảo dưỡng bê tông ngay sau khi bề mặt bê tông tươi se lại để hạn chế hiện tượng rạn nứt một cách tối đa. Chỉ được tháo dỡ cốt pha khi cường độ bê tông đạt yêu cầu.

Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi
Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi 03

Đối với bê tông phần móng thì việc bảo dưỡng cũng cần được duy trì thường xuyên cho đến khi lấp hết đất. Công tác bảo dưỡng bê tông cần được tiến hành liên tục trong 3 ngày kể từ ngày đổ, với các cấu kiện đúc sẵn thì thời gian là 2 ngày. Còn đối với các khối bê tông lớn thì cần phải có thêm biện pháp tản nhiệt trong khối bê như dùng ống thông hơi…

Nguồn: vatlieuxaydung

 

Trả lời

error: Content is protected !!