Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất

Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất

Để đảm bảo được chất lượng của bê tông đòi hỏi cần phải có một quy trình thi công chuẩn kỹ thuật. Và dưới đây sẽ là phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất được đúc kết từ các chuyên gia xây dựng hàng đầu quốc gia.

Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất
Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất 01

Trước khí hậu nóng ẩm như ở nước ta, tính công tác của bê tông sẽ bị giảm đi do vậy quá trình thi công cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Việc thêm nước vào bê tông có thể giúp cải thiện thời gian thi công nói trên nhưng tỷ lệ nước/xi măng cao lại làm ảnh hưởng đến độ bền của bê tông.

>>>Xem thêm: Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi

Do vậy để đảm bảo chất lượng bê tông trong điều kiện cho phép thì nhiệt độ của bê tông tươi nên được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ban đầu. Nhiệt độ lý tưởng của bê tông để thi công là từ 30 đến 32oC. Nếu nhiệt độ của bê tông tươi quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình thủy hóa của xi măng. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho bê tông đóng rắn sớm hơn dẫn đến tính công tác của bê tông bị giảm sút. Để tránh tình trạng mất nước cần phải tiến hành bảo dưỡng cho bê tông bằng cách phun ẩm liên tục lên bề mặt. Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng mất nước này là những vết nứt hoặc co ngót.

Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất
Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất 02

Phương pháp để kiểm soát nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ của cốt liệu và nước. Do đó để giảm nhiệt độ cho bê tông tươi cần tiến hành làm mát cốt liệu bằng cách che đậy và tưới ẩm cốt liệu. Có thể sử dụng nước đá trong quá trình trộn hoặc làm mát hỗn hợp bê tông với nitơ lỏng.

>>>Tìm hiểu: Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun

Để thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng cần phải có một kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo đó, quá trình cấp bê tông cần phải được kết hợp chặt chẽ với quá trình thi công bê tông để giảm thiểu việc khối đổ bị trì hoãn. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và nhân công để thi công và đầm lèn một cách nhanh chóng. Khuôn ván cần phải được làm ẩm để tránh hiện tượng hút nước từ bê tông. Trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng có thể thay đổi thời gian thi công sang buổi chiều tối hoặc ban đêm.

Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất
Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất 03

Nguyên tắc chủ yếu của việc thi công đầm lèn bê tông tươi là thời gian chờ ngắn, sự sắp đặt triển khai công tác thi công nhanh. Nếu quá trình thi công phải dừng lại đột ngột thì tất cả bê tông trên xe bồn cũng như thiết bị phân phối sẽ đều phải được bảo vệ trước ảnh hưởng của gió và mặt trời. Có thể làm mát buồng trộn bằng cách tưới mát bề mặt ngoài.

Nguồn: vatlieuxaydung

Trả lời

error: Content is protected !!