Ưu, nhược điểm của 3 loại gạch nhẹ xây tường được sử dụng phổ biến

Gạch nhẹ xây tường - công trình thực tế xây tường bằng gạch block

Gạch nhẹ xây tường hay gạch không nung, gạch siêu nhẹ hiện được sử dụng phổ biến tại các công trình dân dụng hay các công trình lớn tầm cỡ. Trên thị trường hiện có đến 3 loại gạch nhẹ đang được sử dụng phổ biến, hãy cùng betongsieunhe.vn phân tích ưu, nhược điểm của từng loại ngay sau đây nhé.

Gạch nhẹ AAC

Gạch nhẹ AAC hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng áp. Gạch AAC được sản xuất từ cát vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm. Loại gạch này hiện đang rất được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu từng ưu, nhược điểm của nó để biết lý do tại sao nhé:

Ưu điểm của gạch bê tông khí chưng áp AAC:

Những ưu điểm vượt trội của gạch nhẹ AAC có thể liệt kê như:

  • Việc sản xuất gạch không phải trải qua quá trình nung gây ô nhiễm môi trường
  • Khả năng chống nóng, chống cháy, cách âm tốt
  • Gạch nhẹ AAC là loại gạch có trọng lượng nhẹ nhất hiện nay. Trọng lượng riêng của nó chỉ khoảng 500 – 850 kg/m3. Chính vì vậy, khi sử dụng gạch AAC xây tường, trọng lượng công trình sẽ được giảm đi đáng kể.
  • Kích thước gạch bê tông khí chưng áp AAC khá lớn nên việc thi công sẽ nhanh chóng và mất ít thời gian hơn

Nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp

Bên cạnh những lợi ích khá tuyệt vời như trên thì gạch nhẹ AAC cũng tồn tại một số nhược điểm người dùng nên biết đó là:

+ Độ hút ẩm khá cao. Do đó loại gạch này không thích hợp xây ở những nơi có độ ẩm cao.

+ Xây tường bằng gạch bê tông khí chưng áp không thể sử dụng các loại vữa thông thường, thay vào đó phải sử dụng vữa chuyên dụng.

Xem thêm: Gạch nhẹ không nung có những loại nào, giá bao nhiêu?

Gạch block (gạch xi măng cốt liệu)

Gạch block hay còn gọi là gạch xi măng cốt liệu là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất hiện trong các loại gạch nhẹ xay tường. Gạch block được sản xuất từ xi măng, mạt, đá, tro xỉ và có cấu tạo rỗng giữa để giảm trọng lượng.

Ưu điểm của gạch block

+ Qúa trình sản xuất không nung, không tốn nhiều nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

+ Trọng lượng nhẹ hơn gạch nung thông thường, trọng lượng riêng của nó khoảng 1.200kg/m3 so với 1.600kg/m3 của gạch nung

+ Cường độ chịu lực tốt hơn nhiều so với gạch nung. Nếu như cường độ chịu lực của gạch block xây tường là 50 – 200kg/m3 thì của gạch nung chỉ là 40 – 125kg/m3

+ Tính năng chống nóng tốt: Do khả năng dẫn nhiệt của gạch block chỉ bằng 1/8 so với gạch nung nên đương nhiên xây tường bằng gạch nhẹ block sẽ giúp các công trình tăng tính năng chống nóng

+ Ngoài ra, gạch block siêu nhẹ còn có các tính năng nổi bật khác như chống ẩm, chống cháy và cách âm tốt hơn so với tường gạch nung thông thường

Gạch nhẹ xây tường - công trình thực tế xây tường bằng gạch block
Gạch nhẹ xây tường – công trình thực tế xây tường bằng gạch block

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm khá hấp dẫn như trên, việc xây tường bằng gạch block vẫn tồn tại một số nhược điểm điển hình như:

+ Chưa có tính đột phá về quy trình thi công. Khi xây tường vẫn phải sử dụng vữa chát, xây lần lượt từng viên gạch nên thời gian thi công không được rút ngắn nhiều

+ Gạch block có độ co ngót khá cao do vậy nó vẫn có khả năng gây ra hiện tượng nứt tường sau thời gian dài sử dụng

Gạch bê tông bọt khí

Loại cuối cùng là gạch bê tông bọt khí. Nó được sản xuất từ xi măng và chất tạo bọt. Loại gạch này là loại gạch hiện được sử dụng ít nhất trong 3 loại gạch không nung.

Loại gạch này cũng có hầu hết các ưu điểm của gạch không nung như trọng lượng nhẹ, khả năng cách âm, chống ồn tốt. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khả năng chịu lực kém nhất, cường độ chịu lực chỉ đạt 10 – 150kg/m3. Ngoài ra, khi xây tường bằng gạch bê tông bọt khí cũng vẫn cần sử dụng loại vữa chuyên dụng.

Có thể thấy cả 3 loại gạch nhẹ trên tuy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm chung như quy trình thi công mất nhiều thời gian, độ co ngót lớn…Vì vậy, thị trường đòi hỏi phải có những vật liệu xây tường tối ưu hơn về lợi ích. Đó là lý do bạn nên tham khảo về tấm tường bê tông nhẹ.

Giải pháp xây tường nhanh nhất từ tấm tường bê tông nhẹ

Tấm tường bê tông nhẹ được sản xuất từ những vật liệu có sẵn như đá nghiền, cát, xi măng…không sử dụng phụ gia độc hại. Các tấm tường được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất của Phần Lan, không nung, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt khi xây tường bằng tấm tường bê tông nhẹ các công trình sẽ nhận được vô số lợi ích.

Xây tường bằng tấm tường bê tông nhẹ Acotec
Xây tường bằng tấm tường bê tông nhẹ Acotec

– Có thể sử dụng tấm tường bê tông nhẹ để xây tường cho toàn bộ các hạng mục công trình

+  Độ dày tấm tường khá đa dạng có loại 7,5cm, 10cm để xây tường ngăn hoặc loại 14cm phù hợp xây tường bao

+ Độ rộng mỗi tấm đạt 0,6m, giúp tốc độ xây tường nhanh hơn bao giờ hết

+ Chiều cao tấm đạt tối đa 3,4m, với những công trình có độ cao lớn hơn 3,4m có thể cắt tấm để ghép rất dễ dàng.

– Thời gian xây dựng thần tốc

Xây tường bằng tấm bê tông nhẹ sử dụng phương pháp lắp ghép để làm tường. Theo đó, các tấm sẽ được ghép lại với nhau và sử dụng 1 loại keo kết dính đặc biệt để xử lý các mối nối. 2 bề mặt của tấm tường bằng phẳng, nhẵn mịn, không cần chát lại sau khi xây. Chính vì vậy, nó giúp tiến độ thi công được đẩy lên nhanh chóng.

– Các tính năng chống nóng, cách âm, chống ồn, khả năng chịu ẩm đều vượt trội

Có vẻ như tất cả những nhược điểm của gạch nhẹ không nung đều khắc phục được khi sử dụng tấm tường bê tông nhẹ.

Cụ thể, khối lượng riêng của tấm tường bê tông nhẹ, nhẹ hơn cả gạch block (140kg/m2 so với 195kg/m2), cường độ chịu nén tốt hơn, khả năng chịu lửa lâu hơn và độ hút ẩm cực thấp chỉ 6%.

Hơn thế nữa quá trình thi công tấm tường bê tông nhẹ làm tường lại không phải sử dụng nhiều đến vôi vữa, giảm thiểu vật liệu rời gây ô nhiễm môi trường.

Là đơn vị chuyên phân phối gạch nhẹ AAC, tấm bê tông nhẹ làm tường. Betongsieunhe.vn luôn có báo giá vật tư và giá bán tốt nhất cho các gia đình.. Ngoài ra các gia đình có thể lựa chọn thêm các giải pháp xây nhà bằng vật liệu nhẹ như sàn bê tông nhẹ và khung thép tiền chế để tối ưu thời gian và chi phí xây nhà.

Qúy khách có nhu cầu tham khảo báo giá gạch nhẹ, tấm bê tông nhẹ hay thi công tường nhẹ, sàn nhẹ hay nhà khung thép hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Trả lời

error: Content is protected !!