Nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Đứng trước nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà gạch không nung đã ra đời kèm theo hàng loạt những ưu điểm như thi công nhanh, giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ giúp giảm tải tỷ trọng cho các hạng mục, công trình…Tuy nhiên, để tạo nên thành phẩm gạch không nung có chất lượng tốt thì đòi hỏi nguồn nguyên liệu làm nên gạch phải chất lượng. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể đối với nguyên liệu sản xuất gạch không nung.

Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung bao gồm các loại cát, đá, quặng, chất thải công nghiệp, vôi…

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung
Nguyên liệu sản xuất gạch không nung 01

Yêu cầu đối với đá mạt để sản xuất gạch không nung

Đá mạt là nguyên liệu chính để sản xuất gạch không nung. Loại đá mạt này thường có sẵn ở các vùng miến như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên…Yêu cầu đối với đá mạt để sản xuất gạch không nung là có kích thước phù hợp, không lẫn đất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu

Yêu cầu về cát trong sản xuất gạch không nung

Để sản xuất gạch không nung người ta có thể dùng nhiều loại cát như cát núi, cát sông và cát nhân tạo. Tuy nhiên độ thô và kích thước của hạt cát cần phải đảm bảo được độ tương đối đồng nhất (hạt nhỏ hơn 0.75cm).

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung
Nguyên liệu sản xuất gạch không nung 02

Yêu cầu về xi măng trong sản xuất gạch không nung

Xi măng có vai trò cải thiện sức mạnh và kháng nước cho gạch không nung đồng thời giảm hiện tượng gạch bị nứt một cách tối đa.

Yêu cầu đối với nước trong sản xuất gạch không nung

Sử dụng một lượng nước vừa đủ sẽ giúp cho thành phẩm gạch không nung có độ bền cao hơn thay vì dùng một cách ước chừng, thiếu khoa học.

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung
Nguyên liệu sản xuất gạch không nung 03

Một số loại gạch không nung phổ biến

Gạch không nung Papanh

Là loại gạch được sản xuất từ phế thải công nghiệp như xỉ than, vôi bột. Gạch này có cường độ thấp từ 30 đến 50 kg/cm2 nên chủ yếu được dùng có các loại tường ít chịu lực.

Gạch không nung tự nhiên

Là sản phẩm của puzolan tự nhiên, hình thức sản xuất của nó còn mang tính tự phát và địa phương nhiều do vậy chất lượng không được đồng đều, ổn định.

Gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng cốt liệu được hình thành từ xi măng, mạt đá và các phụ gia khác. Do có cường độ chịu lực tốt (trên 80kg/m3), tỉ trọng lớn (1900kg/m3) do vậy nên nó được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung.

Gạch bê tông khí chưng áp

Là hỗn hợp của tro bay với xi măng và vôi, sản phẩm ổn định cả về tính chất vật lý lẫn hóa học, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Ngoài những nguyên liệu sản xuất gạch không nung cơ bản nói trên thì còn một số nguyên liệu phụ trợ khác như khoáng hoạt tính, các phụ gia polymer gốc xellulose…Việc đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất tốt, đúng yêu cầu sẽ là yếu tố nền tảng quyết định đến chất lượng của gạch không nung.

Trả lời

error: Content is protected !!