Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ

Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ

Số lượng gạch bê tông nhẹ được sử dụng trong các hạng mục, công trình xây dựng hiện nay chiếm tỷ trọng khá lớn. Vậy thi công gạch bê tông nhẹ sao cho hiệu quả và chất lượng?! Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản khi thi công gạch bê tông nhẹ.

>>>Xem thêm: 10 tính năng ưu Việt giúp gạch bê tông nhẹ phố biến trong xây dựng

Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ
Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ 01

Gạch bê tông nhẹ có tỷ lệ nước thấp và cốt liệu nhỏ được tạo thành từ xi măng, cát, phế thải công nghiệp…Có ba loại gạch bê tông nhẹ được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là:

  • Gạch đặc và gạch rỗng để xây tường
  • Gạch lát đường, vỉa hè và các công trình công nghiệp
  • Gạch viền, gạch trang trí

>>>Đọc thêm: Tìm hiểu về gạch bê tông nhẹ bọt khí

Thi công gạch bê tông nhẹ cần tiến hành theo các bước sau:

Công tác chuẩn bị: Chuẩn bị đầy đủ vật liệu như xi măng, cát vào, gạch bê tông siêu nhẹ loại phù hợp. Trước khi xây cần tưới nước cho gạch để đạt được độ ẩm tối thiểu trên bề mặt giúp liên kết tốt hơn với vữa xây. Vữa xây phải được trộn đều theo đúng quy chuẩn. Cần đổ nước vào thùng trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau đó dùng máy khuấy chuyên dụng vừa khuấy vừa đổ từ từ vữa khô vào thùng trộn. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp vữa đạt được độ dẻo đều. Cứ 10 đến 15 phút sau lại khuấy lại một lần, trong quá trình xây để vữa luôn dẻo có thể khuấy trộn lại.

Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ
Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ 02

Thi công xây gạch bê tông nhẹ: Do gạch đã có kích thước chuẩn nên khi xây cần đặt gạch theo từng lớp thẳng và phẳng theo cả hai phương. Xây hàng gạch đầu tiên hết sức quan trọng bởi nó còn ảnh hưởng đến độ thẳng và ngang bằng của các hàng gạch tiếp theo. Do vậy khi xây hàng gạch đầu tiên cần phải bắt mốc, căng dây đồng thời lấy thước đo để kiểm tra độ thẳng hàng cũng như độ ngang bằng của block gạch. >>> Xem thêm: Vì sao bê tông siêu nhẹ có thể nổi trên mặt nước?. Cứ mỗi 2>3 lớp gạch xây cần phải hoàn thiện một phần miết mạch vữa cho các lớp xây trước đó. Tuyệt đối không được sửa lại vị trí của gạch vì vữa lúc này đã khô. Để đảm bảo khả năng chịu lực tối đa của khối xây thì hàng gạch xây mới phải cách các hàng đã xây một khoảng thời gian nhất định. Có thể sử dụng khuôn xây (nếu cần) tuy nhiên cần phải đảm bảo chiều dày và sự liên tục của mạch vữa. Đây là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến sự thấm nước của tường qua mạch vữa.

Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ
Hướng dẫn thi công gạch bê tông nhẹ 03

Bảo dưỡng tường xây từ gạch bê tông nhẹ: Sau khi xây 3h cần tiến hành bảo dưỡng bằng phương pháp tưới nước từ 3 đến 6 lần/ngày. Thời gian giữ ẩm liên tục từ 4 đến 6 ngày.

Nguồn: tonghop

 

Trả lời

error: Content is protected !!