Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun

Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun

Bê tông phun là một loại bê tông khá đặc biệt được thi công bằng cách sử dụng một thiết bị phun tốc độ cao lên bề mặt cần thi công như máng, rãnh lộ thiên, đường hầm hay gia cố sườn dốc…mà không cần phải sử dụng đến cốt pha. Trên thực tế bê tông phun sẽ vừa được phun vừa được kết chặt vào cùng một lúc để cấu trúc không bị rơi sụp trong trường hợp bề mặt thi công có độ dốc cao thậm chí là thẳng đứng. Cùng betongsieunhe.vn tìm hiểu thêm về công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun thông qua phần nội dung bài viết sau.

Đón đọc các bài viết bê tông Xuân Mai:

Một số ứng dụng của bê tông Xuân Mai trong cuộc sống.

Công nghệ sản xuất bê tông siêu nhẹ của Bê tông Xuân Mai.

Giới thiệu chi tiết sàn bê tông siêu nhẹ Vinaconex Xuân Mai.

Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun
Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun 01

Công dụng của bê tông phun

Hiện nay, bê tông phun đang được sử dụng nhiều trong việc cải tạo nâng cấp, sửa chửa đồng thời tăng cường khả năng chịu lực cho các công trình. Cụ thể, nó được sử dụng trong việc phun mái dốc, bảo vệ mái đê…Ngoài ra, bê tông phun còn được dùng để thi công các cấu kiện, hạng mục không cần cốt pha đồng thời tỏ ra tương thích trong việc đưa vào ứng dụng tại các công trình có bề mặt uốn lượn, yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Sử dụng bê tông phun trong việc làm nên kết cấu chống đỡ tạm thời và lớp lót cho mặt hầm cũng là một giải pháp hết sức hoàn hảo.

Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun
Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun 02

Đặc tính kỹ thuật của bê tông phun

Bê tông phun có độ sụt thấp hơn nhiều lần so với bê tông thông thường. Cường độ chịu nén của bê tông phun cũng được yêu cầu cao hơn tại thời điểm ban đầu và giảm dần về sau. Bên cạnh đó thì cường độ chịu uốn khi nén, cường độ bám dính của bê tông phun cũng khá tốt. Đặc biệt, tính dẻo dai của bê tông phun tăng đáng kể khi sử dụng sợi phân tán trong bê tông. Ngoài ra, bê tông phun còn chứa những đặc tính như độ hút nước, độ rộng và cường độ kéo vỡ…

Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun
Công dụng, đặc tính và ứng dụng của bê tông phun 03

Ứng dụng của bê tông phun

Hiện nay ở nước ta bê tông phun được ứng dụng cho một số hạng mục công trình lớn như: Đập thủy điện Yali, đập thủy điện Hòa Bình, đập thủy điện Hàm Thuận, đập thủy điện Đại Ninh, Đồng Nai; Hầm xuyên đèo Hải Vân; Khu du lịch Đại Nam…Bên cạnh đó thì bê tông phun còn được ứng dụng tại các hồ bơi vừa và nhỏ.

Tựu chung lại, chất lượng của hạng mục sử dụng bê tông phun phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như hệ thống khí nén áp lực, ống dẫn vật liệu phun, súng phun và hơn hết là tay nghề kết hợp tính chuyên nghiệp của nhà thầu.

Nguồn: vatlieuxaydung

 

Trả lời

error: Content is protected !!