Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông

Tro trấu đóng một vai trò khá quan trọng trong việc chế tạo bê tông như tăng độ dẻo tiêu chuẩn của hồ xi măng, giảm tỷ lệ thấm nước của bê tông…Đây cũng chính là nghiên cứu của Viện khoa học Công nghệ Xây dựng về việc sử dụng phụ gia siêu dẻo và tro trấu để chế tạo bê tông chất lượng siêu cao.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách thi công gạch bê tông nhẹ khi xây nhà 

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông
Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông 01

Trong tro trấu, hàm lượng SiO2 rất cao tương đương với trong muội của oxit silic. Đốt trấu trong điều kiện thích hợp sẽ thu được tro trấu có độ xốp lớn, hạt tro trấu này có cấu trúc rỗng, hàm lượng SiO2 vô định cao do đó độ hoạt tính puzơlan cũng rất cao. Tuy nhiên ưu điểm của SiO2 trong tro trấu là có thể tái hồi chứ không giống muội oxit silic. Tận dụng tro trấu để làm nguyên liệu chế tạo nên bê tông không chỉ mang đến hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường.

>>>Tìm hiểu thêm về: Bê tông tươi và cách bảo dưỡng bê tông tươi

Để đảm bảo cho hỗn hợp bê tông có độ lưu động cao cần phải sử dụng thêm các loại phụ gia siêu dẻo. Bên cạnh đó, để giảm lượng xi măng cần dùng thì ngoài nước, cốt liệu, phụ gia siêu dẻo người ta còn dùng thêm một thành phần khác là các loại phụ gia khoáng có hoạt tính cao.

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông
Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông 02

Đối với hồ xi măng tro trấu giúp làm tăng độ dẻo tiêu chuẩn đồng thời giúp rút ngắn thời gian bắt đầu đông kết của hồ xi măng. Còn đối với vữa xi măng thì tro trấu làm tăng lượng nước nhào trộn do vậy chỉ nên sử dụng lượng tro trấu với hàm lượng <30%. Kết hợp tro trấu với phụ gia siêu dẻo sẽ làm tăng đáng kể cường độ vữa của xi măng.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về gạch không nung xi măng cốt liệu

Cũng có thể dùng tro trấu với phụ gia siêu dẻo để thay thế cho một phần xi măng trong việc sản xuất bê tông. Thực tế đã cho thấy bê tông tro trấu có tốc độ phát triển cường độ nhanh hơn bê tông đối chứng đồng thời làm giảm hệ số thấm nước của bê tông lên đến 5 lần. Cũng theo kết quả của quá trình nghiên cứu thì sự phối hợp giữa phụ gia siêu dẻo và tro trấu đã giúp nâng cao đáng kể chất lượng của vữa và bê tông.

Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông
Vai trò của tro trấu và phụ gia siêu dẻo tới tính chất của hồ, vữa và bê tông 03

Bê tông pha tro trấu có cường độ cao hơn bê tông đối chứng không có tro trấu và tương đương với cường độ của bê tông pha silicafume và siêu dẻo. Bên cạnh đó thì nó cũng có độ chống thấm nước cao và khả năng chống ăn mòn tốt hơn hẳn so với bê tông xi măng không pha phụ khoáng hoạt tính trong môi trường nước có tính ăn mòn. Cũng chính vì vậy mà tro trấu được coi là phụ gia khoáng thích hợp nhất trong việc chế tạo nên bê tông thủy công.

Nguồn: vatlieuxaydung

Trả lời

error: Content is protected !!