Thế nào là gạch bê tông nhẹ? Những ưu điểm của gạch bê tông nhẹ?

Chia sẻ

Hiện nay, trong các công trình xây dựng, hầu hết đều sử dụng gạch bê tông nhẹ. Tại thị trường ở nước ta thì gạch bê tông nhẹ loại căn bản nhất bao gồm hai loại đó là gạch bê tông bọt và gạch bê tông khí chưng áp. Để thông tin về gạch bê tông nhẹ không còn xa lạ với các bạn, hãy cùng chúng tôi tham khảo, giải đáp những băn khoăn trong nội dung bài viết dưới đây.

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm có vẻ xa lạ với rất nhiều người. Chính vì vậy, bài viết này sẽ đề cập đến khái niệm thế nào là gạch bê tông nhẹ và những ưu điểm của nó.

Thế nào là gạch bê tông nhẹ?

Gạch bê tông nhẹ là loại gạch không nung bê tông. Hiện nay sản phẩm này có hai loại chính đó là gạch không nung bê tông bọt và gạch bê tông khí chưng áp.

Các loại vật tư tạo nên sản phẩm gạch bê tông nhẹ bao gồm: xi măng; tro nhiệt điện; chất tạo bọt; sợi tổng hợp. Đặc trưng của gạch bê tông nhẹ là có kết cấu rỗng, xốp chính vì vậy trọng lượng của viên gạch rất nhẹ (có thể nổi trên mặt nước), sản phẩm gạch bê tông nhẹ chỉ bằng 1/3 trọng lượng so với gạch đất nung truyền thống.

Gạch siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ồn một cách hiệu quả
Gạch siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ồn một cách hiệu quả

Vật liệu tạo ra sản phẩm gạch bê tông nhẹ có thành phần gần như là giống nhau 100%, tuy nhiên, để tạo ra 2 loại sản phẩm khác nhau như: gạch không nung bê tông bọt và gạch bê tông khí chưng áp chính là do quy trình sản xuất. Cụ thể như sau:

Gạch bê tông bọt được sản xuất với công nghệ khá lạc hậu, chủ yếu dùng bằng chính sức lao động con người. Chính vì vậy, sản lượng sản xuất không nhiều, phụ thuộc nhiều vào vấn đề thời tiết.

Gạch bê tông chưng áp khi sử dụng công nghệ sản xuất vô cùng hiện đại, bột nhôm tạo khí, quy trình tạo ra sản phẩm đều bằng máy móc vì vậy nên đạt chất lượng, sản lượng cao hơn so với gạch bê tông bọt.

Tên gọi là gạch bê tông nhẹ do thành phần khí trong viên gạch đều xếp dạng ô tinh thể, vì vậy có khả năng chịu lực cao và chiếm đến 80% thể tích nên viên gạch khí chưng áp nổi được trên mặt nước, mà không có bất kỳ loại gạch nào làm được điều này.

Những ưu điểm của gạch bê tông nhẹ là gì?

Chính vì trọng lượng nhẹ và nhiều tính năng khác nên gạch bê tông nhẹ ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng từ nhà dân dụng, nhà cao tầng hay các công trình khác như văn phòng, nhà xưởng, trung tâm thương mại…

Gạch bê tông nhẹ có khá nhiều ưu điểm, đó là khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ồn một cách hiệu quả. Để triệt để sử dụng cách tích năng này một cách tốt nhất, chúng ta có thể kết hợp thêm với các loại vật tư khác như (trần thạch cao trang trí) để tăng độ yên tĩnh, chống nóng, thoải mái cho mọi loại công trình.

Nhờ vào trọng lượng nhẹ và nhiều tính năng nổi bật của mình nên gạch bê tông nhẹ ngày càng trở nên phổ biến hơn
Nhờ vào trọng lượng nhẹ và nhiều tính năng nổi bật của mình nên gạch bê tông nhẹ ngày càng trở nên phổ biến hơn

Đặc biệt, điểm nổi bật nữa của loại gạch này đó chính là thời gian thi công nhanh, hiệu quả hơn so với loại gạch thông thường (cụ thể từ 30 đến 50%). Chính vì vậy giúp giảm chi phí cho nhân công, các loại vật liệu xây dựng khác cũng giảm đi đáng kể. Nên khi sử dụng loại gạch bê tông nhẹ này sẽ tiết kiệm chi phí nhiều lần so với sử dụng gạch đất nung.

Đồng thời, gạch bê tông nhẹ là loại vật liệu xanh, bởi các loại vật tư làm nên sản phẩm này đều là những nguyên liệu thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm cho người sử dụng, còn có thể tái sản xuất một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Dù có nhiều ưu điểm hay tính năng khác của gạch bê tông nhẹ, tuy nhiên, sản phẩm này cũng có những nhược điểm đó là khả năng chịu lực theo phương ngang yếu, và không linh hoạt trong thiết kế kiến trúc có nhiều góc cạnh. Đặc biệt, khả năng chống thấm kém nên không thích hợp xây dựng ở khu vực tiếp xúc nhiều với nước.

Thế nào là gạch bê tông nhẹ? Những ưu điểm của gạch bê tông nhẹ?
5 (100%) 1 vote
Call Now Button
error: Content is protected !!