Bê tông cường độ cao là gì?

Bê tông cường độ cao là gì?

Bê tông là loại vật liệu xây dựng chủ lực của thế kỷ 20. Bước sang thế kỷ 21, dưới sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật, loại vật liệu này đã được cải tiến thành nhiều “tập con” khác với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với loại bê tông truyền thống trước kia. Một trong số đó chính là bê tông cường độ cao. Sau đây là những thông tin chi tiết nhất về loại bê tông hiện đại này.

Xem thêm các công trình bê tông siêu nhẹ tiêu biểu:

Cải tạo, cơi nới công trình bằng khung thép kết hợp bê tông nhẹ tại Xuân Mai, Chương Mỹ.

Loạt ảnh công trình sửa nhà dùng sàn bê tông siêu nhẹ tại Hà Đông.

Cải tạo, nâng tầng bằng bê tông siêu nhẹ tại Phú Minh, Sóc Sơn.

Khái niệm bê tông cường độ cao
Khái niệm bê tông cường độ cao

Khái niệm bê tông cường độ cao

Về cơ bản, có thể hiểu đơn giản khái niệm bê tông cường độ cao là loại bê tông có cường độ chịu nén cao nhất hiện nay.

Về chi tiết, bê tông cường độ cao là loại bê tông đặc biệt có cường độ nén ở 28 ngày >60Mpa (mẫu thử hình trụ kích thước 15x30cm). Bê tông cường độ cao được chế tạo từ hỗn hợp xi măng, hệ cốt liệu tối ưu, các chất siêu dẻo, và phụ gia hoạt tính.

Phân loại bê tông cường độ cao

Trong thực tế sản xuất, bê tông cường độ cao được phân loại theo 3 tiêu chí gồm: cường độ nén: thành phần vật liệu chế tạo; và tính dễ nổ (ít được sử dụng hơn).

Thứ nhất, căn cứ vào cường độ nén của mẫu thử ở ngày 28 (mẫu hình trị D=15cm, H=30cm) bê tông cường độ cao gồm các loại:

  1. Bê tông truyền thống – cường độ nén: 15-25 Mpa.
  2. Bê tông thường – cường độ nén: 30-50 Mpa.
  3. Bê tông cường độ cao- cường độ nén: 60-80 Mpa.
  4. Bê tông cường độ rất cao – cường độ nén: 100-150 Mpa.

Thứ hai, căn cứ theo thành phần vật liệu chế tạo, sự phân loại bê tông cường độ cao được chia như sau:

  1. Bê tông cường độ cao không sử dụng muội silic. Trong thành phần cấu tạo muội silic thường được thay thế bằng tro bay. Đặc điểm: cường độ cao, độ dẻo lớn, cường độ chịu nén chỉ đạt 60 Mpa.
  2. Bê tông cường độ cao sử dụng muội silic. Muội silic chiếm khoảng từ 5-15% so với xi măng. Loại bê tông cường độ cao này có cường độ chịu nén đạt tới 100 Mpa.
  3. Bê tông cường độ cao cốt sợi kim loại. Đây là loại bê tông cường độ cao có độ dẻo cơ học cao nhất.
Ứng dụng của bê tông cường độ cao
Ứng dụng của bê tông cường độ cao

Ứng dụng của bê tông cường độ cao

Hiện nay, loại bê tông này có vị trí rất quan trọng trong các công trình xây dựng cầu, đường, nhà, và các công trình thủy điện có quy mô lớn. Cụ thể, tính ứng dụng của bê tông cường độ cao ở mỗi lĩnh vực được thể hiện như sau:

Thứ nhất, sử dụng bê tông cường độ cao làm cột của các tòa nhà.

Nhờ cường độ chịu nén cao hơn hẳn các loại bê tông khác, chọn dùng loại bê tông làm làm cột của các tòa nhà sẽ làm tăng khả năng chịu tải của cột, đồng thời giảm kích thước mặt cắt cột. Mặt khác, khi thi công lượng cốt thép, và ván khuôn sử dụng để đổ bê tông cường độ cao cũng ít hơn rất nhiều.

Thứ hai, ứng dụng của bê tông cường độ cao đối với các công trình ngoài khơi, trên biển.

Việc sử dụng loại bê tông này sẽ giúp giảm được tổng trọng lượng cho cả công trình, qua đó tăng độ bền cho kết cấu chung.

Thứ ba, ứng dụng của bê tông cường độ cao trong xây dựng cầu.

Trong xây dựng cầu, loại bê tông này thường được dử dụng làm hệ thống dầm cầu bê tông dự ứng lực. Dựa trên những ưu điểm, bê tông cường độ cao giúp làm giảm tải trọng cho hệ thống dầm, và tăng chiều dài kết cấu nhịp.

Trên đây là các vấn đề cơ bản của bê tông cường độ cao. Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thêm về loại bê tông này, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với Bê tông siêu nhẹ.

Trả lời

error: Content is protected !!