Các ưu điểm của bê tông đầm lăn

Các ưu điểm của bê tông đầm lăn

Bê tông đầm lăn là loại bê tông gần giống với bê tông thường do được sử dụng các nguyên vật liệu tương tự. Tuy nhiên việc đầm lèn bê tông bằng lu rung giúp cho hỗn hợp bê tông khô, ít chất kết dính hơn so với bê tông thường. Do vậy thời gian thi công hạng mục bằng bê tông đầm lăn nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều so với bê tông truyền thống. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các ưu điểm của bê tông đầm lăn thông qua nội dung bài viết sau.

Các ưu điểm của bê tông đầm lăn
Các ưu điểm của bê tông đầm lăn 01

Bê tông đầm lăn có các ưu điểm sau: Phương pháp thi công đơn giản không phức tạp, tiết kiệm nguyên liệu xi măng (có thể sử dụng một số sản phẩm phụ hoặc phế thải công nghiệp giúp hạ giá thành vật liệu so với bê tông thông thường), tốc độ thi công nhanh.

Trên thực tế, bê tông đầm lăn tỏ ra đặc biệt hiệu quả khi áp dụng trong việc xây dựng đập bê tông trọng lực, mặt đường, sân bãi. Khối lượng bê tông đầm lăn được thi công càng lớn thì hiệu quả kinh tế lại càng cao hơn so với đập bê tông thường và đập đất.

Các ưu điểm của bê tông đầm lăn
Các ưu điểm của bê tông đầm lăn 02

Cụ thể so với đập thường, đập bê tông đầm lăn có thời gian thi công nhanh hơn gấp nhiều lần bởi có thể dùng băng tải để vận chuyển bê tông, máy ủi để san gạt và máy lu rung để đầm lèn.

Theo tính toán của các chuyên gia xây dựng thì hầu hết các công trình sử dụng bê tông đầm lăn có chi phí rẻ hơn bê tông truyền thống từ 25 đến 40%. Và lý do ở đây chính là việc đã giảm được chi phí cốt pha, công tác vận chuyển, đổ và đầm bê tông.

Các ưu điểm của bê tông đầm lăn
Các ưu điểm của bê tông đầm lăn 03

Bên cạnh đó thì bê tông đầm lăn còn giúp giảm chi phí cho các kết cấu phụ trợ. Cụ thể trong quá trình thi công cửa tràn của đập thủy điện, chiều dài của kênh xả nước được làm từ bê tông đầm lăn ngắn hơn so với kênh xả nước của đập đắp do vậy chi phí làm bản đáy và xử lý nền đập được giảm đi.

Hơn hết thảy, bê tông đầm lăn còn giúp giảm chi phí dẫn dòng trong thời gian xây dựng và các thiệt hại, rủi ro khi lũ tràn qua đê. Như đã nói ở trên, trong đập bê tông đầm lăn đường ống dẫn dòng ngắn hơn ống dẫn dòng của đập đắp. Không chỉ có vậy, do thời gian thi công đầm lăn ngắn nên các ống dẫn dòng cho đập thường được thiết kế chủ yếu để áp dụng cho lưu lượng xả nước lớn nhất theo mùa thay vì lưu lượng lớn theo năm như đối với đập bê tông thường.

Các ưu điểm của bê tông đầm lăn
Các ưu điểm của bê tông đầm lăn 04

Trên đây là các ưu điểm vượt trội của bê tông đầm lăn, để phát huy tối đa những ưu điểm nói trên của bê tông đầm lăn trong từng hạng mục cụ thể cách tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi tiến hành thi công.

Nguồn: vatlieuxaydung

Trả lời

error: Content is protected !!