Tìm hiểu chi tiết về gạch bê tông khí chưng áp (AAC)

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng gạch bê tông khí chưng áp

Trong lĩnh vực xây dựng trên thế giới thì gạch AAC hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng áp đã có lịch sử phát triển gần 100 năm ở hầu hết các nước phát triển. Nhưng ở Việt Nam thì loại gạch này vẫn được xem là sản phẩm mới. Bài viết sau đây, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một cách chi tiết về loại vật liệu này.

Tìm hiểu chi tiết về gạch bê tông khí chưng áp (AAC)
Tìm hiểu chi tiết về gạch bê tông khí chưng áp (AAC) 01

Gạch bê tông khí chưng áp là gì?

Gạch bê tông khí chưng áp còn gọi là gạch AAC  là một loại gạch siêu nhẹ, có kết cấu bê tông là đa số các bọt khí nhỏ.

Đây là loại vật liệu xây dựng nhẹ, được sản xuất theo dây chuyền hoặc đúc sẵn. Nó được sử dụng để làm các cấu kiện nhờ khả năng cách nhiệt, cách âm, chịu lửa, chống thấm… Các sản phẩm từ bê tông khí chưng áp AAC bao gồm gạch bê tông, panel sàn, panel tường, panel mái chống thấm, dầm lanh tô…

Bê tông khí chưng áp sử dụng nhiều trong vật liệu bê tông cách nhiệt cho các công trình kết cấu trong nhà và ngoài nhà. Ngoài ra, gạch AAC còn có ưu điểm là chế tạo nhanh, dễ lắp đặt cho vật liệu và dễ dàng cắt, đục, khoan.

Tại Việt Nam đã nhập khẩu và sử dụng gạch bê tông khí chưng áp AAC bắt đầu từ năm 2008 đến nay. Loại gạch này được làm từ cát, vôi, xi măng, thạch cao, bột nhôm và sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp nên không ô nhiễm môi trường, tốt cho sức khỏe con người và là sản phẩm có thể tái chế để tái sử dụng.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC được sản xuất như thế nào?

Gạch bê tông khí chưng áp AAC sản xuất từ xi măng, cát nghiền mịn, vôi, nước và chất tạo khí (chất tạo khí có thể thay cho cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazơ nghiền mịn).

>>>Xem thêm: 8 tính năng nổi trội của gạch bê tông nhẹ khí chưng áp

Hỗn hợp vật liệu trên được trộn đều và tạo hình bằng khuôn thép. Trong giai đoạn bắt đầu đông kết, phản ứng sinh khí sẽ tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở lên và nhờ đó mà bê tông có khối lượng thể tích thấp. Sau khi đóng rắn thì sản phẩm gạch được tháo ra khỏi khuôn, dây cắt thành từng block với kích thước yêu cầu của khách hàng và đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave). Tại đó sản phẩm gạch sẽ tăng cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà với nhiệt độ và áp suất cao.

Tìm hiểu chi tiết về gạch bê tông khí chưng áp (AAC)
Tìm hiểu chi tiết về gạch bê tông khí chưng áp (AAC) 02

Ưu điểm của gạch bê tông khí chưng áp (AAC)

Vì gạch bê tông khí chưng áp AAC sản xuất bên trong và chứa vô số bọt khí li ti đều đặn, với đặc tính trọng lượng siêu nhẹ (từ 400 đến 700Kg/m3), tính năng bảo ôn, cách nhiệt, cách âm tốt cùng cường độ chịu lực cao cũng như sản xuất dễ dàng.

Nguồn nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất rất phong phú, có thể sử dụng phế thải công nghiệp để làm nguyên liệu đầu vào như: xỉ than, tro bay, nên góp phần giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, không khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên đất và là loại vật liệu xây dựng lý tưởng để thay thế gạch đất nung truyền thống.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC ổn định hơn các loại bê tông nhẹ khác bởi cấu trúc bên trong ổn định hơn nên được đánh giá là một sản phẩm gạch không nung tốt nhất hiện nay.

Sử dụng gạch bê tông khí chưng áp AAC cho công trình nào?

Gạch bê tông khí chưng áp AAC được sử dụng cho rất nhiều kiểu công trình xây dựng khác như: nhà ở, tòa nhà cao ốc, công trinh công nghiệp,….

>>>Xem thêm: 10 tính năng ưu Việt giúp gạch bê tông nhẹ phố biến trong xây dựng

Ứng dụng gạch bê tông khí chưng áp AAC phổ biến hiện nay để nhằm thay thế dần dần cho gạch nung với khối lượng nặng, từ đó làm giảm trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian thi công và đối phó được với thiên tai động đất. Đặc biệt thích hợp khi xây công những trình trên trên nền đất yếu, công trình cải tạo, cải mới hay nâng tầng.

Trả lời

error: Content is protected !!