Ứng dụng bê tông đầm lăn (RCC) trong xây dựng đập thủy điện

Công nghệ bê tông đầm lăn (RCC) xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam từ năm 2003. Chất lượng của bê tông đầm lăn luôn đáp ứng được mọi yêu cầu thiết kế, tiến độ thi công cũng như giảm giá thành công trình… bởi vậy mà nó đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là trong xây dựng đập thủy điện.

Ứng dụng bê tông đầm lăn (RCC) trong xây dựng đập thủy điện
Ứng dụng bê tông đầm lăn (RCC) trong xây dựng đập thủy điện 01

Ưu điểm vượt trội của bê tông đầm lăn

Nếu như bê tông thường được đầm chặt bằng thiết bị rung rồi đưa vào trong lòng khối đổ thì bê tông đầm lăn RCC được làm chặt bằng các thiết bị rung lèn từ mặt ngoài bằng lu rung. Công nghệ bê tông đầm lăn RCC rất thích hợp cho các công trình sử dụng bê tông khối tích lớn với hình dáng không phức tạp như mặt đường, đập thủy điện, sân bãi…

>>>Bạn đã biết hết về bê tông đầm lăn, không nên bỏ qua bài :Bê tông đầm lăn và những điều cần biết

Bê tông đầm lăn RCC sử dụng các nguyên vật liệu tương tự như bê tông thường. Việc đầm lèn bằng lu rung cho phép việc sử dụng hỗn hợp bê tông khô và ít chất kết dính hơn bê tông thường, nhờ vậy mà đập và mặt đường bê tông thi công bằng công nghệ này sẽ nhanh chóng hơn và chi phí rẻ hơn nếu dùng công nghệ bê tông truyền thống.

Áp dụng phương pháp thi công không quá phức tạp, sử dụng lượng dùng xi măng thấp, có thể sử dụng thêm các sản phẩm phụ hay phế thải công nghiệp để hạ giá thành vật liệu mà vẫn đảm bảo tốc độ thi công nhanh.

Trong xây dựng đập bê tông đầm lăn với trọng lực và khối lượng bê tông càng lớn thì hiệu quả áp dụng càng cao. Nếu so với đập bê tông thường thì đập bê tông đầm lăn có tốc độ thi công cao hơn do dùng băng tải để vận chuyển, dùng máy ủi san gạt, máy lu rung để đầm lèn và mất ít thời gian chờ khối đổ bê tông hạ nhiệt.

Hiệu quả kinh tế của bê tông đầm lăn trong xây dựng đập thủy điện

Ứng dụng bê tông đầm lăn (RCC) trong xây dựng đập thủy điện
Ứng dụng bê tông đầm lăn (RCC) trong xây dựng đập thủy điện 02

Về chi phí thì giá thành đập bê tông đầm lăn RCC rẻ hơn nhiều so với đập bê tông thi công bằng phương pháp truyền thống từ 25%- 40%. Giá thành giảm được là do chi phí cốp pha giảm, chi phí cho công tác vận chuyển giảm, đổ, đầm bê tông.

So với loại đập đắp thì chi phí làm cửa tràn của đập bê tông đầm lăn RCC rẻ hơn. Đối với đập thuỷ điện thiết kế có nhiều cửa và nhận nước ở nhiều công trình khác nhau thì phương án thi công bằng công nghệ bê tông đầm lăn RCC càng rẻ hơn so đập đắp. Hơn nữa, khi làm đập bê tông đầm lăn RCC thì chiều dài của kênh xả nước ngắn hơn kênh xả nước của đập đắp nên giảm chi phí làm bản đáy và chi phí xử lí nền đập.

>>>Tại Việt Nam bê tông đầm lăn được sử dụng như thế nào, để biết chi tiết hãy đọc Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam

Thi công đập bằng bê tông đầm lăn RCC giảm chi phí dẫn dòng trong thời gian xây dựng công trình và giảm các thiệt hại hay rủi ro khi nước lũ tràn qua. Thời gian thi công ngắn nên các ống dẫn dòng chỉ cần thiết kế để đáp ứng lưu lượng xả nước lớn nhất theo từng mùa thay vì lưu lượng lớn nhất theo từng năm. Nhờ vậy, đường kính cống dẫn dòng nhỏ hơn và chiều cao đê quai thấp hơn phương án làm đập bê tông thường và đập đắp.

Trả lời

error: Content is protected !!