Sàn bê tông nhẹ – Lợi ích vượt trội so với sàn bê tông cốt thép

Sàn bê tông nhẹ thi công nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian xây nhà

Sàn bê tông nhẹ hay đổ trần bê tông siêu nhẹ đều là 1. Đây là cách thi công mới thay thế sàn bê tông cốt thép thông thường được đa số các công trình lớn nhỏ hiện nay áp dụng. Vậy sàn panel siêu nhẹ có những ưu điểm gì vượt trội so với sàn bê tông cốt thép?

Không sử dụng nhiều vật liệu rời

Đổ trần bê tông cốt thép là cách thi công truyền thống, rất đỗi quen thuộc. Theo đó gia chủ sẽ phải chuẩn bị xi măng, cát, đá…để nhào, trộn rồi đổ lên trần đã được ghép cốt pha. Hoặc cách thứ 2 nhanh chóng hơn là thuê các đơn vị đổ bê tông tươi trọn gói. Cả 2 cách thi công trên đều phải sử dụng các vật liệu rời dễ gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, những công trình nằm sâu trong ngõ nhỏ, xe bê tông không thể di chuyển vào chắc chắn sẽ phải đổ bê tông thủ công, vừa tốn thời gian công sức lại gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của các gia đình xung quanh.

Sàn bê tông nhẹ được thi công chủ yếu từ những vật tư đúc sẵn
Sàn bê tông nhẹ được thi công chủ yếu từ những vật tư đúc sẵn

Nhưng nếu lựa chọn thi công sàn bê tông siêu nhẹ, tất cả những bất cập trên sẽ được giải quyết 1 cách nhanh chóng.

Vật tư để thi công sàn bê tông nhẹ 90% là những vật tư đúc sẵn: dầm PPP chịu lực, gạch block siêu nhẹ, thép Ø4. Dầm PPP và gạch block được đúc sẵn tại nhà máy Vinaconex Xuân Mai, tùy thuộc vào độ rộng, thiết kế cụ thể của từng công trình, đơn vị thi công bê tông siêu nhẹ sẽ tính toán khối lượng vật tư phù hợp để vận chuyển đến công trình.

Vật tư sẽ được tập kết trên nền móng và được thi công ngay nên không chiếm diện tích để vật tư, không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường của công trình xây dựng.

Xem thêm: Thi công sàn bê tông nhẹ tại Tây Hồ, ngõ 310 Nghi Tàm cho nhà anh Tiêu

Cách thi công sàn bê tông nhẹ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

So với quy trình thi công sàn bê tông cốt thép, thì các bước thi công sàn bê tông nhẹ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Thi công sàn bê tông nhẹ không cần ghép cốt pha. Đó chính là ưu điểm đầu tiên hấp dẫn các chủ đầu tư sử dụng. Quy trình làm sàn bê tông siêu nhẹ chủ yếu sử dụng phương pháp lắp ghép từ các vật tư có sẵn nên rất nhanh chóng, chính xác.

Trước tiên, thợ kỹ thuật sẽ dựng dầm bê tông dự ứng lực theo đúng khoảng cách thiết kế. Sau đó lắp ghép các viên gạch block siêu nhẹ vào dầm lần lượt cho đến khi trải kín mặt sàn. Để đảm bảo độ chắc chắn, bền bỉ và khả năng chống rung lắc tốt, đội thợ thi công sẽ đan 1 lớp lưới thép Ø 4, bề mặt  a150x150cm để cố định mặt sàn.

Cuối cùng, 1 lớp bê tông mỏng khoảng 4cm sẽ được đổ trực tiếp lên trên bề mặt sàn để tạo mặt giống với sàn bê tông truyền thống. Với sàn bê tông nhẹ các công trình có thể lát gạch, làm sàn gỗ không khác chút nào so với sàn bê tông thông thường.

Sàn bê tông nhẹ thi công nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian xây nhà
Sàn bê tông nhẹ thi công nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian xây nhà

Đặc biệt sau khi thi công sàn bê tông nhẹ có thể đưa vào sử dụng ngay, không cần chờ khô hay dưỡng trần cả chục ngày như trần bê tông truyền thống. Như vậy, với mỗi tầng/sàn có thể tiết kiệm từ 10 – 15 ngày thi công so với cách thi công truyền thống. Nhờ ưu điểm đặc biệt này mà sàn bê tông siêu nhẹ ngày càng được ưa dùng khi thi công tất cả các công trình dân dụng hay nhà xưởng, văn phòng.

Trọng lượng sàn nhẹ hơn nhiều so với sàn bê tông truyền thống

Trọng lượng sàn bê tông nhẹ nhẹ hơn nhiều so với sàn bê tông truyền thống. Trung bình 1m2 sàn nhẹ sẽ nhẹ hơn từ 5 – 7kg sàn bê tông cốt thép. Như vậy công trình càng lớn càng giảm được nhiều khối lượng.

Trọng lượng nhẹ hơn nên áp lực của công trình lên nền móng đương nhiên cũng được giảm bớt đi nhiều. Điều đó đảm bảo sự an toàn cho những công trình cao tầng hay những công trình xây trên nền đất yếu.

Đặc biệt, tuy trọng lượng nhẹ nhưng độ bền, khả năng chịu lực của sàn bê tông nhẹ đều đã được chứng minh tương đương và có phần vượt trội hơn so với sàn bê tông cốt thép. Do đó những công trình lựa chọn phương pháp thi công này có thể an tâm tuyệt đối.

Đổ trần bằng bê tông siêu nhẹ có tính năng chống nóng, chống ồn vượt trội

Những vật liệu nhẹ như sàn bê tông nhẹ không chỉ giúp các công trình tiết kiệm thời gian, chi phí thi công mà nó còn có những tính năng cực quan trọng và cần thiết cho cuộc sống hiện đại như khả năng chống nóng, cách âm và chống ồn vượt trội hơn hẳn so với trần bê tông thông thường. Như vậy tính về bài toán kinh tế, sử dụng sàn nhẹ sẽ giúp các công trình giảm được lượng điện tiêu thụ cho quạt, điều hòa trong những ngày mùa hè oi bức.

Với những lợi ích vượt trội, sàn bê tông nhẹ đương nhiên là lựa chọn thay thế vô cùng hoàn hảo cho sàn bê tông cốt thép. Tuy nhiên, để được tư vấn, thiết kế, thi công sàn bê tông nhẹ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, các gia đình, chủ thầu nên liên hệ với đơn vị giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp như betongsieunhe.vn để được hỗ trợ nhanh chóng và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình sau thi công.

Trả lời

error: Content is protected !!