Kết cấu và ưu điểm của sàn bê tông nhẹ

Công trình cải tạo nhà dân dụng bằng bê tông nhẹ tại Đông Anh

Hệ thống sàn bê tông nhẹ là một tổ hợp giữa gạch bê tông rỗng, dầm bê tông dự ứng lực được đúc sẵn với cường độ cao và lớp bê tông cốt thép đổ bù tại chỗ liên kết một cách hoàn hảo. Cùng tìm hiểu về về kết cấu của sàn bê tông nhẹ và ưu điểm của nó trong bài viết dưới đây.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn sử dụng sàn bê tông nhẹ.

Báo giá chi tiết lắp đặt Sàn bê tông nhẹ – sàn Panel.

Bạn đã biết hết những ưu điểm vượt trội này của sàn panel siêu nhẹ?

Kết cấu và ưu điểm của sàn bê tông nhẹ
Kết cấu và ưu điểm của sàn bê tông nhẹ 01

Kết cấu sàn bê tông nhẹ

Sàn bê tông nhẹ sử dụng đổ dầm bê tông dự ứng lực có cường độ cao, lớp bê tông cốt thép và gạch bê tông rỗng liên kết lại với nhau. Đây là công nghệ mới áp dụng vào các trong trình thi công lớn như sàn nhà vượt nhịp, Cầu, …một cách hoàn hảo.

Hiện nay, Bê tông Xuân Mai đang sản xuất 2 loại PPB là P.113 và P.114, độ dài của dầm từ 2.0 m đến 4.7 m. Khi tiến hành thi công, hai loại dầm được đặt cách nhau với khoảng cách 600 mm. Ở giữa các dầm có đặt các viên gạch block với chiều cao 120 mm, chiều rộng 200 mm và đặt liên tiếp hết chiều dài của dầm.

Sau khi lắp dầm và gạch block trên diện tích sàn thì phải lắp thép ễ4 (a:150*150) và thép ễ6. Cấu tạo của 2 loại thép này là chống phát sinh momen khi sử dụng.

Tiếp theo đổ lớp bê tông lên trên sàn mác 200 250. Chiều dày lớp bê tông từ 40 đến 60 mm có tác dụng liên kết các dầm ứng lực và gạch block thành sàn liền khối.

Kết cấu và ưu điểm của sàn bê tông nhẹ
Kết cấu và ưu điểm của sàn bê tông nhẹ

Ưu điểm sàn bê tông nhẹ

Sàn bê tông nhẹ có chất lượng ổn định do các cấu kiện trong quá trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, kiểm tra từng khâu như: chọn vật liệu, thi công, xác nhận sản phẩm khi xuất xưởng…

Qúa trình thi công và vận chuyển cũng dễ dàng hơn do các cấu kiện đều nhỏ gọn, trọng lương nhẹ và có thể mang vác thủ công lên cao hay di chuyển vào các ngõ ngách ở Hà Nội. Các công trình sửa chữa, thay thế sàn gỗ, cải tạo ,cơi nới mà nền móng yếu thì phù hợp để sử dụng loại bê tông này.

Thời gian thi công sàn bê tông nhẹ cũng nhanh gọn và sạch. Một tổ thi công khoảng 10 người làm từ 30 đến 50m2 sàn. Thời gian bảo dưỡng sàn bê tông ngắn nên thời gian chờ đợi để làm công việc tiếp theo cũng ngắn. Dưới sàn có thể tiến hành hoàn thiện ngay sau khi đổ bê tông lên trên sàn. Các vật liệu rời nên hạn chế dùng một cách tối đa để tránh được bụi và ô nhiễm môi trường.

Sàn bê tông nhẹ có độ phẳng và nhám cao nên dễ trát, khả năng cách âm và cách nhiệt cao nên không lo làm ảnh hưởng tiếng ồn xuống các tầng dưới.

Trả lời

error: Content is protected !!