Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu

Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng cốt liệu hay còn gọi là gạch block chứa đựng khá nhiều ưu điểm vượt trội như chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt. Tuy nhiên để có thể tối ưu được tất cả những tính năng nói trên đòi hỏi bạn phải biết cách lựa chọn và sử dụng đúng loại gạch cần thiết. Tham khảo ngay bài viết “Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu” dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất.

Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu
Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu 01

Theo KS Hoàng Mạnh Tuấn – công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hoàng Minh thì gạch xi măng cốt liệu là loại gạch được sản xuất từ hỗn hợp xi măng, cát và đá dăm…Thành phẩm gạch xi măng cốt liệu có tỷ lệ nước thấp, cốt liệu nhỏ được lèn chặt trong khuôn thép và có hình dạng theo khuôn mẫu. Gạch xi măng cốt liệu hiện đang được sử dụng phổ biến trong việc xây tường, lát đường, vỉa hè và nhiều công trình công nghiệp khác. Gạch xi măng cốt liệu có khả năng chịu lực gấp 2 đến 3 lần so với gạch nung truyền thống. Bên cạnh đó thì gạch xi măng cốt liệu cũng có khả năng chống thấm khá vượt trội.

>>>Để biết sâu hơn về gạch xi măng cốt liệu đọc bài sau:  Tìm hiểu về gạch không nung xi măng cốt liệu

Trong trường hợp dùng gạch xi măng cốt liệu để đảm bảo chất lượng bạn nên chọn những đơn vị cung ứng sản phẩm uy tín tránh hiện tượng mua phải gạch kém chất lượng do bị rút bớt lượng xi măng. Ngoài ra để đảm bảo chất lượng cho hạng mục công trình bạn cũng cần tìm cho mình một đội thợ công giàu kinh nghiệm bởi trên thực tế thì gạch xi măng cốt liệu có kích thước lớn gấp 3 đến 4 lần và nặng hơn gạch thường.

Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu
Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu 02

Lựa chọn gạch xi măng cốt liệu cần phải để ý đến màu sắc của viên gạch trong cùng một lô. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu nhận biết về chất lượng của sản phẩm. Trong quá trình thi công cần phải cân nhắc thêm về độ hút ẩm của gạch. Độ ẩm vừa đủ sẽ giúp vữa kết dính với viên gạch tốt hơn từ đó hạn chế việc tường bị thấm nước. Do vậy cần cân nhắc dùng gạch xi măng cốt liệu để xây tường ngắn, tường bao hoặc những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh.

Kết cấu chắc chắn vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của gạch xi măng cốt liệu bởi nó mang đến sự bất tiện, khó khăn nhiều hơn trong quá trình thi công hệ thống điện nước ngầm trong hạng mục. Cách khắc phục duy nhất lúc này là dùng máy khoan cắt theo mạch vữa. Bạn có thể dùng các loại vữa để thi công loại gạch này và do lợi thế về bề mặt khá nhẵn, khuôn gạch khít nhau nên lượng vữa cần dùng cũng được tiết giảm đáng kể.

Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu
Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng gạch xi măng cốt liệu 03

Cũng theo KS Hoàng Mạnh Tuấn thì sau khi trát vữa và thi công gạch xi măng cốt liệu khoảng 3h đồng hồ bạn nên tưới nước 3 đến 6 lần/ngày (tùy theo thời tiết). Việc giữ ẩm này sẽ giúp cho chất lượng của hạng mục công trình được nâng cao đáng kể. Nên duy trì thời gian giữ ẩm liên tục trong vòng từ 4 đến 6 ngày.

Nguồn: kienthuc

Trả lời

error: Content is protected !!