Cách làm sàn bê tông nhẹ trực quan qua seri ảnh thực tế thi công ở Hà Nội

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 04

Khá nhiều đội thợ và gia chủ tò mò về cách làm sàn bê tông nhẹ. Thực ra, thi công loại sàn này không quá khó, bạn có thể tham khảo quy trình thi công 1 cách trực quan nhất qua seri ảnh thực tế làm sàn panel siêu nhẹ tại Hoàng Mai, Hà Nội nhà anh Dũng.

Đặc điểm công trình thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng

Công trình thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng không phải là xây mới mà là cải tạo nhà cũ. Tuy nhiên về cách thi công hầu như không có gì khác biệt so với việc xây mới.

Trước đây trần tầng 3 nhà anh được làm bằng mái tôn. Tuy nhiên do mái tôn khá nóng nực, tính an toàn không cao nên anh quyết định dỡ mái tôn để cải tạo thành mái nhà bê tông.

Vì làm mái tôn nên trước đây tường xây khá thấp, không bằng phẳng, không có rằng. Vì vậy, để thi công sàn bê tông nhẹ, chúng tôi tư vấn cho gia đình anh: trước tiên cần xây tường bằng phẳng các góc, sau đó đổ rằng, be cho thật chắc chắn.

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 01
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 01

Công trình cải tạo, đổ trần bê tông siêu nhẹ cho nhà anh Dũng có diện tích khoảng 70m2, độ rộng vào khoảng 4,5m. Những căn cứ này sẽ được dùng vào việc chọn, tính toán vật liệu cần thiết để di chuyển đến công trình.

Với độ rộng mái trần như thế này, khẩu độ dầm cần đặt là P114 (khẩu dầm lớn). Và tính toán số lượng gạch bê tông nhẹ phù hợp với khối lượng công trình.

Tất cả những vật tư dùng để thi công sàn bê tông nhẹ như trên đều được đúc sẵn tại nhà máy Vinaconex Xuân Mai, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn, kỹ thuật tốt nhất. Và khâu quyết định là thi công đổ trần bê tông siêu nhẹ.

Xem thêm: Có nên làm sàn bê tông nhẹ? Ưu, nhược điểm của sàn panel siêu nhẹ

Cách làm sàn bê tông nhẹ: các bước cụ thể

Cách làm sàn bê tông nhẹ hay đổ trần bê tông siêu nhẹ thực ra không quá khó. Tuy nhiên, muốn nhanh, muốn chính xác và đảm bảo tính an toàn cao nhất nó cần được thi công bởi đội thợ được đào tạo chuyên nghiệp. Các bước thi công sàn panel siêu nhẹ lần lượt như sau:

– Bước 1: Dựng hệ dầm dự ứng lực

Như đã nó ở trên, dầm dự ứng lực được sử dụng trong công trình nhà anh Dũng là hệ dầm P114. Đây là các thanh dầm bê tông được đúc sẵn theo quy chuẩn, có khả năng chịu lực, độ an toàn cực cao.

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 02
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 02

Các thanh dầm được dựng trực tiếp lên bề mặt rằng 2 bên tường, khoảng cách được tính toán chuẩn xác. Để kiểm tra độ chính xác khoảng cách giữa 2 thanh dầm, thông thường đội thợ của chúng tôi sẽ lắp 1 tấm bê tông siêu nhẹ trên dầm để làm căn cứ.

– Bước 2: Lắp ghép các tấm bê tông nhẹ

Các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn lần lượt được lắp ghép vào hệ dầm dự ứng lực đã có. Các tấm bê tông này có trọng lượng khá nhẹ nên thợ thi công hoàn toàn có thể vận chuyển chúng bằng tay tại công trình.

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 03
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 03

– Bước 3: Đan lưới thép cố định sàn

Vì phương pháp đổ trần bê tông nhẹ bằng cách lắp ghép nên để cố định sàn, đảm bảo sàn bê tông nhẹ có khả năng chịu rung lắc tốt, chúng ta sẽ phải đan lưới thép Ø4 bề mặt a150x150 phía trên sàn.

– Bước 4: Đổ bù 1 lớp bê tông tạo mặt sàn 

Sau khi đan xong lưới thép, thợ thi công sẽ phải đóng be xung quanh trần. Sau đó đổ 1 lớp bê tông dày 4cm phía bên trên sàn để tạo mặt sàn bằng phẳng như sàn bê tông truyền thống.

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 04
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 04

Chỉ cần lớp bê tông này khô sàn có thể đưa vào sử dụng luôn. Thông thường, thi công sàn ngày hôm trước, hôm sau có thể sử dụng, không cần chờ khô hàng chục ngày như cách đổ trần bê tông truyền thống.

Làm sàn bê tông siêu nhẹ thay trần bê tông truyền thống vì sao được ưa chuộng?

Nếu bạn thường xuyên theo dõi betongsieunhe.vn có thể thấy, chúng tôi đã đưa lên hàng trăm, hàng nghìn công trình thực tế. Số ảnh thực tế này thực ra chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong số những công trình công ty thực thiện thi công.

Như vậy có thể thấy, sàn bê tông nhẹ là loại sàn vô cùng được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại. Vậy tại sao ngày càng nhiều gia chủ cũng như nhà thầu lựa chọn làm sàn bê tông nhẹ thay vì các cách thi công khác? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải tỏa thắc mắc này bằng cách liệt kê những lợi ích điển hình của sàn bê tông siêu nhẹ.

– Trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với sàn bê tông truyền thống

Đúng như vậy, với công trình 70m2 của nhà anh Dũng, làm sàn nhẹ sẽ giảm được 350kg so với cách làm trần bê tông truyền thống – 1 khối lượng khá ấn tượng đúng không nào? Trọng lượng nhẹ sẽ giúp các gia đình an tâm hơn khi cải tạo nhà phố.

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 05
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 05

– Thời gian thi công nhanh

Đúng như vậy, công trình 70m2 nhà anh Dũng đội thợ thi công của chúng tôi chỉ mất 1 buổi sáng để thi công và hoàn thiện. Với các gia đình nhà phố, xây nhà xong sớm ngày nào là nhẹ nhõm ngày đó nên lợi ích này vô cùng hấp dẫn

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 06
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 06

– Có tính năng chống nóng tốt

Với mái trần chót, lựa chọn làm sàn bê tông nhẹ là cực kỳ sáng suốt. So với bê tông thông thường, trần bê tông nhẹ hấp thụ nhiệt vô cùng ít, vì vậy nó sẽ mang lại không gian sống dễ chịu hơn trong mùa hè nóng nực.

Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội - 07
Thi công sàn bê tông nhẹ nhà anh Dũng, Hoàng Mai, Hà Nội – 07

Nếu muốn làm sàn bê tông nhẹ bạn nên quyết định ngay khi xây nhà hoặc cải tạo nhà. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách thiết kế, thi công tối ưu nhất. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào qua số Hotline trên Website để được hỗ trợ.

Trả lời

error: Content is protected !!