Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội

Nhờ mang nhiều đặc tính vượt trội nên bê tông nhẹ bọt khí được coi là loại vật liệu “xanh” để ứng dụng rộng rãi cho các công trình xây dựng từ dân dụng cho đến công trình quy mô lớn. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 3 ứng dụng phổ biến và 10 ưu điểm vượt trội của loại vật liệu này trong bài viết sau đây.

Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội
Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội 01

3 ứng dụng phổ biến của bê tông nhẹ bọt khí

Bê tông nhẹ bọt khí ứng dụng để chống nóng trần nhà

Những công trình có điều kiện thi công dễ dàng và thuận tiện có thể dùng phương pháp thi công bê tông nhẹ bọt khí để chống nóng cho trần nhà một cách trực tiếp. Còn với những công trình làm chống nóng ở địa hình hiểm trở, gặp nhiều chướng ngại vật và hoàn cảnh thi công khó khăn thì nên dùng biện pháp thi công bằng các tấm bê tông đúc sẵn .

>>>Xem thêm: Sự khác biệt của 2 loại bê tông nhẹ phổ biến trong xây dựng

Bê tông nhẹ bọt khí sử dụng vào tôn nền

Bê tông nhẹ bọt khí vẫn được sử dụng để tôn nền hoặc sửa chữa để làm mới nền nhà. Các công trình như vậy nếu sử dụng với gạch bê tông siêu nhẹ thì đúng là một lựa chọn lý tưởng . Bởi loại gạch được chế tạo từ bê tông nhẹ bọt khí này có đặc tính là dễ thi công, thi công nhanh và có thể vận chuyển dễ dàng vào những khu vực không thuận tiện.

Gạch bê tông nhẹ bọt khí dùng thay thế các loại gạch truyền thống

Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội
Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội 02

Ngày nay, gạch bê tông nhẹ bọt khí được sử dụng để thay thế cho gạch đỏ và dùng phổ biến để xây dựng tường nhà thông thường. Với đặc tính là sản phẩm gạch siêu nhẹ nên khi sử dụng loại gạch này để xây tường cho công trình thì sẽ giảm tương đối trọng lượng của tường và trọng lượng của toàn bộ công trình. Hạn chế được sự tác động nặng nề lên móng nhà mà vẫn giảm được chi phí đầu tư để xây dựng cho toàn bộ công trình.

>>>Xem thêm:Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ?

10 ưu điểm nổi trội của bê tông nhẹ bọt khí

Trọng lượng nhẹ

Kết cấu của gạch bê tông nhẹ bọt khí có tới hàng triệu bọt khí li ti nên trọng lượng của gạch bê tông nhẹ (chỉ từ 400 Kg/m3 đến 1.000 Kg/m3) trong khi trọng lượng của gạch đỏ truyền thống và gạch bê tông thông thường là từ 1800 Kg/m3 đến 2400 Kg/m3. Dù trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt và vững bền theo thời gian, thách thức trở ngại của thời tiết khắc nghiệt. Với lợi thế trọng lượng nhẹ nên giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho móng và toàn bộ kết cấu trong các công trình xây dựng.

Cường độ nén cao

Trọng lượng của gạch bê tông nhẹ bọt khí siêu nhẹ và rất đa dạng: từ 400 Kg/m3 đến 1.000 Kg/m3 tương đương với cường độ nén tương ứng là: 2,0 đến 10,5 N/mm2.

Khả năng cách âm tốt

Gạch bê tông nhẹ bọt khí có khả năng chống ồn, cách âm tuyệt vời nên được xem là giải pháp tối ưu nhất khi sử dụng trong các công trình xây dựng đòi hỏi cầu cao về độ cách âm, chống ồn như: trường học, bệnh viện, khách sạn … Đặc biệt, sản phẩm gạch bê tông nhẹ bọt khí còn rất phù hợp để tạo vách ngăn, sàn / mái và tường cách âm trong rạp chiếu phim, nhà hát, phòng thu âm…

Khả năng chống thấm cực tốt

Với đặc điểm kết cấu bê tông nhẹ bọt khí là hàng triệu bọt khí li ti tạo nên hệ thống lỗ tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ để ngăn sự thẩm thấu của nước. Bởi vậy, gạch bê tông nhẹ bọt khí có đặc tính chống thấm rất cao nên thường được sử dụng phổ biến trong thi công và xây dựng bể bơi, bể chứa, làm sàn / mái chống thấm.

Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội
Bê tông nhẹ bọt khí- 3 ứng dụng và 10 ưu điểm nổi trội 03

Khả năng giảm thiểu ảnh hưởng của động đất

Có trọng lượng nhẹ hơn gạch đỏ truyền thống và gạch sản xuất từ bê tông thông thường nên gạch bê tông nhẹ bọt khí có khả năng cao để kháng lại sức tàn phá của động đất. Từ đó làm giảm tối đa tỉ lệ thương vong về người và thiệt hại về tài sản.

>>>Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bê tông nhẹ

Khả năng cách nhiệt và chống cháy

So với gạch đỏ và bê tông thông thường thì gạch bê tông nhẹ bọt khí có khả năng cách nhiệt và chống cháy rất cao. Do đó, các công trình sử dụng sản phẩm gạch bê tông nhẹ bọt khí sẽ có cơ hội để giảm đáng kể chi phí điều hoà nhiệt độ sử dụng trong các công trình xây dựng.

Dễ thi công

Với đặc điểm hình khối chữ nhật nên gạch bê tông nhẹ bọt khí có thể dễ dàng sản xuất với nhiều loại kích thước khác nhau để phù hợp với yêu cầu cụ thể của khách hàng. Trọng lượng nhẹ sẽ giúp cho công tác thi công trở nên dễ dàng và tốn ít nguồn nhân lực hơn. Từ đó, khi sử dụng các dụng cụ chuyên dụng thì sản phẩm gạch bê tông nhẹ bọt khí có thể dễ dàng cắt, khoan và tạo hình giống như gỗ.

Chất lượng vững bền theo thời gian

Dù trọng lượng nhẹ nhưng gạch bê tông nhẹ bọt khí đảm bảo vững bền theo thời gian trong mọi điều kiện thời tiết dù khắc nghiệt, không bị mối mọt và có tác dụng chống cháy cao.

Tiết kiệm chi phí vật liệu xây

Sử dụng gạch bê tông nhẹ bọt khí sẽ giúp chủ đầu tư giảm tới hơn 20% chi phí vật liệu xây dựng cho toàn bộ kết cấu công trình. Với hình dáng đồng đều và kích thước to hơn gạch thường nên còn giúp tiết kiệm được vữa xây và sơn khi hoàn thiện.

Thân thiện môi trường

Nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch bê tông nhẹ bọt khí là từ tro bay hoặc bột đá hay các loại chất thải trong các công trình khai khoáng mà để xử lí được chất thải này thì tốn rất nhiều chi phí. Gạch bê tông nhẹ bọt khí được sử dụng với mục tiêu thay thế gạch đỏ truyền thống trong xây dựng, đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng mất đất nông nghiệp nói riêng và hiệu ứng nhà kính nói chung ở Việt Nam.

Trả lời

error: Content is protected !!