Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt

Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt

Là loại vật liệu xây dựng mới, tuy nhiên nhờ khả năng rút ngắn thời gian thi công, đồng thời tiết kiệm chi phí bê tông tạo bọt ngày càng được lựa chọn sử dụng phổ biến hơn. Mặc dù vậy, tuy nhiên hầu hết người sử dụng vẫn chưa hiểu được “bản chất” của loại bê tông này. Để giải đáp thắc mắc này, trong phạm vi bài viết dưới đây hãy cùng Bê tông siêu nhẹ tìm hiểu bê tông tạo bọt là gì và bê tông tạo bọt được sản xuất như thế nào?

Trước hết, về định nghĩa, có thể hiểu một cách đơn giản trực quan nhất như sau: bê tông tạo bọt là hỗn hợp bê tông có chứa bọt. Trong đó, hàm lượng bọt có thể chiếm tới 75% thể tích.

Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt - 01
Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt – 01

Về hình thức, thứ nhất là dạng vữa. Lúc này bê tông tạo bọt dễ chảy như cháo loang. Thứ hai là dạng khô, tức là khi đã “thành hình”. Lúc này bê tông tạo bọt có hình chữ nhật, tỷ trọng đạt khoảng 400-1600/m3, độ chịu nén trong khoảng từ 1MPa tới 15MPa.

Còn về cấu tạo, loại bê tông này có cấu trúc gồm các hạt bọt khí liên kết với nhau nhau bằng xi măng. Chính đặc điểm cấu tạo này đã giúp bê tông tạo bọt có các đặc tính nổi trội sau:

  • Nổi trên bề mặt nước sau nhiều ngày;
  • Chịu được đông giá;
  • Khả năng cách âm, cách nhiệt cực tốt.

Tiếp đến là công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt. Cụ thể, loại bê tông này được sản xuất bằng cách trộn một loại bọt khí đặc biệt vào vữa xi măng.

Trong đó, bọt khí được sản xuất bằng chất tạo bọt, và sử dụng máy phun bọt. Về chất tạo bọt, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại chất tạo bọt có nguồn gốc vô cơ, hữu cơ, hoặc kết hợp vô – hữu cơ.

Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt - 02
Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt – 02

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bê tông tạo bọt khi hoàn thành, chúng ta cần tìm được loại bọt mịn, đều, có độ bền vững cao. Sở dĩ vậy bởi chất lượng bọt khí quyết định trực tiếp tới chất lượng bọt của loại bê tông này. Cụ thể, bọt khí có chất lượng càng tốt thì bọt sẽ không bị vỡ khi trộn hoặc bị vỡ trong thời gian bê tông tạo bọt đông cứng.

Eabassoc hiện là chất tạo bọt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chất tạo bọt này có dạng lỏng. Mặc dù chỉ cần sử dụng một lượng rất thấp song nhờ tính đậm đặc, Eabassoc cho bọt trắng mịn, bền, có hiệu quả kinh tế cao.

Về quá trình hình thành bọt khí trong máy phun bọt, nhờ được cài đặt tự động chất tạo bọt sẽ được tự động pha với nước để tạo ra hỗn hợp dung dịch tạo bọt – tỷ lệ pha trộn giữa chất tạo bọt với nước là một thông số rất quan trọng mà chúng ta cần quan tâm khi chọn chất tạo bọt.

Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt - 03
Bê tông tạo bọt là gì và công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt – 03

Sau đó, hỗn hợp dung dịch tạo bọt vừa tạo ra sẽ được thổi bằng khí nén qua đầu phun của máy dưới áp lực cao. Tại đầu phun, bọt bền vững được hình thành với thể tích gấp từ 20 đến 25 lần hỗn hợp dung dịch tạo bọt. Độ đậm đặc, độ mịn, và độ bền vững là những chỉ tiêu quan trọng giúp chúng ta đánh giá chất lượng của bọt khí.

Sau khi đã tiến hành xong quá trình tạo bọt khí, chúng ta chỉ cần tiến hành trộn cùng vữa xi măng theo tỷ lệ nhất định dựa trên loại bê tông tạo bọt cần dùng để hoàn thành công nghệ sản xuất.

Qua nhiều công trình đã thực hiện thực tế, cùng đội ngũ kỹ thuật – thợ thi công lành nghề, có trình độ chuyên môn cao Betongsieunhe.vn chính là điểm đến lý tưởng nhất đảm bảo tuyệt đối về độ bền, tuổi thọ cho công trình của bạn.

Trả lời

error: Content is protected !!