Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 2 loại bê tông nhẹ được sử dụng phổ biến là bê tông bọt và bê tông khí chưng áp. Loại vật liệu có khả năng rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi chí và có thể nổi trên mặt nước… Vậy bạn có biết tại sao lại được gọi là bê tông nhẹ?

Các bài viết liên quan:

5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bê tông nhẹ.

Có nên làm trần bằng bê tông siêu nhẹ?

Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ?
Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ? 01

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông bọt và bê tông khí chưng áp được coi là hai loại bê tông nhẹ thực sự bởi nhiều nhà sản xuất bê tông cốt liệu hiện nay vẫn khiến người tiêu dùng nhầm lẫn giữa bê tông nhẹ và bê tông cốt liệu rỗng.

Bê tông nhẹ là loại bê tông kỹ thuật có sử dụng xi măng Portland cùng các loại phụ gia và chất tạo bọt làm thành phần chính. Cấu trúc bê tông nhẹ bao gồm vô số các lỗ rỗng li ti hình cầu, dạng tổ ong kín, chúng phân bố một cách đồng đều.

Ở thể rắn, bê tông nhẹ có thể xem như là bê tông có cốt liệu khí.

Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ?
Tại sao lại gọi là bê tông nhẹ? 02

Tại sao gọi là bê tông nhẹ?

Cấu trúc bê tông bọt được tạo nên là một khối bê tông với vô số lỗ khí li ti. Các lỗ này được liên kết với nhau bằng bê tông nên có thể nổi trên mặt nước, đó là một khối bê tông rỗng. Vì nó rỗng nên trọng lượng của nó rất nhẹ (có thể chỉ đạt tỷ trọng 350 kg/m3, trong khi bê tông cốt liệu bình thường nặng 2800 kg/m3, tỷ trọng của nước là 1000 kg/m3).

Cấu trúc bê tông khí chưng áp với vô số lỗ khí li ti tạo nên khối bê tông rỗng nên nó cũng nhẹ. Từ 400kg/m3 đến 800kg/m3. Bê tông khí chưng áp có một nhược điểm là khả năng hút nước đáng kể của nó. Bởi vậy mà khi được dùng làm gạch nhẹ thì thường dùng đến những loại vữa chuyên dụng cho gạch nhẹ bao gồm vữa xây, vữa trát với cường độ cao hơn và khả năng ngậm nước tốt hơn.

Cả hai sản phẩm bê tông nhẹ kể trên khi thả xuống nước đều có khả năng nổi trên mặt nước dễ dàng vì chúng rất nhẹ, còn nhẹ hơn cả nước. Còn những sản phẩm bê tông khác thì không thể nổi được. Đó là lí do tại sao nó được gọi là bê tông nhẹ.

Với những điểm chung trong cấu tạo trên hai loại bê tông bọt và bê tông khí chưng áp đều có những tính năng ưu việt như: chống cháy, chống nóng, khả năng cách âm tốt và giảm tải công trình. Bê tông bọt có thêm ưu điểm chống thẩm thấu và dễ thi công nên rất linh hoạt trong quá trình sản xuất. Nó thường được dùng làm lớp bê tông chống nóng, chống thấm cho mái, hoặc dùng tôn nền chống nồm, giảm tải, tôn nền và bù sàn âm.

Trả lời

error: Content is protected !!