Bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn

Bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn

Nhờ những ưu điểm vượt trội về các đặc tính cơ học, bê tông đầm lăn ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình giao thông, và các công trình đập bê tông trọng lực, mặt đường, sân bãi. Để giúp khách hàng hiểu hơn về loại bê tông này, bài viết sau đây sẽ lý giải chi tiết bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn.

Bê tông đầm lăn là gì?

Về định nghĩa, dựa vào thành phần cấu tạo, bê tông đầm lăn là loại bê tông nghèo xi măng. Khác với các loại bê tông thông thường, bê tông đầm lăn được đầm chặt bằng thiết bị rung trước khi đưa vào trong lòng khối đổ, sau đó được làm chặt bằng thiết bị rung lèn từ mặt ngoài.

Bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn
Bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn

Phương pháp thi công bê tông đầm lăn là san rải từng lớp mỏng, rồi dùng đầm lu rung để đầm chặt. Nhờ đó, so với bê tông thường, các đặc tính: tiêu hao vật liệu, hiệu suất thi công, tính năng vật liệ của loại bê tông này ưu việt hơn hẳn.

Ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn

>>>Xem thêm: Các ưu điểm của bê tông đầm lăn

Thứ nhất, về ưu điểm, bê tông đầm lăn có 4 ưu điểm lớn sau:

1.Thời gian thi công nhanh.

Sở dĩ vậy bởi loại bê tông này có thể dùng băng tải để vận chuyển bê tông, dùng máy ủi để san gạt, máy lu rung để đầm lèn và thời gian chờ khối đổ hạ nhiệt ngắn. Do đó, nếu công trình đập càng cao thì hiệu quả kunh tế của đập bê tông đầm lăn càng lớn so với đập đất đắp.

2.Giá thành thi công thấp hơn.

Từ các công trình đã sử dụng cho thấy, giá thành đập bê tông đầm lăn rẻ hơn so với giá thành đập bê tông thi công bằng công nghệ truyền thống từ 25% đến 40%. Vì việc thi công bằng bê tông đầm lăn giảm được chi phí cốp pha, giảm chi phí cho công tác vận chuyển, đổ, đầm bê tông.

Bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn
Bê tông đầm lăn là gì, và ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn

3.Giảm chi phí kết cấu phụ trợ.

Bởi khi làm đập bê tông đầm lăn, chiều dài của kênh xả nước ngắn hơn so với kênh xả nước của đập đắp. Nhờ đó chi phí làm bản đáy, chi phí xử lí nền đập được cắt giảm đi rất nhiều.

4.Cắt giảm chi phí các biện pháp thi công.

Cụ thể khi thi công đập bê tông đầm lăn, chi phí dẫn dòng trong thời gian xây dựng được cắt giảm đi rất nhiều. Đồng thời, các thiệt hại, rủi ro khi nước lũ tràn qua đê quai cũng được hạn chế tuyệt đối.

>>>Xem thêm: Ứng dụng của bê tông đầm lăn tại Việt Nam

Song bên cạnh đó, việc sử dụng bê tông đầm lăn trong các công trình cũng có một số nhược điểm. Cụ thể, đó là:

  • Chất lượng bê tông đầm lăn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khu vực đổ bê tông nên trong điều kiện thời tiết xấu việc sản xuất bê tông đầm lăn gặp nhiều khó khăn.
  • Thời gian ninh kết của bê tông đầm lăn đạt cường độ thiết kế dài.
  • Việc giám sát các công đoạn vận chuyển, san ủi, đầm… có yêu cầu cao, và mang tính phục thuộc vào nguồn cung cấp phụ gia.

Trả lời

error: Content is protected !!