Vì sao bê tông Polyme được gọi là bê tông “xanh”?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra một loại bê tông mới để thay thế cho các loại bê tông thông thường sử dụng xi măng Portland là bê tông Polyme. Loại này còn được gọi là bê tông “xanh” bởi những ưu điểm nổi trội và thân thiện với môi trường.

Vì sao bê tông Polyme được gọi là bê tông "xanh"?
Vì sao bê tông Polyme được gọi là bê tông “xanh”? 01

Bê tông Polyme là gì?

Những loại bê tông được thi công bằng vật liệu truyền thống như vữa trộn bằng cát và xi măng thì có rất nhiều hạn chế. Bởi vậy mà loại vật liệu xây dựng cao cấp để sản xuất ra bê tông có chứa chất polyme đã ra đời và khắc phục được nhiều hạn chế.

Bê tông Polymer là bê tông tổng hợp, nó không sử dụng các chất kết dính xi măng pooc lăng mà sử dụng chất kết dính được tận dụng từ “tro bay” . Tro bay là một loại phế thải mịn thu được từ việc đốt cháy than cám ở các nhà máy nhiệt điện với thành phần chủ yếu là các oxit silic, sắt, nhôm, canxi và magie.

Vì sao lại gọi là bê tông “xanh”?

Bê tông Polyme là một loại vật liệu “xanh” bởi trong quá trình sản xuất và thi công nó đáp ứng được tiêu chí thân thiện với môi trường. Được kết hợp sử dụng chất thải từ các ngành khác để giảm thiểu sự phán tán ra môi trường.

Vì sao bê tông Polyme được gọi là bê tông "xanh"?
Vì sao bê tông Polyme được gọi là bê tông “xanh”? 02

Bê tông polyme tổng hợp này được sử dụng các chất kết dính tận dụng từ “tro bay”. Ngoài ra cũng có một lượng than chưa cháy (không vượt quá 6% khối lượng tro bay). Lượng than này là một phụ phẩm công nghiệp dồi dào và là chất thay thế cho xi măng Portland.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về bê tông Polymer

So với các loại bê tông thông thường thì bê tông polyme có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đầu tiên phải kể đến là khả năng “hạn chế” được lượng khí thải CO2 và có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng với thời gian sử dụng lên đến hàng trăm năm. Việc tận dụng “tro bay” có thể giải phóng một diện tích đất không nhỏ đang sử dụng để làm kho chứa những sản phẩm than đá dễ gây cháy, đồng thời bảo vệ nguồn nước khỏi bị ô nhiễm bởi tác động từ tro bay.

Nếu so sánh với xi măng Portland thông thường thì bê tông polyme có nhiều tính năng tốt hơn hẳn như: khả năng chống ăn mòn, khả năng chịu nhiệt lên tới 2400oF, chịu nén, có độ bền kéo dài và sự co ngót.

Công nghệ sản xuất bê tông Polyme đang được xúc tiến để làm giảm nhu cầu năng lượng trong tương lai. Quá trình phản ứng của vật liệu có nguồn gốc silic, nhôm với dung dịch kiềm sẽ tạo ra Geopolymer. Chất kết dính này có thể thay thế cho xi măng trong bê tông. Trên thực tế Geopolymer đang được các nhà khoa học dày công nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi vì nó giúp giảm khả năng gây hiệu ứng nhà kính lên đến 90%. Bởi vậy mà nó còn được gọi là bê tông “xanh”.

Trả lời

error: Content is protected !!