Tìm hiểu công nghệ chế tạo block bê tông tạo bọt

Bê tông tạo bọt là một dạng của bê tông nhẹ và có nhiều tính năng ưu Việt. So với các loại bê tông thông thường thì bê tông bọt có độ tương thích với môi trường, thoáng, khó bắt lửa và giá thành rẻ. Vậy công nghệ chế tạo block bê tông tạo bọt được thực hiện như thế nào?

Các bài viết liên quan:

Công nghệ sản xuất bê tông tạo bọt nhẹ như thế nào?

Cách khắc phục 3 hiện tượng co của bê tông tạo bọt.

Ưu điểm và phạm vi ứng dụng của bê tông bọt.

Tìm hiểu công nghệ chế tạo block bê tông tạo bọt
Tìm hiểu công nghệ chế tạo block bê tông tạo bọt 01

Nguyên liệu

 • Xi măng: Khi lấy từ nơi sản xuất cần phải kiểm tra theo đúng quy trình quy phạm của nhà nước, đảm bảo đúng chủng loại và mác. Bơm khí nén lên xilô chứa.
 • Bơm nước máy sạch vào thùng chứa có dung tích biết trước.
 • Chuẩn bị bọt: Phụ gia tạo bọt dạng lỏng, trước khi sử dụng phải kiểm tra khả năng tạo bọt của phụ gia và chất lượng bọt. Phụ gia tạo bọt dạng cô đặc hòa vào nước theo tỷ lệ khuyến cáo, cấp vào thiết bị tạo bọt. Bọt kỹ thuật tạo thành được cấp vào máy trộn qua súng phun bọt.
 • Thời gian để có được hỗn hợp chứa bọt ổn định không dưới 3 phút, tạo hình cấu kiện không được chậm quá 30 phút.

Khuôn và chuẩn bị khuôn chế tạo

Chuẩn bị khuôn: Giữ cho khuôn và thiết bị tạo hình sạch sẽ và đúng quy trình kỹ thuật. Việc làm này đảm bảo chất lượng cao của sản phẩm. Sau mỗi chu kì tạo hình trong khuôn và bên trên mặt đáy khuôn thường có hồ xi măng hoặc dầu thừa dính bám nên cần phải được làm sạch. Nếu khuôn không sạch thì lần tạo hình sau rất khó tháo khuôn, bề mặt cấu kiện bị sứt sẹo, chất lượng cấu kiện không cao.

Tìm hiểu công nghệ chế tạo block bê tông tạo bọt
Tìm hiểu công nghệ chế tạo block bê tông tạo bọt 02

Định lượng

Tiến hành cân, đong nguyên vật liệu. Định lượng xi măng, phụ gia tạo bọt, nước nhào trộn áp dụng như trong trường hợp chế tạo bê tông từ cốt liệu đặc chắc: định lượng với độ chính xác là 1% theo trọng lượng. Lượng nước được điều chỉnh chính xác theo độ ẩm thực tế của cốt liệu.

Quá trình nhào trộn hỗn hợp bê tông bọt

 • Các thành phần xi măng, nước, phụ gia, chất tạo bọt được phối hợp theo một tỷ lệ hợp lý nhất và nhào trộn đồng đều. Đưa bọt vào theo phương pháp chế tạo bọt ở thiết bị tạo bọt, rồi bọt được trộn với xi măng và nước tạo thành hồ xi măng bọt.
 • Xác định tỷ lệ cấp phối và yêu cầu chất lượng của hỗn hợp bê tông để đảm bảo các tính năng kỹ thuật của bê tông ở những tuổi nhất định, đồng thời thỏa mãn những yêu cầu của công nghệ sản xuất.

Qúa trình cứng rắn

 • Khi để cứng rắn ở điều kiện tự nhiên thì phải tiến hành dưỡng hộ sản phẩm bê tông mới tạo hình trong vòng 7 ngày.  Việc bảo dưỡng có mục đích duy trì nhiệt độ và độ ẩm cần thiết cho xi măng thủy hóa tốt.
 • Nếu thời tiết khô nóng thì bê tông bọt mới tạo hình cần tránh sự tác động của ánh nắng mặt trời và gió. Có thể áp dụng các biện pháp bảo dưỡng khác nhau: phủ bề mặt hở bằng vật liệu không thấm nước, phun nước giữ ẩm, ngâm cấu kiện trong nước.

Gia công cắt khối và hoàn thiện

 • Dùng máy cắt để cắt khối bê tông bọt thành các block có kích thước thiết kế định sẵn. Loại bỏ những block bị sứt mẻ.
 • Đóng gói thành sản phẩm các block bê tông bọt sau khi gia công cơ học hoặc block định hình sẵn.
 • Xếp sản phẩm vào các kho hẹp, thông thoáng để tạo sự lưu thông không khí tự do xuyên qua các dãy, lớp sản phẩm.

Trả lời

error: Content is protected !!