Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Trước đây nhà thép tiền chế thường sử dụng cho các công trình tạm bợ, thờ gian sử dụng ngắn. Hiện nay, nhà thép tiền chế đã có nhiều cải tiến kỹ thuật và sử dụng vật liệu xây dựng mới nên an toàn và vững chãi hơn rất nhiều. Câu hỏi đặt ra: Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nhà thép tiền chế có nhiều ưu điểm

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên hay không nên làm nhà ở bằng nhà thép tiền chế thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu loại nhà này có những ưu điểm gì?

Chi phí thấp hơn kiểu nhà đổ bê tông

Vấn đề hàng đầu của các chủ nhà chính là kinh phí bỏ ra để xây một ngôi nhà theo mong muốn của mình. Chi phí càng thấp càng tốt nhưng vẫn đảm bảo độ bề và độ an toàn khi ở. Nhà khung thép tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm vật liệu xây dựng, thời gian thi công cực ngắn. Theo nghiên cứu, khi làm nhà thép thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được 30% chi phí xây dựng so với xây nhà kiểu truyền thống.

Thiết kế linh hoạt vô cùng

Không giống với kiểu nhà truyền thống, các vật liệu các cấu kiện của kiểu nhà tiền chế được sản xuất sẵn, chế tạo sẵn tại nhà máy rồi nên chỉ cần di chuyển đến công trình xây dựng. Sau đó các cấu kiện sẽ được lắp giáp theo bản thiết kế đã có. Chủ nhà chỉ cần thêm nội thất, hệ thống điện, nước là có thể sử dụng dược ngay rồi. Sau này, khi bạn muốn mở rộng ngôi nhà thì chỉ cần thay đổi một chút là có thể làm được.

Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?
Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?

Trong khi đó, nhà truyền thống thì khi chuyển đi thì bạn chỉ có thể bỏ lại căn nhà nhưng với nhà thép tiền chế thì không phải vậy. Bạn có thể tháo các bu-lông là có thể di chuyển được các cấu kiện đến vị trí mới, lắp ráp vào là xong rồi. Qúa thuận tiện  và phù hợp với các gia đình hay di chuyển, không ở cố định một chỗ.

Thời gian thi công được rút ngắn đáng kể

Nếu với cách làm truyền thống để xây một ngôi nhà gỗ, ngôi nhà bê tông thì phải mất vàu tháng hoặc thậm chí là cả năm trời mới hoàn thành. Thì với nhà khung thép tiền chế thì chỉ mất một vài tuần thậm chí vài ngày là bạn đã hoàn thành được một ngôi nhà tiền chế nhỏ rồi.

Độ bền cao

Nhà thép tiền chế chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất như bão, mưa, động đất. Với vật liệu thép được mạ kẽm chống gỉ nên sức mạnh của công trình càng được gia cố vững chắc. Ngôi nhà của bạn sẽ không bị nấm mốc, thấm nước hay phải sơn sửa lại như kiểu nhà truyền thống, nếu không chăm sóc trần tốt thì rất dễ bị thấm nước, nứt chân chim. Mái nhà thép tiền chế được thiết kế mái mối đứng kết hợp hệ thống thoát nước và diềm mái nên nước mưa sẽ chảy xuống ngay phía dưới nhanh nhất.

Thân thiện với môi trường

Khi xây nhà theo kiểu truyền thống các vật liệu phụ thường bị lãng phí nhưng với kiểu nhà thép tiền chế thì mọi vật liệu, các cấu kiện đều được nhà sản xuất tận dụng, tái chế lạu nên giảm đáng kể chấ rác thải xây dựng ra môi trường. Với kiểu nhà này sẽ giúp bảo vệ môi trường. Các vật liệu cho nhà thép tiền chế có khả năng cách âm, cách nhiệt cực tốt nên trong quá sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng cực tốt.

Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?
Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?

Nhược điểm của nhà thép tiền chế là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì nhà thép tiền chế cũng có một số nhược điểm nhất định của nó như:

Một là: Khả năng chịu lửa kém

Nếu ở nhiệt độ 500-600 độ C thép sẽ chuyển sang dạng dẻo, lúc này sẽ khiến mức chịu lực kém nên có thể dễ dàng sụp đổ.

Hai là: Dễ bị an mòn trong điều kiện nóng ẩm

Ba là: Độ bề chỉ ở mức tương đối

Bốn là: Chi phí bảo dưỡng khá cao

Tuy là nhược điểm nhưng những nhược điểm của nhà thép tiền chế lại hoàn toàn khắc phục được. Để chống ăn mòn thì mạ gang, mạ nhôm cho thép; Để làm tăng khả năng chịu lửa thì bạn chỉ cần bọc lớp chịu lửa như tấm gốm, sơn chống lửa, bê tông.

Vậy có nên làm nhà thép tiền chế hay không?

Với ưu điểm tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian thi công, giảm tải trọng công trình nhưng độ bền của kiểu nhà thép tiền chế thấp, độ vững chắc cũng kém hơn so với kiểu nhà truyền thống. Do đó, việc lựa chọn xây nhà ở theo kiểu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích, như cầu và khả năng tài chính của mỗi người.

Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?
Nên hay không nên làm nhà thép tiền chế để ở?

Đối với các công trình nhà ở dân dụng thì kiểu nhà thép tiền chế khó đáp ứng được bởi kiểu nhà này có độ bền cao chỉ khi được thi công đúng kỹ thuật và được bảo dưỡng thường xuyên.

Đối với các nhà phố, nhà trong ngõ sâu thì khó có thể thi công kiểu nhà này bởi nhà thép tiền chế chủ yếu là lắp các vật liệu,các cấu kiện có diện tích lớn nên muốn di chuyển đến công trình thì đòi hỏi đường đi vào phải rộng, thoáng thì mới có thể đưa tới địa điểm xây dựng được.

Tuy còn tồn tại một số nhược điểm nhất định nhưng nhà thép tiền chế vẫn được coi là một lựa chọn thú vị và kinh tế trong việc xây nhà ở hiện nay. Kiểu nhà này phù hợp với những nơi có thời tiết ôn hòa, ít nắng nóng. Nếu bạn cần tư vấn hay muốn xây dựng kiểu nhà này làm nhà ở, hãy liên hệ trực tiếp tới hotline: 0983.933.3050 (24/7). Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết, cụ thể cho bạn.

Trả lời

error: Content is protected !!