5 lưu ý quan trọng khi làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép

5 lưu ý quan trọng khi làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép

Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép được rất nhiều các gia đình lựa chọn. Bởi với đặc điểm thời gian thi công nhanh chóng, quy trình nhanh gọn, khối lượng nguyên vật liệu ít hơn rất nhiều so với phương pháp thi công nhà đổ móng cột bê tông truyền thống, việc sử dụng kết cấu nhà khung thép giúp rút ngắn thời gian thi công, và tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng.

>>>Xem thêm: Khám phá lợi ích tuyệt vời của nhà khung thép

Tuy nhiên để có thể đảm bảo tối đa độ bền, độ chắc chắn của kết cấu khung thép các gia đình cần đặc biệt lưu ý tới việc kiểm tra, giám sát quá trình trước và sau khi thi công. Cụ thể, sau đây là 5 lưu ý quan trọng khi làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép:

Cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo sử dụng

Với nhiệm vụ liên kết các cấu kiện, bulon kết cấu và bulon neo là 2 loại linh kiện đặc biệt quan trọng của kết cấu nhà khung thép. Khi các nguyên vật liệu được đưa đến, bạn cần kiểm tra Chứng chỉ Xuất xưởng của toàn bộ bulon sẽ dùng nhằm đảm bảo đó là loại bulon đáp ứng đúng cấp độ.

Nhận làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép uy tín, chất lượng
Nhận làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép uy tín, chất lượng

Trường hợp bulon được cấp mà không có chứng chỉ xuất xưởng, cần lấy mẫu của từng lô để đưa đơn vị ngoài làm thí nghiệm cơ tính để xác định tính chất cơ học chi tiết.

Độ chắc chắn của gian khóa

Gian khóa là gian được thi công lắp đặt đầu tiên của tất cả các loại kết cấu nhà khung thép gồm nhà khung thép 2 tầng, nhà khung thép 3 tầng… Vì vậy hệ thống cột, dầm kèo gian khóa được coi là yếu tố nền móng, mang tính cốt lõi.

>>>Xem thêm: Chi tiết quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế theo tiêu chuẩn

Vì vậy sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện 100% gian khóa, cần dừng lại kiểm tra đảm bảo hệ cột, dầm kèo có độ chắc chắn tuyệt đối, không bị xê dịch trước khi tiếp tục hoàn thiện lắp đặt các cấu kiện còn lại.

Lực xiết bulon

Cần tiến hành kiểm tra lực xiết của 100% bulon kết cấu. Trước tiên là xiết chặt các loại bulon cấp 4.6/S và 8.8/S. Ở một số vị trí cần thiết cần sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo các mặt truyền lực tiếp xúc hữu hiệu khi mối liên kết được xiết chặt. Việc xiết bulon, và xiết căng sau cùng các bulon cần tiến hành từ phần cứng nhất của mối nối tới phần mép rìa của các liên kết.

Ngoài ra, nên tránh xiết căng lại các bulon đã xiết căng trước đó. Trường hợp ngoại lệ, cần xiết lại các bulon đã xiết căng phải tuân thủ theo nguyên tắc:

  • Chỉ thực hiện xiết 1 lần ở những chỗ mà bulon vẫn còn nằm tại đúng lỗ với cùng 1 chiều dài tay cần
  • Tuyệt đối không sử dụng lại các bulon đã xiết căng hết cỡ vào vị trí khác
  • Những bulon mạ kẽm tuyệt tối không được xiết căng lại
  • Việc xiết thêm hoặc xiết căng lại các bulon bị nới lỏng ra khi xiết căng những bulon bên cạnh không được xem xiết căng lại

Lưu ý: việc xiết căng sau cùng các bulon chỉ được tiến hành sau khi thực hiện canh chỉnh phương vị và cao độ thỏa yêu cầu.

Phương vị của các cấu kiện

Cần kiểm tra phương vị của 100% các cấu kiện nhà thép tiền chế, đặc biệt là về phương vị của 1 khung kèo chính và 2 khung dầm kèo đầu hồi. Để việc thi công được tiến hành thuận lợi, theo đúng quy trình nên tiến hành canh chỉnh ngay sau khi lắp đặt từng phần của kết cấu khung.

Bên cạnh đó, cần lưu ý không thực hiện các liên kết vĩnh cửu nối các cấu kiện trước khi 1 phần hệ khung nhà được canh chỉnh phương vị, cao độ, độ thẳng đứng, cũng như đã liên kết tam sau cho các cấu kiện này không xê dịch trong suốt quá trình thi công và canh chỉnh phần còn lại của hệ khung.

Nhận làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép uy tín, chất lượng
Nhận làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép uy tín, chất lượng

Chất lượng kết cấu nhà khung thép sau khi hoàn thiện

Kiểm tra chất lượng kết cấu nhà khung thép sau khi hoàn thiện hay còn được gọi là quá trình nghiệm thu công trình. Việc nghiệm thụ giúp đảm bảo các yêu cầu chất lượng, cũng như có kế hoạch tu chỉnh, lau chùi, và sơn dặm.

>>>Xem thêm: Tư vấn làm nhà phố, nhà dân dụng bằng khung thép tiền chế

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng khi làm nhà phố bằng kết cấu nhà khung thép. Thông thường người giám sát công trình của đơn vị thi công sẽ là người trực tiếp đứng ra kiểm tra, giám sát. Chủ nhà có thể tiến hành kiểm tra, giám sát cùng hoặc không tùy theo những yêu cầu riêng.

Do đó, để được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng kết cấu nhà khung thép các gia đình cần tìm được đơn vị thi công, lắp đặt uy tín. Là đơn có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, Bê tông siêu nhẹ được đánh giá cao nhờ sự chuyên nghiệp, độ an toàn, tính kỹ thuật. Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu sử dụng kết cấu nhà khung thép, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

error: Content is protected !!