Những ưu điểm và hạn chế của gạch bê tông nhẹ?

Chia sẻ

Ngày nay, trong các công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ thì đều áp dụng rộng rãi sản phẩm gạch tông tông nhẹ. Vậy, loại gạch bê tông này có những ưu điểm và hạn chế nào? Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy cùng chúng tôi tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

Cái tên gọi gạch bê tông nhẹ có lẽ cũng còn khá mới mẻ đối với rất nhiều người. Vì vậy, có thể hiểu một cách nôm na đó là loại gạch không nung bê tông, bao gồm 2 sản phẩm chính đó là gạch bê tông bọt khí và gạch bê tông khí chưng áp. Vậy, sản phẩm này có những ưu điểm và hạn chế lớn nào mà lại được sử dụng rộng rãi ở các công trình xây dựng đến vậy? Cụ thể, có thể tìm hiểu như sau:

Ưu điểm của gạch bê tông nhẹ

Trọng lượng rất nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ 1/3 lần so với gạch đất nung truyền thống, với trọng lượng như vậy gạch bê tông nhẹ còn có thể nổi trên mặt nước mà hoàn toàn có khả năng chịu lực khá tốt, không hề mất đi các tính năng vững chắc của gạch.

Cụ thể, trọng lượng của gạch truyền thống thường khoảng 1700 – 1800 kg/m3 trong khi đó, gạch bê tông nhẹ chỉ giao động trong khoảng từ khoảng 500 – 700 kg/m3.

Gạch bê tông nhẹ chỉ giao động trong khoảng từ khoảng 500 - 700 kg/m3.
Gạch bê tông nhẹ chỉ giao động trong khoảng từ khoảng 500 – 700 kg/m3.

Khả năng cách âm tốt

Chính vì cấu trúc tạo ra sản phẩm gạch bê tông nhẹ đặc trưng là khuôn rỗng, nguyên liệu chính trong cấu trúc của nó là những dạng ô tinh thể dạng ô tinh thể, chứa đựng 60-70% là khí, vì vậy có tác dụng cách âm tốt và giảm tải truyền dẫn âm thanh.

Khả năng cách nhiệt, chống cháy

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thì gạch bê tông nhẹ có không dễ bắt cháy, chịu đựng được nhiệt độ cao của những trận cháy lớn lên đến 8 tiếng. Đồng thời, các nguyên vật liệu làm nên gạch bê tông nhẹ đều là loại vật liệu xanh, chình vì vậy nếu có tình huống xấu như cháy nổ thì gạch bê tông nhẹ không sinh ra chất độc hại nào khác.

Thi công nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế lớn

Gạch bê tông nhẹ không chỉ là sản phẩm có độ bền vững cao, mà quá trình thi công cũng vô cùng nhanh gọn và dễ dàng, có thể cưa, khoan hay sản xuất theo đơn hàng yêu cầu. Đồng thời quá trình xây dựng chỉ cần sử dụng một lớp vữa mỏng là có thể thi công nhanh chóng và thời gian hoàn thiện ngắn hơn.

cấu trúc tạo ra sản phẩm gạch bê tông nhẹ đặc trưng là khuôn rỗng
Cấu trúc tạo ra sản phẩm gạch bê tông nhẹ đặc trưng là khuôn rỗng

Đặc biệt, sử dụng gạch bê tông nhẹ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí tối đa lên đến 30% so với gạch nung đất truyền thống, đồng thời có giảm tải được nhân công xây dựng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm và tính năng vừa đề cập nói trên, gạch bê tông nhẹ còn có một số nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý như sau:

Hạn chế của bê tông nhẹ

Khả năng chịu lực thấp về chiều ngang

Loại gạch bê tông nhẹ này có điểm hạn chế về khả năng chịu lực theo phương ngang yếu hơn so với gạch truyền thống. Chính vì vậy mà quá trình xây dựng nhà cần phải có kết cấu riêng biệt. Vì vậy, sử dụng gạch tông nhẹ không linh hoạt trong thiết kế kiến trúc với nhiều góc cạnh.

Khả năng chống thấm kém

Một điểm hạn chế nữa của gạch bê tông nhẹ chính là sản phẩm này có khả năng hút ẩm cao hơn so với gạch thông thường, vì vậy mà không có khả năng chống thấm tốt, nên không được thích hợp để sử dụng vật liệu này ở những khu vực tiếp xúc nhiều với nước.

Đồng thời, gạch bê tông nhẹ trong xây dựng, khi cần gắn các vật dụng lên tường thì cần phải sử dụng loại vít nở lớn hay chuyên dụng khác nhau.

Trên đây là một số những thông tin về ưu điểm và hạn chế của gạch bê tông nhẹ, mời các bạn tham khảo và lưu ý thêm.

Rate this post
Call Now Button
error: Content is protected !!