Nhà khung thép bê tông siêu nhẹ có tốt không?

Nhà khung thép bê tông siêu nhẹ nhiều ưu điểm hơn so với nhà truyền thống

Xây nhà khung thép bê tông siêu nhẹ là lựa chọn của nhiều công trình lớn nhỏ hiện nay. Loại nhà này có đặc điểm như thế nào, chất lượng có tốt không? Nếu muốn có câu trả lời xác thực, mời quý vị và các bạn tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Nhà khung thép bê tông siêu nhẹ là gì?

Nhà khung thép bê tông nhẹ là gì? cách xay dựng loại nhà này có gì khác so với các loại nhà thông thường? Mời các bạn tìm hiểu trong những mục nhỏ dưới đây nhé.

Định nghĩa

Nhà khung thép bê tông nhẹ còn được gọi với cái tên nhà siêu nhẹ. Loại nhà này sử dụng những loại vật tư khác biệt hoàn toàn so với nhà truyền thống. Hệ thống dầm, cột bê tông sẽ được thay thế bằng khung thép tiền chế. Sàn bê tông cốt thép được thay thế bằng sàn bê tông siêu nhẹ. Ở 1 số công trình, tường bê tông cũng sẽ được thay thế bằng tường panel siêu nhẹ.

Cách xây dựng nhà khung thép bê tông siêu nhẹ

Được xây dựng từ những vật liệu mới nên cách xây nhà khung thép bê tông nhẹ cũng rất mới. Cụ thể, quy trình xây nhà được thực hiện theo các bước như sau:

– Làm móng

Xây nhà bê tông cốt thép hay nhà khung thép siêu nhẹ đều cần làm móng. Tuy nhiên, do khối lượng công trình của nhà nhẹ sẽ giảm đáng kể với nhà truyền thống nên khi làm móng các công trình có thể giảm sự đầu tư hơn.

– Dựng hệ khung thép tiền chế

Sau khi thi công móng, đơn vị thi công sẽ lắp đặt hệ thống bulong neo móng. Những bulong này sẽ có vai trò liên kết móng nhà với khung thép.

Thi công, lắp dựng nhà khung thép
Thi công, lắp dựng nhà khung thép

Bước tiếp theo là dựng hệ dầm, cột từ các cấu kiện thép được gia công sẵn theo thiết kế. Ưu điểm khi sử dụng nhà khung thép tiền chế là có thể lắp dựng cấu kiện từ móng lên đến tầng cuối cùng, không cần thi công lần lượt từng tầng.

– Thi công sàn bê tông siêu nhẹ

Sàn bê tông nhẹ có nhiều loại, tùy thuộc vào chủng loại vật tư khách hàng lựa chọn. Các loại sàn bê tông nhẹ được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: sàn bê tông nhẹ Xuân Mai, sàn bê tông EPS, sàn bê tông ALC.

Sau khi dựng khung thép, đơn vị thi công sẽ lắp dựng sàn bê tông nhẹ. Quy trình thi công khác nhau tùy vào từng loại tấm.

Tấm ALC và tấm bê tông EPS có quy cách thi công khá giống nhau. Còn sàn bê tông nhẹ Xuân Mai quy trình thi công sẽ gồm nhiều bước hơn. Cụ thể cách thi công tấm eps và ALC làm sàn như sau:

  • Bước 1: Lắp ghép tấm số 1
  • Bước 2: Lắp ghép tấm số 2 vào tấm số 1 sao cho gờ dương của tấm thứ 2 khớp với rãnh âm của tấm số 1
  • Bước 3: Cố định 2 tấm bằng thanh thép
  • Bước 4: Tiếp tục lắp ghép cho đến hết mặt sàn
  • Bước 5: Trét keo, vữa chuyên dụng vào khe hở giữa 2 tấm.
Các bước thi công sàn bê tông siêu nhẹ
Các bước thi công sàn bê tông siêu nhẹ

Quy trình thi công sàn bê tông Xuân Mai như sau:

Vật tư để dựng sàn bê tông nhẹ bao gồm dầm chịu lực, gạch block siêu nhẹ, thép, và 1 lượng rất nhỏ cát, đá, xi măng để đổ bê tông. Quy trình thi công sàn bê tông nhẹ sẽ bao gồm các bước:

  • Dựng hệ dầm bê tông dự ứng lực trên khung thép
  • Lắp ghép các viên gạch block siêu nhẹ vào hệ dầm đã dựng
  • Đan lưới thép cố định mặt sàn
  • Đổ 1 lớp bê tông mỏng khoảng 4cm để tạo mặt sàn

Sau khi thi công, sàn bê tông nhẹ có thể đưa vào sử dụng luôn. Cũng giống như khung thép, các công trình thường làm sàn bê tông nhẹ cho toàn bộ các sàn 1 lúc, không cần thi công lần lượt.

– Xây tường

Bước cuối cùng để thi công nhà khung thép bê tông siêu nhẹ mới là xây tường. Các công trình có thể lựa chọn xây tường gạch truyền thống hoặc làm tường panel đều được. Tuy nhiên, 1 khi đã làm nhà khung thép và thi công sàn bê tông nhẹ đa số các công trình cũng sẽ chọn làm tường siêu nhẹ. Đây cũng là 1 loại tường được lắp ghép từ các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn rất tiện lợi.

Xây nhà khung thép bê tông nhẹ có tốt không?

Xây nhà khung thép bê tông nhẹ có tốt không là thắc mắc của nhiều gia chủ. Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung dưới đây nhé.

Khả năng chịu lực, độ bền của nhà khung thép, bê tông nhẹ

Khả năng chịu lực, độ bền của nhà khung thép bê tông siêu nhẹ đã được chứng minh là tương đương với nhà bê tông cốt thép, thậm chí là hơn. Những chỉ tiêu về khả năng chịu lực, độ an toàn đều được kiểm duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền trước khi những vật tư này được đưa vào thi công rộng rãi. Do đó khách hàng hoàn toàn an tâm.

Nhà khung thép bê tông siêu nhẹ nhiều ưu điểm hơn so với nhà truyền thống
Nhà khung thép bê tông siêu nhẹ nhiều ưu điểm hơn so với nhà truyền thống

Tuy nhiên, độ bền của công trình lai phụ thuộc khá nhiều vào trình độ của đơn vị thi công. Chỉ những đơn vị thi công nhà khung thép, sàn bê tông chuyên nghiệp mới đảm bảo được tiêu chí này.

Lợi ích của nhà khung thép bê tông siêu nhẹ

– Giảm trọng lượng công trình

Tất cả những loại vật tư được sử dụng để thi công nhà khung thép và sàn bê tông nhẹ đều có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với cách thi công truyền thống. Đó là lý do vì sao những công trình lớn, những công trình cao tầng hay công trình xây trên nền đất yếu hiện nay đều sử dụng loại vật liệu mới này.’

– Tiết kiệm thời gian thi công

Tham khảo cách thi công nhà khung thép bê tông nhẹ như trên quý vị dễ dàng nhận ra thời gian thi công loại nhà này tiết kiệm hơn rất nhiều so với nhà truyền thống. Trung bình mỗi tầng sẽ tiết kiệm được khoảng 10 – 12 ngày thi công hoặc nhiều hơn nữa nếu sử dụng kết hợp cả tường nhẹ.

– Tính năng chống nóng, cách âm tốt hơn.

Sàn bê tông nhẹ có khả năng chống nóng, cách âm tốt hơn nhiều so với sàn bê tông truyền thống. Vì vậy, những gia đình phố xá rất thích hợp sử dụng loại nhà này.

Những thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây chắc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nhà khung thép bê tông siêu nhẹ có tốt không? rồi!. Nếu quý khách muốn tham khảo kỹ hơn về loại nhà này hoặc cần đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline trên Website để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

error: Content is protected !!