Kinh nghiệm thi công bê tông tươi để tránh các vết nứt

Kinh nghiệm thi công bê tông tươi để tránh các vết nứt

Bạn đang muốn sử dụng bê tông tươi để làm các công trình dân dụng như sân vườn hay hè phố. Chúng tôi đánh giá cao sự lựa chọn khôn ngoan này của bạn. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý rằng tất cả bê tông đều có khả năng bị nứt. Bởi vậy mà bạn cần phải có kinh nghiệm để tránh các vết nứt cho công trình thi công bằng bê tông tươi.

Các bài viết liên quan.

Hướng dẫn đầm lèn bê tông tươi cho công trình dân dụng đạt chất lượng

Lưu ý khi sử dụng bê tông tươi trong công trình dân dụng

Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thi công bê tông tươi để tránh các vết nứt
Kinh nghiệm thi công bê tông tươi để tránh các vết nứt 01

Về cơ bản, mọi loại bê tông đều bao gồm xi măng, đá, cát và nước. Với bê tông tươi, khi ở giai đoạn dẻo sẽ có dạng linh động. Khi bê tông đông cứng, vữa xi măng bắt đầu co ngót và giá trị cường độ nhỏ khi bê tông còn non nên không có khả năng chống lại các ứng suất tạo ra bởi sự co ngót. Nếu đổ bê tông tươi trong ngày có gió thì phần mặt sẽ đông kết trước còn phần đáy đông kết sau sẽ làm cho bê tông co ngót không đều.

Tương tự như vậy, nếu nền đất dưới lớp bê tông không bằng phẳng thì sẽ có một lực kéo không được đều xảy ra trong quá trình bê tông co ngót và gây ra ứng suất ảnh hưởng xấu tới bê tông.

Kinh nghiệm thi công bê tông tươi để tránh các vết nứt
Kinh nghiệm thi công bê tông tươi để tránh các vết nứt 02

Vì vậy, hãy tuân thủ các bước đơn giản trước và sau khi đổ bê tông tươi dưới đây để thu được kết cấu bê tông đẹp, ít phải bảo dưỡng mà lại hạn chế được tối đa các vết nứt:

  • Trước khi đổ bê tông tươi phải san phẳng và đầm chặt lớp móng. Có thể đổ một lớp cát đệm 4 inch để đạt được bề mặt hoàn toàn phẳng và tạo ra ma sát không đổi đối với bê tông khi đang co ngót.
  • Sử dụng lưới sợi thép dạng cuộn để làm cốt thép hoặc các thanh cốt thép gắn kết với nhau bằng dây thép. Yêu cầu là phải giữ cho thanh cốt thép ở nửa mặt trên của lớp bê tông tươi. Có thể sử dụng thêm các viên đá, hòn gạch vỡ hoặc các đệm kê nhựa để cố định vị trí thép sẽ được đặt khi đổ bê tông.
  • Đặt lớp màng nhựa cách ly hơi nước lên trên lớp móng để tránh hiện tượng khô không đều và sinh ra các vết nứt tệ hại do co ngót dẻo sinh ra.
  • Ngay sau khi đổ bê tông tươi xong, cần bảo vệ bê tông tránh những ảnh hưởng của gió mạnh và ánh nắng mặt trời.
  • Cuối cùng thực hiện bước quan trọng nhất để tránh xảy ra hiện tượng nứt bê tông tươi. Các khe co giãn chính là yếu tố quan trọng để tránh các vết nứt! Tạo các khe co giãn có độ rộng ít nhất bằng ¼ độ dày của bê tông và cách nhau 25 đến 30 lần so với độ dày bê tông. Như vậy bạn sẽ gần như đảm bảo không để xảy ra các vết nứt xuất hiện trong bê tông.
  • Nếu sàn có độ dày 4 inch thì các khe co giãn phải có độ sâu ít nhất là 1 inch và cách đều nhau 100 – 120 inch/một khe.

Trả lời

error: Content is protected !!