Điều cần lưu ý khi sử dụng gạch xi măng cốt liệu

Điều cần lưu ý khi sử dụng gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng cốt liệu (còn gọi là gạch block) có tác dụng chống thấm, cách âm, cách nhiệt và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng biết cách chọn và sử dụng đúng loại gạch này một cách hiệu quả nhất.

Các bài viết liên quan.

Gạch bê tông cốt liệu và những điều cần biết

Tìm hiểu về gạch không nung xi măng cốt liệu

Báo giá sàn bê tông siêu nhẹ – Sàn Panel làm trọn gói theo m2

Điều cần lưu ý khi sử dụng gạch xi măng cốt liệu
Điều cần lưu ý khi sử dụng gạch xi măng cốt liệu 01

Gạch xi măng cốt liệu: Chịu lực và chống thấm tốt

Gạch xi măng cốt liệu (hay gạch block) được sản xuất từ các nguyên vật liệu chính là xi măng, cát và chất độn (như sỏi, đá dăm…. ). Loại gạch này làm từ bê tông với tỷ lệ nước thấp, cốt liệu nhỏ được lèn chặt ở trong khuôn bằng thép và có hình dạng viên gạch theo đúng khuôn mẫu. Sau đó bảo dưỡng cho tới khi cứng và đạt mác tương ứng với cấp phối.

Đây là loại gạch được sử dụng phổ biến như gạch đặc và gạch rỗng dùng để xây tường, lát đường, lát vỉa hè và các công trình công nghiệp. Các loại gạch viền, gạch trang trí và gạch có các cấu kiện khác thì được dùng vào việc kè bờ hồ, bó gốc cây…

Gạch xi măng cốt liệu thường có cường độ chịu lực gấp 2 đến 3 lần so với gạch nung truyền thống và có khả năng chống thấm rất tốt. Tùy từng kích thước của gạch mà giá thành có sự chênh lệch, loại gạch để lát sân vườn vào khoảng 73 ->75 nghìn/m2, gạch block xây vào khoảng 6->10 nghìn/viên.

Cách chọn và sử dụng đúng kiểu gạch xi măng cốt liệu

Điều cần lưu ý khi sử dụng gạch xi măng cốt liệu
Điều cần lưu ý khi sử dụng gạch xi măng cốt liệu 02

Khi chọn mua gạch xi măng cốt liệu, bạn cần lưu ý đến việc chọn sản phẩm tại những địa chỉ uy tín, có chứng nhận đạt MÁC rõ ràng (MÁC là khả năng chịu nén của mẫu bê tông). Không mua ở những cơ sở sản xuất kém uy tín để tránh dùng phải loại gạch bị cắt bớt xi măng và không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hơn nữa, việc thi công gạch xi măng cốt liệu tuy khá dễ nhưng đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm bởi vì loại gạch này có kích thước gấp 3-4 lần và nặng hơn gạch thường.

Lựa chọn màu sắc của viên gạch block dùng để trang trí phải trong cùng một lô để đảm bảo sự đồng đều.

Ngoài ra, với độ hút ẩm vừa đủ để kết dính vữa với viên gạch sẽ giúp cho tường nhà bớt bị thấm nước, tránh nấm mốc do thời tiết. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trong việc dùng gạch để xây tường ngăn, tường bao quanh bên ngoài hoặc xây tường ở những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng bếp….

Gạch xi măng cốt liệu có kết cấu chắc chắn nên sẽ gặp khó khăn trong việc thi công hệ thống điện nước ngầm trong nhà. Nhưng vẫn có thể được khắc phục bằng cách dùng máy khoan cắt và khoan cắt theo mạch vữa.

Không giống với các loại gạch khác là phải dùng vữa chuyên dụng, gạch xi măng cốt liệu có thể thi công bằng vữa xây thông thường. Nhưng lượng vữa sẽ sử dụng với số lượng ít hơn do bề mặt của viên gạch khá nhẵn và khuôn gạch khít nhau. Vì thế khi xây dựng bằng loại gạch này thì bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí vữa xây.

Sau khi trát vữa và thi công gạch được khoảng 3 tiếng thì nên tưới nước 3->6 lần/ ngày (dựa trên tình hình thời tiết). Thời gian giữ ẩm cho tường gạch phải được thực hiện liên tục từ 4-6 ngày để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Trả lời

error: Content is protected !!