Tấm tường bê tông nhẹ và gạch nhẹ không nung nên dùng loại nào?

Công trình thực tế xây tường bằng tấm tường bê tông nhẹ Acotec

Tấm tường bê tông nhẹ và gạch nhẹ không nung đều là những vật liệu nhẹ được ưa chuộng trong xu hướng xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, khá nhiều gia chủ, chủ đầu tư bối rối không biết sử dụng loại nào có lợi hơn? Là 1 đơn vị chuyên thi công bê tông nhẹ, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về chúng và đưa ra được quyết định dễ dàng hơn.

Tấm tường bê tông nhẹ là gì?

Tấm tường bê tông nhẹ đúc sẵn là những tấm tường có kích thước lớn, chỉ cần lắp ghép, xử lý mối nối để tạo thành tường. Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp tường nhẹ. Tuy nhiên tấm tường bê tông nhẹ Acotec Xuân Mai của nhà máy Vinaconex Xuân Mai hiện được thị trường ưa chuộng hơn cả.

Vật liệu sản xuất tường nhẹ

Vật liệu để sản xuất tường nhẹ chủ yếu từ đá, cát nghiền, xi măng…không sử dụng các chất phụ gia độc hại, không nung gây khói bụi ảnh hưởng đến môi trường.

Tấm tường Acotec Xuân Mai được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của hãng Elematic – Phần Lan. Trạm trộn được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha nên chất lượng cực đảm bảo.

Kích thước tấm tường bê tông nhẹ

Tấm bê tông nhẹ Xuân Mai được sản xuất với 3 chủng loại độ dày: 7,5cm, 10cm thường được sử dụng để xây tường ngăn phòng, độ dày tấm 14cm thường được sử dụng làm tường bao.

Độ rộng mỗi tấm tường là 0.6m, chiều dài tấm tường tối đa 3,4m. Nếu độ cao tường cần xây dựng lớn hơn, thợ thi công sẽ cắt thêm tấm để lắp ghép.

Công trình thực tế xây tường bằng tấm tường bê tông nhẹ Acotec
Công trình thực tế xây tường bằng tấm tường bê tông nhẹ Acotec

Những lợi ích của tường panel siêu nhẹ

Tấm tường bê tông nhẹ có cấu trúc rỗng giữa, được sản xuất theo công nghệ đùn ép hiện đại nên có rất nhiều ưu điểm so với các loại vật liệu khác.

– Thời gian thi công nhanh

Kích thước tấm tường panel khá lớn, khi thi công chỉ cần lắp ghép, xử lý mối nối nên việc hoàn thiện tường khá nhanh. Có thể nói là nhanh nhất trong tất cả các vật liệu dùng để xây tường hiện nay.

Không những vậy, cấu trúc rỗng của tấm tường bê tông nhẹ còn giúp việc đi đường dây diện ngầm hay đường ống nước ngầm dễ hơn nhiều so với các loại tường thông thường, hạn chế việc phải khoan đục mất nhiều thời gian.

Xây tường nhẹ nhanh chóng bằng tấm tường bê tông siêu nhẹ
Xây tường nhẹ nhanh chóng bằng tấm tường bê tông siêu nhẹ

– Trọng lượng nhẹ, độ dày tường tối ưu hơn

Trọng lượng tường panel nhẹ hơn tất cả, nhẹ hơn 30% so với gạch truyền thống và độ dày đương nhiên cũng tối ưu hơn. Bởi nếu xây tường gạch, độ dày tường ngăn tối thiểu là 10cm, tường bao là 20cm trở lên.

Vì vậy, chọn tường panel chắc chắn giúp các gia đình tiết kiệm được nhiều diện tích không gian hơn so với các loại tường thông thường.

Xem thêm: Giá tấm tường bê tông nhẹ theo m2? Báo giá thi công trọn gói

– Tính năng chống cháy, chống ồn, chống ẩm tốt

Khả năng chống cháy, chống ồn và chống ẩm của tấm tường bê tông nhẹ hiện nay cũng là “vô địch”. Những tính năng này tối ưu hơn hẳn gạch đỏ nung hay các loại gạch nhẹ không nung khác.

Gạch nhẹ không nung là gì?

Gạch nhẹ không nung là loại gạch được sản xuất bằng công nghệ đặc biệt, không trải qua quá trình nung độc hại gây ô nhiễm môi trường và có trọng lượng nhẹ hơn so với gạch đỏ thông thường.

Các loại gạch siêu nhẹ không nung

Gạch không nung khá đa dạng về chủng loại như:

– Gạch xi măng cốt liệu (gạch block):

Đây là loại gạch nhẹ được sử dụng phổ biến nhất trong 3 loại gạch không nung. Gạch block được sản xuất chủ yếu từ các vật liệu như xi măng, đá mạt, tro xỉ…được đúc với cấu trúc rỗng giữa để giảm trọng lượng. Khi xây có thể xây bằng các loại vữa chát thông thường.

Gạch nhẹ được ứng dụng để xây tường thay cho gạch đỏ truyền thống
Gạch nhẹ được ứng dụng để xây tường thay cho gạch đỏ truyền thống

– Gạch nhẹ AAC (Gạch bê tông khí chưng áp)

Gạch nhẹ khí chưng áp được sản xuất từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm có trọng lượng cực nhẹ chỉ bằng 1/4 gạch nung thông thường. Tuy nhiên khi xây loại gạch này không thể sử dụng vữa thông thường mà phải sử dụng loại vữa chuyên dụng.

– Gạch bê tông tạo bọt

Gạch bê tông tạo bọt sản xuất từ Xi măng, chất tạo bọt. Nó cũng có ưu điểm là trọng lượng nhẹ hơn nhiều gạch nung thông thường. Nhưng khi sử dụng xây tường cũng cần phải xây bằng loại vữa chuyên dụng.

Ưu điểm của gạch nhẹ không nung

Không phát sinh khí thải, ít bụi, không sử dụng than, dầu gây khói bụi ô nhiễm môi trường. Không những vậy các loại gạch này có trọng lượng nhẹ, độ bền cao giúp giảm tải cho các công trình xây dựng.

Gạch nhẹ không nung đa phần đều có các tính năng chống cháy, cách âm, chống ông tốt hơn gạch đỏ nên rất được ưa chuộng trong các công trình xây dựng hiện đại.

Nhược điểm của gạch nhẹ

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng gạch không nung vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như:

– Thời gian xây dựng lâu hơn so với việc sử dụng tấm tường

Cả 3 loại gạch này đều phải sửa dụng phương pháp xây, chát như gạch truyền thống nên thời gian xây dựng kéo dài hơn so với việc thi công tấm bê tông nhẹ làm tường.

Không những vậy, với các loại gạch ACC hay gạch bê tông bọt khí phải sử dụng loại vữa chuyên dụng gây tốn kém.

Đương nhiên công trình sử dụng gạch không nung xây tường sẽ vẫn tốn diện tích để tập kết vật tư và về cảm quan không gian xây dựng sẽ khá bừa bộn.

– Độ co ngót khá cao

Cả 3 loại gạch này đều có độ co ngót khá cao dẫn đến việc xây tường bằng gạch không nung dễ dẫn đến hiện tượng bị nứt, gãy gây thấm dột.

– Gạch nhẹ ACC khả năng chống ẩm kém

Riêng với loại gạch nhẹ ACC có khả năng chống ẩm cực kém. Vì độ hút ẩm của nó lên đến 30 – 40% nên thực sự loại gạch nhẹ này không lý tưởng để xây tường bao hay xây tường tại những nơi có độ ẩm cao.

Nên sử dụng tấm tường bê tông nhẹ hay gạch nhẹ để xây nhà?

Việc tìm hiểu những đặc điểm của tấm tường bê tông nhẹ và gạch nhẹ chắc chắn đã giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu nào tối ưu hơn về lợi ích đúng không nào?

Đa phần các công trình dân dụng, nhà xưởng hiện nay đã chuyển sang sử dụng tấm tường bê tông nhẹ kết hợp với các phương pháp thi công khác như khung thép tiền chế và sàn bê tông nhẹ để đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí và giảm khối lượng công trình.

Betongsieunhe.vn nhận thiết kế, thi công nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ, tường nhẹ với giá rẻ nhất thị trường. Qúy khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline trên Website để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

error: Content is protected !!