5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng

Bê tông nhẹ rỗng là một loại của bê tông nhẹ, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng hiện đại bởi nhiều ưu điểm và đặc điểm nổi trội.

Các bài viết liên quan:

Có nên làm trần bằng bê tông siêu nhẹ?

Vì sao bê tông siêu nhẹ có thể nổi trên mặt nước?

Các cách phân loại bê tông siêu nhẹ.

5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng
5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng 01

Ưu điểm của bê tông nhẹ rỗng

Bê tông nhẹ rỗng là một dạng của bê tông nhẹ, có các lỗ rỗng. Thành phần giống như bê tông thường nhưng không sử dụng cát làm cốt liệu nhỏ mà chủ yếu là cốt liệu lớn như đá.

Ưu điểm của bê tông nhẹ rỗng này là khối lượng và thể tích nhỏ, do lượng xi măng khi dùng ít nên giá thành thắp hơn bê tông thường. Mức độ co ngót và hệ số dẫn nhiệt thấp. Không phân tầng cũng như không làm dịch chuyển mao dẫn của nước.

Với nhiều lỗ rỗng nên rất dễ dàng cho nước thoát qua nhanh chóng, điều này giảm thiểu hiện tượng nước chảy tràn lan và cung cấp lượng nước ngầm ngược lại.

Nguyên vật liệu chế tạo bê tông nhẹ rỗng bao gồm: nước, đá, xi măng…. Cốt liệu là đá, sử dụng một loại cỡ hạt có thể lên đến 25 mm. Kích thước đá càng lớn thì bề mặt bê tông nhẹ càng gồ ghề, vì thế, để mặt bê tông mịn hơn, tăng tính thẩm mĩ cho công trình thì nên sử dụng loại đá có kích thước nhỏ.

Đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng

5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng
5 đặc điểm của bê tông nhẹ rỗng 02

– Mỗi một cốt liệu lớn chỉ chế tạo được bê tông nhẹ rỗng ở cường độ giới hạn. Khi đạt đến cường độ nhất định, nếu muốn tăng cường độ của nền vữa, tăng lượng xi măng và giảm tỷ lệ nước/xi măng thì cường độ tăng không đáng kể dẫn đến hiểu quả kinh tế thấp.

– Khi khối lượng thể tích và độ ẩm của bê tông nhẹ tăng thì hệ số dẫn nhiệt cũng tăng. Bời thế, cần quan tâm đến vấn đề chống thấm và ngăn nước. Riêng với loại bê tông nhẹ keramzit có khả năng chống thấm rất tốt.

– Trong quá trình thi công bê tông nhẹ rỗng cần chú ý đến sự thống nhất của giữa các yếu tố:  độ cứng, độ phân tầng, độ sụt côn, tính công tác của hỗn hợp bê tông, phương pháp thi công, chế độ đầm chặt. Các yếu tố này có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau, liên quan đến đến tính đồng nhất của bê tông. Bê tông nhẹ rỗng có xu hướng nổi lên trong quá trình vận chuyển và tạo hình, nhất là khi hỗn hợp bê tông có độ dẻo hoặc có độ cứng cao.

– Có thể chế tạo được hỗn hợp bê tông nhẹ với độ chảy cao, không bị phân tầng khi vận chuyển và tạo hình thì thợ thi công có thể sử dụng tổ hợp các phụ gia đăc biệt. Nhưng phải có sự giám sát của các chuyên gia công nghệ trong quá trình sản xuất và thi công.

– Với loại bê tông nhẹ công trình và công trình cách nhiệt, cần quan tâm đến khả năng dính bám của bê tông với cốt thép. Bê tông nhẹ rỗng có cường độ nén ≥10Mpa, do đó đảm bảo được độ dính bám cũng như bảo vệ cốt thép không bị ăn mòn do tác động của môi trường.

Trả lời

error: Content is protected !!