So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống

Vật liệu không nung đang tiến vào thị trường xây dựng Việt Nam một cách mạnh mẽ, trong đó có sản phẩm gạch không nung. Nhưng nhiều người vẫn còn đang băn khoăn về chất lượng và tính khả thi của sản phẩm gạch không nung so với gạch nung truyền thống có gì vượt trội hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

Từ những viên gạch nung truyền thống và được sản xuất theo phương pháp thủ công cho đến viên gạch nung với công nghệ hiện đại hơn thì đều cần đến vật liệu lấy từ đất. Trong khi cuộc sống đô thị ngày càng phát triển và đất nông nghiệp đã bị thu hẹp đi nhiều thì đất thiên nhiên càng trở lên khan hiếm. Nếu cứ tiếp tục lấy đất làm nguyên liệu phục vụ cho ngành xây dựng thì đó quả là mối đe dọa lớn đến cuộc sống.

>>>Tìm hiểu tất tần tật về gạch không nung

Bởi vậy mà sự ra đời của vật liệu gạch không nung thực sự là một cuộc cách mạng trong xây dựng để dần thay thế gạch nung truyền thống. Không bị hạn chế bởi bất cứ tác động nào, gạch không nung đã được sử dụng để xây dựng các công trình từ nhỏ đến lớn, công trình cao tầng hay làm tường bao bọc, khuôn viên, nhà máy, xí nghiệp.

So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống
So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống 01

Lợi ích xã hội

Theo ước tính, Việt Nam tiêu thụ khoảng 20 tỉ viên gạch mỗi năm. Nếu cứ tiếp tục với đà này thì đến năm 2020, lượng gạch cần cho mỗi năm sẽ là hơn 40 tỉ viên.

Để sản xuất được số lượng gạch trên, nếu là đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực Quốc gia. Hơn nữa, quá trình sản xuất phải sử dụng một lượng than hóa thạch khổng lồ và một lượng củi đốt rất lớn sẽ dẫn đến hiện tượng chặt phá rừng. Từ đó gây mất cân bằng sinh thái, khó đối phó được với thiên tai và nghiêm trọng hơn là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng,để lại hậu quả lâu dài đến nhiều năm sau.

Khi sử dụng công nghệ gạch không nung thì khắc phục tốt được những nhược điểm nêu trên. Đem lại công việc ổn định cho người lao động, phù hợp với chính sách của Đảng, Nhà nước, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Sử dụng gạch không nung giúp cho công trình bền đẹp và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thân thiện môi trường

Khi sử dụng đất sét để sản xuất gạch nung truyền thống thì bắt buộc phải sử dụng nguồn đất khai thác từ nông nghiệp- một nguồn tài nguyên rất quý hiếm của Quốc gia. Trong khi hiện tại, nguồn tài nguyên này đang cạn kiệt và chắc chắn trong tương lai sẽ không còn nhiều. Trong quá trình sản xuất gạch nung, sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh do xả khói bụi và làm thiệt hại đến mùa màng.

Trong khi đó gạch không nung sử dụng nguồn nguyên vật liệu được lấy trong tự nhiên và có mặt ở khắp mọi nơi như: cát, đá, vôi, xi măng, thạch cao và bột nhôm,…Sử dụng chúng không gây tác động xấu đến môi trường tự nhiên, không sinh ra chất độc hai cho sức khỏe con người, không tạo ra chất phế thải. Năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất chỉ chiếm một phần nhỏ so với các vật liệu khác.

So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống
So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống 02

Xây nhà bằng gạch không nung sẽ bảo vệ ngôi nhà tránh được sự tác động của môi trường bên ngoài, tiết kiệm năng lượng trong việc làm mát hoặc làm ấm. Bởi vậy mà gạch không nung vừa là sản phẩm gạch xây mà khi sử dụng còn mang giá trị nhân văn cao cả bởi bảo vệ môi trường và cuộc sống của chúng ta

Hiệu quả kinh tế

So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống
So sánh gạch không nung với gạch nung truyền thống 03

Khi so sánh về hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất và sử dụng thì sản phẩm gạch không nung có nhiều tính chất vượt trội hơn hẳn:

>>>Đọc ngay để hiểu thêm Các kích cỡ của gạch không nung phổ biến trong xây dựng

  • Dù sản phẩm gạch không nung được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhưng giá thành lại không hề đắt hơn gạch nung truyền thống như moị người vẫn nghĩ.
  • 1 viên gạch không nung bê tông khí chưng áp có thể tích tương đương với 12 viên gạch đỏ truyền thống.
  • Trong quá trình sản xuất có thể tạo ra đa dạng về loại hình sản phẩm, màu sắc khác cũng như kích thước khác nhau để thích ứng với tính đa dạng trong xây dựng và phù hợp với yêu cầu của từng loại công trình.
  • Gạch không nung có kích thước lớn nên tiết kiệm đáng kể chi phí vữa xây cho toàn bộ công trình.
  • Bề mặt bằng phẳng dễ dàng cho việc tạo rãnh và khoan lỗ làm đường điện, đường nước cũng như chát tường và sơn bả tường nhanh chóng.
  • Gạch không nung có thể cưa được nên sẽ tiết kiệm được vật liệu và hình thức viên gạch được cưa sẽ vuông vắn, đẹp mắt hơn.
  • Sản phẩm gạch không nung có tính chịu lực cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn vật liệu gạch nung truyền thống.

 

Trả lời

error: Content is protected !!