Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng yêu cầu kĩ thuật

Hiện nay, trong thi công công trình xây dựng, người ta bắt đầu sử dụng bê tông tươi nhiều hơn bởi những đặc tính nổi trội của nó. Bởi vậy mà so với các năm trước thì bê tông tươi đang được ưu tiên sử dụng gấp đôi nên quy trình bảo dưỡng bê tông tươi cũng là một việc rất cần thiết và cơ bản.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng yêu cầu kĩ thuật
Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng yêu cầu kĩ thuật 01

Bảo dưỡng bê tông tươi là 1 quá trình đơn giản nhưng cũng phải đòi hỏi người bảo dưỡng phải chu đáo, cẩn trọng và có sự am hiểu về bê tông.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn đầm lèn bê tông tươi cho công trình dân dụng đạt chất lượng

Với bê tông tươi đang trong quá trình chờ thi công thì phải đảo liên tục để bê tông có độ bền dẻo, tránh tình trạng không đông đều và khô cứng. Vì vậy mà việc bảo bê tông thường được giao cho xe đảo bê tông chuyên dụng. Máy chuyên dụng sẽ đảm bảo bê tông được đảo liên tục với cường độ đồng đều.

Đối với bê tông trong quá trình thi công thì phải đầm thật mạnh để bê tông được nén chặt và tránh bị hở. Bởi nếu hở thì không khí sẽ lọt vào và gây tình trạng không đồng đều giữa các khối dẫn đến nứt nẻ về sau này.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng yêu cầu kĩ thuật
Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng yêu cầu kĩ thuật 02

Về cơ bản, bê tông tươi có khả năng chịu lực nén tốt nên khi kết hợp với thép sẽ thu được một vật liệu xây dựng gọi là bê tông cốt thép. Đối với các công trình dân dụng thì công tác thi công và bảo dưỡng bê tông cần lưu ý những điểm sau:

  • Bảo dưỡng bê tông: thực hiện cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng (quá trình đông kết và hoá cứng). Ngay sau khi đổ bê tông được khoảng 4 giờ nếu thấy trời nắng thì phải che phủ bề mặt để tránh hiên tượng ‘trắng bề mặt’ bê tông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cường độ nhiệt độ 15oC trở lên. 7 ngày đầu phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm, cứ 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm tưới ít nhất 2 lần và những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.
  • Tưới nước bằng cách phun mưa nhân tạo, không được tưới trực tiếp lên bề mặt của lớp bê tông mới đông kết. Dùng nước trộn bê tông để bảo dưỡng. Với sàn mái có thể xây be xung quanh và bơm 1 đan nước để bảo dưỡng.

Qúa trình bảo dưỡng bê tông ở giai đoạn đầu được tiến hành liên tục trong 12h ngay sau khi bề mặt đủ cứng, không bị vỡ. Bề mặt bê tông phải luôn ẩm. Chỉ được phép tháo dỡ coffa khi cường độ bê tông đã đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu. Trong quá trình tháo coffa không làm chấn động và rung mạnh ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Ngay sau đó phải kiểm tra các khuyết tật như vỡ, nứt, nẻ để sửa chữa kịp thời.

>>>Xem thêm: Phương pháp thi công bê tông tươi trong thời tiết nóng hiệu quả nhất

Trong điều kiện thời tiết nắng và khô thì cần tiến hành bảo dưỡng bê tông tươi ngay sau khi bề mặt bê tông se lại để tránh bị rạn nứt. Trời quá nắng thì dùng vải đã tẩm nước và ni lông phủ lên trên bề mặt để tránh hiện tượng bốc hơi nước nhan gây rạn nứt. Nếu gặp mưa thì tạm dừng để che phủ toàn bộ phần đã đổ.

Trả lời

error: Content is protected !!