Những lưu ý khi xây nhà khung thép dân dụng kết hợp sàn bê tông nhẹ

Móng nhà khung thép vẫn là các loại móng truyền thống, tuy nhiên yêu cầu về kỹ thuật sẽ được giảm bớt hơn

Xây nhà khung thép, đổ trần bằng bê tông siêu nhẹ là sự lựa chọn ngày một phổ biến. Tuy nhiên, khi lựa chọn kiểu nhà mới này quý gia chủ phải cực lưu tâm những vấn đề sau để đảm bảo độ bền vững và sự an toàn cho công trình.

Làm nhà khung thép cần làm móng như thế nào?

Nếu đã quyết định làm nhà khung thép và sàn nhẹ, hẳn gia chủ đã nghiên cứu qua những lợi ích của nó. Khi kết hợp 2 vật liệu này, ngoài vấn đề tiết kiệm tối đa thời gian thi công, nó còn giúp công trình giảm được 1 khối lượng khổng lồ so với các xây nhà bê tông cốt thép truyền thống. Vậy với việc đổi mới phương pháp thi công, cách thi công móng nhà có gì thay đổi hay không?

Thực ra, dù xây nhà theo các truyền thống hay nhà khung thép, nền móng vẫn là yếu tố quan trọng đảm bảo độ vững chãi cũng như sự bền bỉ của công trình. Vì vậy, loại móng các gia đình cần xây dựng trước khi thi công nhà khung thép vẫn là móng bê tông cốt thép truyền thống: có thể là móng đơn, móng băng, hay móng bè tùy vào điều kiện thực tế từng công trình.

Móng nhà khung thép vẫn là các loại móng truyền thống, tuy nhiên yêu cầu về kỹ thuật sẽ được giảm bớt hơn
Móng nhà khung thép vẫn là các loại móng truyền thống, tuy nhiên yêu cầu về kỹ thuật sẽ được giảm bớt hơn

Móng nhà thép tiền chế dân dụng vẫn sử dụng kiểu móng nhồi cọc hoặc ép cọc bê tông. Tuy nhiên, như đã nói, do trọng lượng công trình khi sử dụng hệ khung thép và sàn panel siêu nhẹ sẽ nhẹ hơn nhiều nên bạn có thể giảm số lượng cọc hoặc không cần ép cọc quá sâu như truyền thống. Mức giảm có thể là 20 hoặc 30%.

Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà khung thép dân dụng

Để có thể tối ưu hóa tất cả các lợi ích của nhà khung thép dân dụng, gia chủ nên thực hiện đủ các mục in đậm như sau:

Chọn đơn vị thi công nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ uy tín

Nhà khung thép và sàn bê tông nhẹ là những loại vật liệu mới. Cách thi công, kỹ thuật thi công khác rất nhiều so với các loại vật liệu truyền thống. Do đó việc chọn đơn vị thi công được coi là yếu tố quyết định đến chất lượng công trình.

Không phải những đội thợ thông thường hay bất kỳ công ty xây dựng nào cũng có thể thực hiện những hạng mục này an toàn, chất lượng. Vì vậy, bạn nên chọn những địa chỉ thi công bê tông siêu nhẹ uy tín như betongsieunhe.vn.

Đơn vị thi công nhà khung thép dân dụng uy tín, chất lượng nhất
Đơn vị thi công nhà khung thép dân dụng uy tín, chất lượng nhất

Công ty chuyên thiết kế, thi công nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ hay làm tường nhẹ từ tấm bê tông nhẹ đúc sẵn. Đội thợ thi công của công ty được đào tạo bài bản, quy củ đảm bảo thi công nhanh mà chuẩn kỹ thuật và an toàn.

Đặc biệt, vật tư để thi công hệ khung thép, sàn nhẹ được công ty đặt trực tiếp tại nhà máy vinaconex Xuân Mai. Là 1 trong những đối tác chính của nhà máy sản xuất bê tông nhẹ Xuân Mai nên đơn giá vật tư có được lúc nào cũng rẻ nhất để đảm bảo giá thi công nhà khung thép, bê tông nhẹ tối ưu nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Dựng hệ khung thép và ghép sàn bê tông nhẹ tại phố cổ, Hàng Bún Hà Nội

Lưu ý khi lắp dựng khung thép tiền chế

Trong quá trình lắp dựng nhà thép tiền chế dân dụng, các bạn cần lưu ý đến một số các vấn đề sau đây nhằm đảm bảo độ an toàn, tuổi thọ công trình:

Lưu ý kiểm tra hệ thống bulong neo móng, bulong kết cấu

Bulong neo móng là hệ thống bulong liên kết giữa móng và cột của nhà khung thép. Bulong kết cấu là những bulong liên kết các cấu kiện, dầm, cột của nhà thép tiền chế.

Do đó, muốn đảm bảo sự chắc chắn bắt buộc những bulong này phải được sản xuất với độ chuẩn xác cao, phải có chứng chỉ xuất xưởng chứng minh các đặc tính cơ học, khả năng chịu lực trước khi được lắp dựng tại công trình.

Giám sát quá trình lắp dựng hệ khung thép

Dù lựa chọn betongsieunhe.vn hay bất kỳ đơn vị thi công nào khác. Trước khi thi công các công ty đều phải cung cấp cho gia chủ 1 bản vẽ nhà khung thép 2 tầng, 3 tầng…tùy thuộc yêu cầu, mong muốn của gia chủ. Chỉ khi gia chủ đã duyệt và đồng ý với phương án thi công như vậy các đơn vị thi công mới có thể tiến hành thi công.

Mỗi công trình thi công nhà khung thép cần có 1 bản vẽ cụ thể
Mỗi công trình thi công nhà khung thép cần có 1 bản vẽ cụ thể

Mặc dù khi lắp dựng nhà khung thép luôn phải có kỹ sư giám sát nhưng bạn vẫn nên có mặt để theo dõi, giám sát thì tốt hơn.

Những vấn đề bạn cần quan sát trong quá trình thi công nhà thép tiền chế đó là:

  • Xem phương vị của các khung dầm, kèo đã chính xác chưa, có sát với bản thiết kế không?
  • Quan sát xem thợ thi công có lắt đặt các phần kết cấu thép chắc chắn hay không?

Thông thường với nhà thép dân dụng, hệ khung thép sẽ được lắp dựng từ tầng 1 đến tầng cuối cùng để thuận tiện cho quá trình thi công các hạng mục sau cũng như để tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. Sau khi lắp dựng hoàn chỉnh khung thép, ai cũng có thể nhìn ra kết cấu ngôi nhà mới của gia đình bạn.

Làm sàn bê tông nhẹ cần lưu ý gì?

100% các gia đình đã lựa chọn làm nhà khung thép chắc chắn sẽ làm sàn bê tông nhẹ. Đây là loại sàn lắp ghép thay thế cho cách đổ trần hay làm sàn bê tông truyền thống.

Sàn bê tông nhẹ được lắp ghép từ các vật tư đúc sẵn từ nhà máy bê tông Xuân Mai. Các cấu kiện đều đảm bảo chỉ tiêu an toàn kỹ thuật. Tùy độ rộng, hẹp của từng công trình, đơn vị thi công sẽ tư vấn cho các gia đình sử dụng loại dầm dự ứng lực phù hợp P113 (1M – 3,9M) hay P114 (4m – 4,7m) và có báo giá phù hợp.

Thi công sàn bê tông nhẹ có những yêu cầu kỹ thuật riêng
Thi công sàn bê tông nhẹ có những yêu cầu kỹ thuật riêng

Khi thi công sàn bê tông nhẹ, gia chủ chỉ cần lưu ý kiểm tra xem đội thợ thi công có thi công theo đúng quy trình kỹ thuật hay không. Cụ thể quy trình thi công sàn panel Xuân Mai phải thực hiện theo đúng các bước sau:

  • Dựng dầm dự ứng lực lên trên khung thép tiền chế
  • Lắp ghép các tấm bê tông nhẹ Xuân Mai vào dầm
  • Đan lưới cốt thép Ø4 bề mặt a150x150 để cố định sàn
  • Đóng be xung quanh sàn và tiến hành đổ lớp bê tông dày khoảng 4cm để tạo mặt sàn như sàn truyền thống. Gia chủ cũng có thể yêu cầu đổ lớp bê tông mặt sàn dày hơn 1 chút. Tuy nhiên điều này cũng không quá cần thiết. Bởi thực chất lớp bê tông này cũng chỉ để tạo mặt và để sàn có các tính năng như sàn bê tông truyền thống

Làm nhà khung thép có tiết kiệm chi phí hơn nhà xây truyền thống?

Thực ra nếu xét về đơn giá, việc thi công nhà khung thép sẽ không rẻ hơn các đổ cột, đổ trần bê tông truyền thống. Nhưng tính toán đến chi phí xây cuối cùng thì chắc chắn rẻ hơn nhiều.

Lý do vì nhà khung thép kết hợp sàn nhẹ có thời gian thi công nhanh chóng, giảm 1/3 thời gian so với cách xây nhà truyền thống, hạn chế sử dụng vật liệu rời nên nó giúp gia chủ cắt giảm đáng kể những chi phí “không tên”.

Qúy khách hàng cần tư vấn rõ hơn về nhà khung thép dân dụng hay có nhu cầu làm sàn bê tông nhẹ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để làm sáng tỏ mọi thắc mắc cũng như có được báo giá nhà khung thép chuẩn nhất.

Trả lời

error: Content is protected !!