Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công

Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công

Cùng với sự phát triển và phổ biến của sàn bê tông siêu nhẹ, sàn panel siêu nhẹ cũng được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực kiến trúc hiện đại. Với mục đích giúp người sử dụng có thể khai thác tối đa độ bền của kiểu sàn này, trong phạm vi bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể những lưu ý về cách sử dụng trong thi công sàn panel siêu nhẹ.

Thứ nhất là những lưu ý về cách sử dụng khi dùng sàn panel siêu nhẹ để làm sàn trong nhà.

Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công - 01
Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công – 01

Trước hết về kích thước, sàn panel siêu nhẹ dùng làm sàn trong nhà có độ dày 160mm. Trong đó, chiều dày dầm và gạch là 120mm, còn 40mm là chiều dày bê tông trên lớp gạch (bê tông mác 200).

Về yêu cầu, để đảm bảo độ bền tuyệt đối, người sử dụng cần ghi nhớ những gạch đầu dòng quan trọng sau:

  • Do bề mặt sàn panel siêu nhẹ phải luôn có độ ẩm nên sau khi hoàn thành đổ bê tông khoảng 1 ngày chúng ta phải tưới nước thường xuyên. Nhất là những khu vực bề mặt thoáng gió, hay bị ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Sau từ 2 đến 3 ngày (trong điều kiện trời lạnh ít nhất là 3 ngày) đổ bê tông mới có thể đi lại hay làm các công việc nhẹ. Ngoài ra, cần tránh để vật liệu thành đống trên bề mặt sàn panel siêu nhẹ.
  • Do giữa dầm và gạch thường có các khe hở nhỏ từ 5-7cm, nên với mặt dưới của sàn panel siêu nhẹ, trước khi trát chúng ta cần dùng bay nhỏ để trát các khe hở trước bằng vữa xi măng rồi mới tiến hành trát cả trần.
  • Thời gian dỡ chống với các cột chống trong nhà là từ 3-5 ngày. Còn thời gian dỡ chống với các ban công, ô văng là từ 7 – 10 ngày (tùy độ dài đua ra).
Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công - 02
Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công – 02
  • Nếu làm trần phẳng, độ dày lớp vữa chỉ cần ở khoảng từ 5 – 7mm.
  • Với các cốt pha bao quanh, có thể dỡ dau 1 ngày đổ bê tông.

Thứ nhất là những lưu ý về cách sử dụng khi dùng sàn panel siêu nhẹ để làm mái.

Tương tự như khi thi công làm sàn trong nhà, trước hết về kích thước, độ dày sàn panel siêu nhẹ thường là 170mm. Trong đó, chiều dày dầm và gạch là 120mm, còn chiều dày bê tông trên lớp gạch là 50mm (bê tông mác 200).

Các yêu cầu cụ thể khác như sau:

  • Đảm bảo độ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên. Theo đó, sau khi đổ bê tông 1 ngày, cần xây gạch cao 100 bao quanh mái rồi tiến hành bơm nước cho sàn với độ cao 5-7cm. Tiến hành hòa xi măng với nước theo tỷ lệ 4kg XM/1m3 nước khuấy đều, cứ 3 giờ khuấy 1 lần.
Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công - 03
Sàn panel siêu nhẹ và những lưu ý về cách sử dụng khi thi công – 03
  • Nếu sàn panel siêu nhẹ xuất hiện lỗ thấm nước, tiến hành hòa thêm xi măng vào vị trí đó khuấy đều để bịt kín (trong trường hợp không xử lý được, cần gọi ngay cho đội thi công).
  • Sau thời gian ngâm nước từ 3-5 ngày kiểm tra thấy mái không thấm, trần mái khô chúng ta tiến hành tháo nước rồi tiến hành lát lớp gạch lá nem (20×20.1,5) trên mái để che lớp bê tông không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào gân nứt hoặc thấm dột.
  • Thi công trát trần như đối với cách làm sàn trong nhà.

Qua kinh nghiệm thực tế nhiều năm với chất lượng vật tư đảm bảo cùng các công trình có tuổi thọ, đồ bên cao Bê tông siêu nhẹ luôn được đánh giá là đơn vị thi công, và cung cấp bê tông siêu nhẹ chất lượng nhất tại Hà Nội.

Trả lời

error: Content is protected !!