Các lỗ khí ở bê tông siêu nhẹ xuất hiện nhằm mục đích gì?

Các lỗ khí ở bê tông siêu nhẹ xuất hiện nhằm mục đích gì?

Để đáp ứng được sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp xây dựng hiện đại, hàng loạt các loại vật liệu xanh đã ra đời và được ứng dụng ngày càng phổ biến. Trong đó, nổi bật nhất là bê tông siêu nhẹ. Và có thể thấy lỗ khí là điểm khác biệt dễ nhận biết nhất của loại bê tông này. Vậy các lỗ khí của bê tông siêu nhẹ được tạo thành nhằm mục đích gì?

Như chúng ta đã biết, với khả năng rút ngắn thời gian thi công và khối lượng nhẹ hơn hẳn so với bê tông thường, loại bê tông này được sử dụng đặc biệt phổ biến trong xây dựng các công nhà cao tầng, hoặc xây – sửa các ngôi nhà phố.

Mục đích xuất hiện của các lỗ khí ở bê tông siêu nhẹ - 01
Mục đích xuất hiện của các lỗ khí ở bê tông siêu nhẹ – 01

Để có được khả năng và đặc điểm đó, lỗ khí là một yếu tố vô cùng quan trọng của bê tông siêu nhẹ. Về sự hình thành của yếu tố này, nhiều người sử dụng thường nhầm tưởng lỗ khí được tạo ra bằng cách bơm không khí vào bê tông lỏng.

Tuy nhiên, thực chất lỗ khí được tạo ra nhờ việc trộn vào các thành phẩm một loại chất có tác dụng giải phóng khí trong quá trình sản xuất bê tông siêu nhẹ. Nhờ sự tác động của loại chất đó, lỗ khí khi sản sinh sẽ được phân bố đều tuyệt đối. Và sau khi bê tông siêu nhẹ đông cứng, các lỗ khí rỗng sẽ được hình thành rõ.

Dựa trên đặc điểm, yêu cầu của từng loại bê tông siêu nhẹ, các lỗ khí cũng có nhiều hình dạng, kích thước và mật độ khác nhau. Và mục đích lớn nhất của sự xuất hiện lỗ khí chính là làm giảm kết cấu của loại bê tông này. Nhờ vậy, các công trình sử dụng bê tông siêu nhẹ cũng có cơ hội được giảm trọng lượng chung.

Mục đích xuất hiện của các lỗ khí ở bê tông siêu nhẹ - 02
Mục đích xuất hiện của các lỗ khí ở bê tông siêu nhẹ – 02

Từ đó, các chủ thầu xây dựng hoặc chủ nhà có thể cắt giảm được phần chi phí dùng cho việc gia cố thêm phần móng. Điều này đặc biệt quan trọng với các công trình nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, các lỗ khí còn giúp khả năng cách âm, cách nhiệt của bê tông siêu nhẹ vượt trội hơn hẳn so với các loại bê tông thường. Nhờ vậy, khả năng ứng dụng của loại bê tông này cũng đa dạng hơn hẳn. Ngoài ra, việc lắp đặt điện nước, lắp đặt các đồ gia dụng… ở các công trình sử dụng bê tông siêu nhẹ cũng đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều so với trần bê tông kiểu cũ.

Qua những thông tin cơ bản trên đây, Betongsieunhe.vn hy vọng có thể giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo, cũng như tính chất của loại bê tông này. Với nhiều công trình thực tế đã thực hiện, hiện nay Betongsieunhe.vn được đánh giá là đơn vị thi công có chất lượng, độ bền công trình cao hàng đầu tại Hà Nội.

Trả lời

error: Content is protected !!