Bê tông chịu nước – giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố

Bê tông chịu nước - giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố

Đường phố bị ngập úng sau những trận mưa lớn luôn là nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông tại thành phố Hà Nội. Tuy nhiên với sự xuất hiện của bê tông chịu nước Topmix Permeable hy vọng rằng trong tương lai gần hiện tượng này sẽ dần được xóa bỏ.

Bê tông chịu nước - giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố
Bê tông chịu nước – giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố 01

Bê tông chịu nước Topmix Permeable là phiên bản mới nhất của bê tông do công ty Lafarge Tarmac có trụ sở tại Anh sáng tạo nên. Nó ra đời dựa trên sự nỗ lực hết mình trong việc chống lại tình trạng ngập úng đường phố nhờ khả năng siêu thấm hút vượt trội và cho phép nước thấm qua thay vì phải đọng lại trên bề mặt đường như đối với dạng bê tông dạng truyền thống. Thật vậy, trong một thí nghiệm nó có thể hút sạch 4000 lít nước trong khoảng 60s. Với đặc tính thú vị này, bê tông chịu nước Topmix Permeable hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hạng mục công trình giao thông chất lượng nói KHÔNG với hiện tượng ngập úng đường phố và vỉa hè tại các thành phố lớn.

Cụ thể, cấu tạo của bê tông chịu nước Topmix Permeable này như sau. Trên cùng là lớp bê tông có khả năng thấm nước, nhờ bề mặt có nhiều viên đã cuội cỡ lớn mà việc dẫn nước chảy xuống càng trở nên dễ dàng, phía dưới sẽ là phần nền gạch, đá vụn tổng hợp. Nước sau khi trút xuống sẽ được trữ tại lớp cao su xốp nằm dưới cùng. Hỗ trợ thêm cho lớp cao su này là hệ thống ống cống thoát nước.

Bê tông chịu nước - giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố
Bê tông chịu nước – giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố 02

Bên cạnh khả năng thấm nước, chống ngập úng thì bê tông chịu nước Topmix Permeable còn giúp cho mặt đường hạn chế sự bốc nhiệt trước hiện trạng thời tiết nắng nóng khắc nghiệt kéo dài. Và nhược điểm duy nhất của nó là không thể sử dụng ở các khu vực chịu lạnh cực điểm vì nhiều khả năng thì nó sẽ bị hủy hoại do lượng nước trữ ở phía dưới bị đóng băng gây nên hiện tượng nứt, tách bề mặt.

Tuy nhiên đi cùng với chất lượng và những ưu điểm tuyệt vời nói trên thì giá thành để sở hữu một hạng mục công trình đường phố bằng bê tông chịu nước Topmix Permeable luôn có độ xứng tầm.

Bê tông chịu nước - giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố
Bê tông chịu nước – giải pháp chống ngập úng hiệu quả cho đường phố 03

Và đây là hình ảnh về buổi thí nghiệm tại một bãi đỗ xe hơi. Bê tông chịu nước Topmix Permeable đã “uống trọn” 880 gallon trong vòng 1 phút (4000 lít nước/phút). Phần lớn lượng nước được trút xuống từ xe bồn đã bị biến mất gần như ngay lập tức khi vừa mới chạm xuống bề mặt.

 Nguồn: Daily Mail

Trả lời

error: Content is protected !!