3 mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ ứng dụng phổ biến tại Việt Nam

Mẫu xây nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ kiểu 2

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ hay xây nhà lắp ghép đang trở thành xu hướng thịnh hành tại Việt Nam và thế giới. Có rất nhiều mẫu nhà lắp ghép đẹp, giá rẻ. Tuy nhiên xét theo điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và mục đích sử dụng tại Việt Nam hiện chỉ có 3 mẫu nhà dưới đây được sử dụng phổ biến nhất.

Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ: chỉ sử dụng bê tông nhẹ làm trần, sàn

Đây là mẫu nhà bằng vật liệu nhẹ đầu tiên betongsieunhe.vn muốn giới thiệu đến quý vị. Mẫu nhà này thường được các gia đình nhà phố chuộng sử dụng. Kiểu nhà này có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Mẫu nhà này vẫn được thi công theo các công đoạn truyền thống: Làm móng, đổ cột, xây tường, duy chỉ có việc đổ trần, làm sàn là khác biệt hoàn toàn.

Sau khi xây tường, đổ bê xong sẽ tiến hành đổ trần bê tông siêu nhẹ. Không cần ghép cốp pha, không cần chuẩn bị các vật liệu như xi măng, cát sỏi cho việc đổ trần như thông thường mà chỉ cần lắp ghép sàn nhẹ từ các vật liệu đúc sẵn.

Mẫu xây nhà bằng bê tông nhẹ kiểu 1: chỉ làm sàn bê tông nhẹ sau khi đổ cột, xây tường
Mẫu xây nhà bằng bê tông nhẹ kiểu 1: chỉ làm sàn bê tông nhẹ sau khi đổ cột, xây tường

Cụ thể, quy trình để đổ trần, làm sàn panel siêu nhẹ trong trường hợp này lần lượt như sau:

 • Dựng dầm bê tông dự ứng lực lên 2 bên trường be (kích thước dầm được tính toán trước theo thiết kế)
 • Lắp ghép các tấm bê tông siêu nhẹ đúc sẵn vào hệ dầm đã dựng lần lượt cho đến khi phủ kín mặt sàn
 • Đan lưới cốt thép Ø4 bề mặt a150x150 cố định mặt sàn
 • Đóng be xung quanh sàn và đổ 1 lớp bê tông mỏng khoảng 4cm. Lớp bê tông mỏng này vừa đủ tạo mặt sàn như sàn bê tông truyền thống để các gia đình có thể lát gạch, lắt sàn gỗ như ý muốn
Mẫu xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ kiểu 1
Mẫu xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ kiểu 1

Ưu điểm của mẫu nhà lắp ghép kiểu 1

Ưu điểm của mẫu nhà này là thi công nhanh hơn nhà truyền thống do sàn bê tông nhẹ sau khi thi công xong được đưa vào sử dụng luôn, không cần chờ khô, không cần dưỡng trần như trần truyền thống. Tính trung bình sẽ tiết kiệm được 10 – 15 ngày/tầng so với cách thi công truyền thống.

Ngoài ra sàn panel còn có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với sàn truyền thống. Trung bình mỗi m2 nhẹ hơn từ 5 – 7kg, giúp giảm trọng lượng công trình, phù hợp xây dựng tại những khu vực có nền đất yếu.

Nhược điểm

Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ kể trên tuy có tiết kiệm thời gian hơn so với cách xây nhà truyền thống nhưng vẫn chưa phải là cách xây nhà tối ưu nhất về thời gian. Gia chủ vẫn phải thực hiện việc xây lần lượt từng tầng.

Xây nhà cấp 4, nhà cao tầng bằng bê tông siêu nhẹ và khung thép tiền chế

Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ thứ 2 được sử dụng phổ biến hơn. Nó có thể ứng dụng để xây cả nhà cấp 4, nhà cao tầng dân dụng hay các công trình nhà xưởng quy mô lớn.

Đặc điểm của mẫu nhà này là sử dụng khung thép tiền chế tạo hệ khung nhà thay cho việc đổ cột bê tông. Đổ trần bê tông siêu nhẹ thay cho việc đổ trần bê tông truyền thống.

Mẫu xây nhà băng bê tông nhẹ kiểu 2: sử dụng khung thép tiền chế, sàn nhẹ
Mẫu xây nhà băng bê tông nhẹ kiểu 2: sử dụng khung thép tiền chế, sàn nhẹ

Quy trình xây nhà lắp ghép của kiểu nhà này được thực hiện như sau:

 • Làm móng nhà như thông thường
 • Dựng khung thép tiền chế theo đúng thiết kế. Khung thép có thể dựng từ móng cho đến mái nhà, không cần làm lẻ tẻ từng tầng
 • Lắp ghép sàn bê tông nhẹ. Quy trình làm sàn panel siêu nhẹ tương tự như các bước làm sàn của kiểu nhà thứ nhất, chỉ khác biệt ở chỗ, dầm dự ứng lực sẽ được đặt trực tiếp lên hệ khung thép tiền chế
 • Xây tường và hoàn thiện nhà
Mẫu xây nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ kiểu 2
Mẫu xây nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ kiểu 2

Ưu điểm của mẫu nhà lắp ghép thứ 2

Ưu điểm của mẫu nhà lắp ghép này là thời gian thi công cực nhanh chóng. Nó có thể rút ngắn 1/3 – 1/2 thời gian xây nhà so với cách xây dựng thông thường.

Nhược điểm

Loại nhà lắp ghép này cho đến nay chưa bộc lộ bất cứ nhược điểm nào. Có chăng gia chủ chỉ cần lưu ý phải chọn đơn vị thi công uy tín, có chuyên môn giỏi để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Mẫu nhà lắp ghép toàn phần

Mẫu nhà lắp ghép toàn phần hiện đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Xây nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ theo cách này vô cùng triệt để khi tất cả các bộ phận cột, dầm, tường, sàn đều được thi công theo cách lắp ghép từ vật liệu đúc sẵn.

Mẫu xây nhà bằng bê tông nhẹ kiểu 3: nhà lắp ghép toàn phần
Mẫu xây nhà bằng bê tông nhẹ kiểu 3: nhà lắp ghép toàn phần

Cụ thể, ngoài việc làm móng được tiến hành theo quy trình thông thường thì các công đoạn khác đều được thực hiện theo phương pháp mới:

 • Lắp ghép khung thép tiền chế
 • Lắp ghép sàn panel
 • Lắp ghép tường nhẹ. Tường nhẹ được lắp ghép từ các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Xuân Mai, giữa các tấm được xử lý bằng 1 loại keo gắn kết cực đặc biệt nên độ an toàn đảm bảo tuyệt đối. Tường nhẹ có kết cấu rỗng ở bên trong thuận lợi cho việc thi công đường dây điện, ống nước ngầm. Bề mặt tường nhẵn, phẳng, sau khi thi công không cần chát lại, chỉ cần bả, sơn hoàn thiện
Xây nhà lắp ghép bằng khung thép tiền chế, sàn panel, tường bê tông nhẹ đúc sẵn
Xây nhà lắp ghép bằng khung thép tiền chế, sàn panel, tường bê tông nhẹ đúc sẵn

Trong tương lai đây sẽ là mẫu nhà lắp ghép “thống trị” và được sử dụng phổ biến như nhà bê tông cốt thép hiện nay. Những ưu điểm của nó kể ra có quá nhiều như tiết kiệm thời gian thi công, tiết kiệm chi phí. Được xây dựng từ các vật liệu đúc sẵn nên việc xây nhà không phụ thuộc quá nhiều vào vật liệu rời, không đòi hỏi bãi tập kết vật tư, và rất phù hợp để xây nhà phố trong các ngõ, hẻm nhỏ.

Trên đây là 3 mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. Betongsieunhe.vn là đơn vị chuyên thiết kế, thi công nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ, nhà khung thép…quý khách cần tư vấn thêm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

error: Content is protected !!