Tìm hiểu về bê tông Polymer

Máng thức ăn công nghiệp được tạo từ bê tông Polymer

Bê tông là loại vật liệu xây dựng thông dụng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên để bảo vệ Trái đất các chuyên gia xây dựng đã dày công nghiên cứu và tạo ra loại bê tông mới – bê tông Polymer. Mục đích của nó là làm giảm lượng CO2 (khí nhà kính) đồng thời tăng độ bền cho các công trình xây dựng và dần thay thế bê tông xi măng Portland. Cùng tìm hiểu thêm về bê tông Polymer thông qua nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về bê tông Polymer
Tìm hiểu về bê tông Polymer 01

Bê tông Polymer là gì?!

Bê tông Polymer là loại bê tông tổng hợp không sử dụng chất kết dính xi măng pooc lăng thông thường mà sử dụng chất kết dính được tận dụng từ “tro bay” (loại phế thải mịn được thu từ việc đốt cháy than cám ở các nhà máy nhiệt điện, thành phần chủ yếu của nó là các oxit silic, nhôm, sắt, canxi và magie).

Vì sao bê tông Polymer lại được gọi là bê tông “xanh”?!

>>>Đọc thêm: Bê tông cường độ cao là gì?

Quá trình phản ứng giữa vật liệu có nguồn gốc silic và nhôm với dung dịch kiềm sẽ tạo ra Geopolymer. Đây là chất kết dính có thể thay thế cho xi măng trong bê tông. Trên thực tế Geopolymer đang được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi và được coi là bê tông “xanh” vì nó giúp giảm khả năng gây hiệu nhà kính khá tốt.

Máng thức ăn công nghiệp được tạo từ bê tông Polymer
Máng thức ăn công nghiệp được tạo từ bê tông Polymer

Chất kết dính Geopolymer

Chất kết dính Geopolymer hay còn gọi là chất kết dính kiềm hoạt hóa. Trong quá trình chế tạo nước chỉ có vai trò tạo ra tính công tác mà không tham gia vào cấu trúc Geopolymer. Nước có thể bị loại ra trong quá trình bảo dưỡng và sấy chứ không giống như xi măng cần nước để thủy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy quá trình bảo dưỡng nhiệt cho bê tông Geopolymer sử dụng tro bay có hàm lượng vôi thấp sẽ tạo cường độ cao, co khô ít, từ biến thấp, chịu ăn mòn sunphat và axit tốt do đó có thể sử dụng trong nhiều cơ sở hạ tầng.

Một số ứng dụng thực tiễn của Geopolymer

>>> Đọc thêm: Bê tông Asphalt là gì?

Geopolymer có thể dùng để tẩm kết cấu gỗ để chống cháy, làm panel cách điện, sản xuất đá nhân tạo trang trí, làm gạch không nung, ứng dụng làm khuôn đúc nhôm, vật liệu cản lửa và gia cố/sửa chữa, vật liệu chống cháy công nghệ cao dùng trong máy bay hoặc ô tô…

Tìm hiểu về bê tông Polymer
Tìm hiểu về bê tông Polymer 02

Lợi ích khi sử dụng bê tông Polymer

Sử dụng bê tông Polymer sẽ góp phần làm giảm hiện tượng nóng dần của trái đất. Trên thực tế nó đã giảm được 26 đến 45% khả năng gây hiệu ứng nhà kính so với bê tông xi măng thông thường. Trong công nghiệp, bê tông Polymer mang lại nhiều lợi ích hơn như giảm nguy cơ chất thải công nghiệp, diện tích chứa chất thải, giảm chi phí đầu tư và bảo trì kết cấu…

Nguồn: tonghop

 

Trả lời

error: Content is protected !!