Ưu, nhược điểm của tấm bê tông nhẹ đúc sẵn làm tường, sàn?

Thi công bê tông Xuân Mai cực nhanh, tiết kiệm chi phí

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn là 1 vật liệu không còn xa lạ trên thị trường xây dựng Việt. Tuy nhiên, để cân nhắc có nên sử dụng tấm bê tông nhẹ lắp ghép để xây nhà, làm tường, sàn hay không bạn nên tham khảo kỹ về ưu, nhược điểm của nó ngay dưới đây.

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn là gì, có những loại nào?

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn hiện nay có khá nhiều chủng loại, nhiều nhà cung cấp nhưng nhìn chung chúng đều có đặc điểm là có trọng lượng nhẹ, được đúc với kích thước có sẵn.

Nếu xét về mục đích xây dựng, hiện nay trên thị trường có 2 loại tấm bê tông nhẹ đúc sẵn phổ biến đó là tấm tường bê tông nhẹ và tấm bê tông nhẹ làm sàn.

Về thương hiệu có khá nhiều thương hiệu sản xuất tấm bê tông nhẹ đúc sẵn tuy nhiên tấm tường và tấm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai hiện vẫn được thị trường ưa chuộng hơn cả.

Xem thêm: Có nên sử dụng tấm bê tông nhẹ làm tường? Báo giá tấm tường panel

Ưu, nhược điểm của tấm bê tông nhẹ lắp ghép

Nếu đang phân vân có nên sử dụng sàn bê tông nhẹ Xuân Mai và tấm bê tông nhẹ Xuân Mai làm tường hay không, các bạn hãy tìm hiểu kỹ những ưu, nhược điểm của chúng ngay sau đây nhé:

Sàn bê tông siêu nhẹ Xuân Mai

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai được lắp ghép từ hệ dầm dự ứng lực đúc sẵn và các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn. Cụ thể quy trình thi công sẽ bao gồm các bước:

  • Dựng dầm dự ứng lực PPB lên 2 bên dầm be của tường hoặc khung thép (nếu công trình sử dụng khung thép tiền chế)
  • Lắp ghép tấm bê tông nhẹ đúc sẵn
  • Đan cốt thép cố định mặt sàn
  • Đổ 1 lớp bê tông mỏng tạo bề mặt sàn bằng phẳng như sàn bê tông truyền thống
Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai
Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Ưu điểm

– Tiết kiệm thời gian thi công

Như quy trình thi công bê tông nhẹ làm sàn bên trên các bạn đã tham khảo. Dễ thấy làm sàn bê tông nhẹ không phải ghép cốt pha, không phải sử dụng giáo chống nên thời gian thi công nhanh hơn gấp nhiều lần so với việc sử dụng bê tông truyền thống. Tính trung bình, thời gian để đổ trần, làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai sẽ nhanh gấp 6 lần so với sàn truyền thông.

Thi công bê tông Xuân Mai cực nhanh, tiết kiệm chi phí
Thi công bê tông Xuân Mai cực nhanh, tiết kiệm chi phí

Thêm vào đó, sàn bê tông siêu nhẹ sau khi thi công có thể đưa vào sử dụng luôn, không cần chờ khô hay dưỡng trần hàng chục ngày như trần, sàn truyền thống.

– Có thể thi công dễ dàng ở những khu vực có địa hình phức tạp, ngõ hẻm nhỏ

Đây là 1 ưu điểm nổi bật của bê tông siêu nhẹ. Do đa phần những vật tư để thi công sàn đều là vật tư được đúc sẵn tại nhà máy nên có thể vận chuyển dễ dàng đến công trình bằng nhiều loại xe khác nhau. Với những công trình trong ngõ, hẻm nhỏ chúng tôi thường sử dụng xe ba gác khá linh động.

 Vật tư sàn panel khá nhỏ gọn, có thể tập kết ngay tại sàn móng nên không phải thuê bãi tập kết vật liệu cũng như ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tránh được những ảnh hưởng không mong muốn đến hàng xóm.

– Trọng lượng công trình nhẹ

So với trần bê tông truyền thống, đổ trần bằng bê tông siêu nhẹ Xuân Mai sẽ giúp trọng lượng công trình giảm đi rất nhiều. Mỗi m2 trần, sàn làm bằng bê tông nhẹ trung bình sẽ nhẹ hơn từ 5 – 7kg so với sàn bê tông truyền thống. Nhờ lợi ích này các gia đình xây nhà trên nền đất yếu có thể tự tin xây cao tầng mà không lo móng sụt, lún

– Khả năng cách âm, chống ồn hiện đại

Sàn panel Xuân Mai có tính năng cách âm, chống nóng cực tốt do nó được sản xuất từ những phụ gia đặc biệt, không hấp thụ nhiệt mặt trời. Cấu trúc rỗng giữa cũng là tiền đề quan trọng tạo nên ưu điểm này.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của sàn bê tông nhẹ là “kén” đơn vị thi công. Không phải bất cứ đội thợ hay 1 công ty xây dựng nào cũng có khả năng thi công sàn bê tông Xuân Mai đúng quy trình kỹ thuật để tối ưu thời gian và chi phí. Do đó, nếu muốn làm sàn bê tông nhẹ khách hàng nên chọn những đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp như betongsieunhe.vn.

Tấm tường bê tông nhẹ Acotec Xuân Mai

Một loại bê tông đúc sẵn nữa cũng được sử dụng khá phổ biến đó là tấm tường bê tông nhẹ Acotec Xuân Mai. Đây cũng là sản phẩm của nhà máy Vinaconex Xuân Mai.

Tấm bê tông nhẹ làm tường
Tấm bê tông nhẹ làm tường

Tấm tường bê tông nhẹ được sản xuất với kích thước khá đa dạng:

+ Độ dày có loại tấm 75mm, 100mm và 140mm

+ Chiều rộng các tấm tường đều là 0,6cm. Tuy nhiên nếu cần cắt tấm nhỏ hơn để lắp ghép vào góc đội thợ thi công có thể sử dụng máy cắt để cắt rất dễ dàng

+ Chiều cao tấm đạt kích thước tối đa 3,4m. Nếu độ cao trần lớn hơn có thể ghép thêm tấm

Ưu điểm

– Thi công nhanh, tiết kiệm thời gian

Khi thi công tấm bê tông nhẹ làm tường, thợ thi công chỉ cần lắp ghép các tấm vào với nhau. Giữa các mối ghép sử dụng loại kéo gắn kết đặc biệt có độ kết dính cực cao và gần như khô ngay lập tức.

Thêm vào đó, khi sử dụng tấm tường bê tông nhẹ lắp ghép sẽ không cần chát tường, chỉ cần bả, sơn để có tường hoàn thiện. Chính vì vậy, so với các thi công truyền thống, rõ ràng tường bê tông nhẹ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

– Độ dày nhỏ, trọng lượng nhẹ hơn tường gạch

Độ dày tường gạch phổ biến hiện nay là 15cm. Như vậy, khi xây tường bằng tấm bê tông nhẹ với độ dày mỏng hơn chắc chắn sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được nhiều không gian hơn.

Đặc biệt, trọng lượng tường panel nhẹ hơn nhiều so với tường gạch, kể cả là gạch lỗ. Khối lượng 1m2 tường panel là 140kg, trong khi tường gạch lỗ lên đến 195kg.

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn làm tường có trọng lượng nhẹ hơn, mỏng hơn tường gạch
Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn làm tường có trọng lượng nhẹ hơn, mỏng hơn tường gạch

– Tính năng chống cháy hoàn hảo hơn

Do cấu trúc rỗng giữa, cộng với những chất liệu sản xuất đặc biệt nên tường panel siêu nhẹ có khả năng chống cháy, chống ẩm xuất sắc hơn nhiều so với tường gạch thông thường.

Nhược điểm

Muốn thi công tường nhẹ, bắt buộc các công trình phải sử dụng hệ khung thép tiền chế.

Có nên xây nhà bằng bê tông nhẹ đúc sẵn?

Ứng dụng vật liệu nhẹ xây nhà đang là xu thế mới giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thi công hơn, giảm ô nhiễm môi trường vậy tại sao bạn không sử dụng.

Sàn bê tông nhẹ hay tấm tường bê tông nhẹ đều thích hợp sử dụng cho các công trình xây nhà dân dụng hay các công trình lớn chung cư, nhà xưởng…Do đó bạn không cần lăn tăn nhiều về vấn đề này.

Tuy nhiên, điều duy nhất gia chủ và các chủ thầu cần cân nhắc đó là chọn đơn vị thi công uy tín. Chỉ những đơn vị thi công sàn bê tông nhẹ, tường panel chuyên nghiệp như betongsieunhe.vn mới có thể đảm bảo chất lượng công trình.

Qúy khách cần tư vấn thêm về ứng dụng bê tông siêu nhẹ Xuân Mai trong xây dựng hoặc muốn tham khảo báo giá thi công sàn bê tông nhẹ, tường nhẹ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

error: Content is protected !!