Phép so sánh giữa gạch bê tông nhẹ và gạch bê tông cốt liệu

Chia sẻ

Ngày nay, ở các công trình xây dựng tại Việt Nam thì hầu hết đều sử dụng loại vật liệu gạch không nung ở các hạng mục khác nhau, do nhiều tính năng cũng như tính hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Trong nội dung bài viết dưới đây, sẽ đề cập về ưu điểm và hạn chế của gạch không nung mà trong đó điểm hình là 2 sản phẩm gạch bê tông nhẹ và gạch bê tông cốt liệu. 

Ưu điểm chính của 2 loại gạch không nung

Ưu điểm của gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng cốt liệu có độ cứng cao, vì vậy với cấu trúc là gạch lỗ nhưng khả năng chịu lực vẫn cao hơn nhiều lần so với gạch đất nung truyền thống. Đồng thời, sử dụng gạch xi măng cốt liệu còn có khả năng cách nhiệt tốt mà không cần sử dụng thêm ốp tường cách nhiệt, có khả năng chống cháy và đặc biệt là chống thấm chống nước tốt.

Phép so sánh giữa gạch bê tông nhẹ và gạch bê tông cốt liệu
Phép so sánh giữa gạch bê tông nhẹ và gạch bê tông cốt liệu

So với gạch đất nung truyền thống thì gạch xi măng cốt liệu có kích thước chính xác, viên gạch không bị biến dạng cong vênh, giúp quá trình thi công được dễ dàng, nhanh chóng, rút ngắn thời gian xây dựng và tiết kiệm được chi phí cũng như nhân công làm việc.

Sử dụng gạch bê tông cốt liệu trong các công trình xây dụng hoàn toàn giống như sử dụng gạch đất nung thông thường, đó là chỉ cần dùng một loại vữa trát thông thường. Tuy nhiên, vữa dùng cho gạch xi măng cốt liệu tiết kiệm hơn bởi gạch có kích thước lớn, giúp thi công vừa không mất thời gian, vừa không tốn nhiều công sức xây dựng.

Ưu điểm của gạch bê tông nhẹ

Ưu điểm của gạch bê tông nhẹ cũng gần giống với gạch bê tông cốt liệu, nhưng cụ thể, khác biệt nổi bật nhất đó chính là trọng lượng của gạch bê tông nhẹ thì chỉ bằng 1/3 so với gạch đất nung truyền thống. Bởi cấu tạo của gạch bê tông nhẹ là dạng ô tinh thể kết cấu bọt khí chiếm 80% toàn bộ thể tích viên gạch, vì vậy, gạch bê tông nhẹ có thể nổi lên trên mặt nước. Hoàn toàn thích hợp cho làm tường ngăn hay công trình thêm nhiều tầng các hạng mục dân sự.

các sản phẩm gạch bê tông nhẹ (gạch bê tông khí chưng áp) luôn được sử dụng ở nhiều vùng thường xảy ra động đất như Nhật Bản.
các sản phẩm gạch bê tông nhẹ (gạch bê tông khí chưng áp) luôn được sử dụng ở nhiều vùng thường xảy ra động đất như Nhật Bản.

Đồng thời, gạch bê tông nhẹ có khả năng cách âm do cấu trúc dạng ô tinh thể, đặc biệt, với cấu trúc đặc trưng này còn đem đến tính năng khác đó là khả năng cách nhiệt, chống nóng tuyệt vời, mang lại hiệu quả áp dụng tốt như mùa đông ấm, mùa hè mát. Theo các chuyên gia xây dựng tính toán và cho rằng khả năng cách nhiệt của bê tông nhẹ gấp 5 lần so với gạch đất nung truyền thống, và khả năng chịu được chấn động tốt.

Gạch bê tông nhẹ có nhiều kích thước, với bề mặt nhẵn nên không cần phải trát làm phẳng, có thể trực tiếp sơn hoặc bả trang trí luôn. Ngoài ra, còn dễ dàng lắp đặt đường điện với kết cấu ổn định vừa đem lại độ bền, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm của 2 loại gạch không nung

Nhược điểm của gạch bê tông cốt liệu chính là khả năng chống thấm kém hơn so với gạch đất nung thông thường và trọng lượng thì nặng hơn so với gạch đất nung thông thường.

Nhược điểm của gạch bê tông nhẹ thì cường độ chịu lực khoảng 45kg/cm2, kém hơn gạch xi măng cốt liệu. Đồng thời, khi đưa vào sử dụng thì loại gạch bê tông nhẹ này cần phải có vữa xây chuyên dụng polymer. Đặc biệt, gạch bê tông nhẹ còn gần như không có khả năng chống thấm, vì vậy thấm nước nhanh hơn gạch đất nung thông thường đến nhiều lần.

Rate this post
Call Now Button
error: Content is protected !!