Thế nào là bê tông tự dầm, ưu điểm của nó là như thế nào?

Bê tông tự đầm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản trên cơ sở phát triển phụ gia siêu dẻo Polyme thế hệ mới

Bê tông tự đầm là 1 trong những sản phẩm vật liệu xây dựng đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Bê tông tự dầm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản. Trong nội dung bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về loại bê tông này và những ưu điểm của nó.

Thế nào là bê tông tự đầm

Để chế tạo nên bê tông tự đầm, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển loại phụ gia siêu dẻo thế hệ mới trên ứng dụng của những năm thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Có thể lý giải về định nghĩa bê tông tự dầm một cách nôm na như sau:

Bê tông tự đầm là bê tông có độ linh động tuyệt đối cao, có khả năng chảy dưới trọng lượng bản thân và làm đầy hoàn toàn cốt pha thậm chí trong cả những nơi dầy đặc cốt thép mà không cần bất cứ tác động cơ học nào (như đầm rung) mà vẫn đảm bảo tính đồng nhất trong suốt quá trình vận chuyển cũng như thi công. Nói một cách khác, bê tông tự đầm là bê tông có khả năng tự lèn chặt. Với khả năng này, bê tông có thể làm đầy và lèn chặt mọi góc cạnh của cốt pha bằng trọng lượng bản thân nó mà không cần đầm trong quá trình đổ bê tông.

Nguyên vật liệu để chế tạo bê tông tự đầm gồm xi măng,  phụ gia mịn làm đầy, cốt liệu nhỏ, cốt liệu lớn và phụ gia siêu dẻo.
Nguyên vật liệu để chế tạo bê tông tự đầm gồm xi măng, phụ gia mịn làm đầy, cốt liệu nhỏ, cốt liệu lớn và phụ gia siêu dẻo.

Đặc tính của bê tông tự đầm

Bê tông tự đầm cũng giống như bê tông thông thường được chế tạo từ các vật liệu cấu thành như chất kết dính xi măng, cốt liệu, nước và phụ gia. Sự khác nhau cơ bản trong công nghệ thi công bê tông tự đầm là không có công đoạn tạo chấn động lèn chặt bê tông. Ðể làm đầy cốt pha bằng trọng lượng bản thân nó, bê tông tự đầm cần đạt khả năng chảy cao đồng thời không bị phân tầng. Vì vậy đặc trưng cơ bản của loại bê tông này là sự cân bằng giữa độ chảy và sự không phân tầng của hỗn hợp bê tông. Đồng thời, tiêu chuẩn tạo ra bê tông tự đầm qua 2 giai đoạn đó là độ sụt chảy và thời gian chảy qua phễu hình V. Cụ thể:

Bê tông tự đầm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản trên cơ sở phát triển phụ gia siêu dẻo Polyme thế hệ mới
Bê tông tự đầm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản trên cơ sở phát triển phụ gia siêu dẻo Polyme thế hệ mới
  1. Đánh giá độ sụt chảy: rót rót bê tông vào một khuôn hình chóp cụt (đáy dưới có đường kính 32cm, mặt đỉnh có đường kính 16cm). Khi nhấc khuôn lên bê tông tụt xuống và tràn xoè ra với đường kính tối thiểu 65cm.
  2. Thời gian chảy qua phễu hình chữ V (kích thước: 490mm (500mm) X 75mm) sau đó vuốt một đoạn 425mm với độ dốc 1: 1 và cuốn phễu dài 150mm có mặt cắt 65mm x 75mm. Khi rót bê tông đầy phễu này, mở đáy dưới thời gian chảy khoảng 6s là đạt tiêu chuẩn của bê tông tự đầm.

Những ưu điểm của bê tông tự đầm

Ngày nay, bê tông tự đầm là ứng dụng được sử dụng rộng rãi trên thế giới với những tính năng vượt trội, đem lại hiệu quả về kinh tế; cải thiện chất lượng bê tông. Đồng thời nâng cao được độ bền của công trình, linh hoạt trong điều kiện thi công.

Bê tông tự đầm giúp giảm chi phí hoàn thiện bề mặt, giảm chi phí nhân công, thiết bị, thi công nhanh gọn. Dễ dàng lấp đầy ván khuôn hẹp, cho phép chế tạo những cấu kiện mỏng cho nên giảm lượng bê tông. Tăng tuổi thọ, độ bền của công trình; giảm tiếng ồn thi công và giúp phần nào giảm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trả lời

error: Content is protected !!