Nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ – Giải pháp tối ưu cho công trình lớn

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 01

Công trình lớn 5 tầng, diện tích mỗi tầng vài trăm m2 thì xây dựng theo cách nào vừa nhanh, vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí? Hãy dùng khung thép tiền chế và sàn bê tông siêu nhẹ. Hình ảnh về công trình thi công thực tế của chúng tôi tại Tây Hồ, Hà Nội ngay sau đây sẽ là những minh chứng xác thực nhất.

Quy trình thi công hệ khung thép tiền chế và sàn bê tông siêu nhẹ

Để tìm hiểu về những lợi ích thực tế của 2 loại vật liệu mới này. Trước tiên chúng tôi muốn các bạn hiểu, hệ khung thép tiền chế là gì, sàn bê tông nhẹ là gì và chúng được thi công như thế nào.

Hệ khung thép tiền chế, sàn bê tông nhẹ là gì?

Hệ khung thép tiền chế là 1 hệ khung được lắp ghép từ những cột, dầm thép lớn. Chúng được ghép với nhau bằng những bulong bản to cực chắc chắn. Hệ khung thép này có vai trò tạo nên hệ khung định hình ngôi nhà, nó thay thế cho việc đổ cột, dầm bê tông truyền thống.

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 01
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 01

Sàn bê tông siêu nhẹ hay trần bê tông nhẹ là loại sàn, trần được lắp ghép từ các tấm bê tông nhẹ (gạch block siêu nhẹ) trên hệ dầm bê tông dự ứng lực. Tất cả các vật tư thi công đều được đúc sẵn, có trọng lượng nhẹ. Nó thay thế cho các đồ trần bê tông truyền thống.

Quy trình thi công khung thép tiền chế, sàn panel siêu nhẹ

– Quy trình thi công hệ khung thép tiền chế

+ Khảo sát công trình, thống nhất với gia chủ về phương án thiết kế

+ Lên bản vẽ nhà khung thép, gửi cho gia chủ, nếu gia chủ đồng ý công ty sẽ tiến hành tính toán vật tư, vận chuyển đến công trình

+ Sau khi gia chủ làm móng xong, đội thợ sẽ lắp đặt các bulong móng để liên kết với hệ thống khung chịu lực

+ Lắp dựng hệ khung thép tiền chế. Với các công trình lớn như công trình tại Tây Hồ các bạn nhìn thây trong ảnh. Hệ khung thép sẽ được lắp dựng hoàn thiện từ tầng 1 cho đến tầng cuối cùng, thành 1 khuôn nhà chuẩn

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 02
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 02

– Quy trình thi công sàn panel siêu nhẹ được tiến hành như sau

+ Dựng dầm chịu lực lên hệ khung thép tiền chế (với các công trình không sử dụng khung thép tiền chế thì hệ dầm này được dựng lên tường be)

+ Lắp ghép các viên gạch block siêu nhẹ vào hệ dầm đã dựng

+ Đan lưới thép theo đúng kích thước chuẩn

+ Rải 1 lớp bê tông dày 40mm phía bên trên tạo mặt sàn bằng phẳng, láng bóng như sàn bê tông thông thường

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 03
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 03

Công trình lớn, vì sao nên sử dụng hệ khung thép và sàn bê tông nhẹ

Những công trình lớn cao tầng, có diện tích mỗi tầng lên đến vài trăm m2 hoặc hàng nghìn m2 nên sử dụng song song hệ khung thép tiền chế và sàn bê tông nhẹ vì nó mang đến rất nhiều lợi ích.

Nghiên cứu rất kỹ nên anh Hân, mới quyết định sử dụng 2 loại vật liệu này cho khách sạn tương lai mình đang xây dựng tại Tây Hồ. Những lợi ích nổi trội anh nhận thấy khi sử dụng 2 loại vật liệu này như sau.

Tiến độ thi công nhanh

So với cách thi công truyền thống, đảm bảo việc sử dụng nhà khung thép, đổ trần bằng bê tông siêu nhẹ giúp anh Hân tiết kiệm được thời gian thi công lên đến vài tháng cho công trình khách sạn 5 tầng diện tích lớn của mình.

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 04
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 04

Con số này có thể hơi choáng, nhưng nếu bạn chịu khó phân tích sẽ thấy nó hoàn toàn hợp lý. Tính riêng việc không phải đổ cột bê tông cho từng tầng, đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vào đó, chỉ mất vài ngày đội thợ kỹ thuật của betongsieunhe.vn đã lắp dựng xong hệ thống khung thép từ móng đến hết tầng 5 với sự trợ giúp của nhiều máy móc hiện đại.

Thời gian ghép cốt pha, chờ khô trung bình cho 1 tầng cũng lên đến 10 – 12 ngày. Trong khi thời gian để hoàn thành sàn bê tông nhẹ cho 1 tầng này chỉ vào khoảng hơn 1 ngày. Sàn bê tông sau khi thi công xong được đưa vào sử dụng luôn, không cần chờ đợi. Như vậy tính thời gian tiết kiệm được cho cả 5 tầng khách sạn lên đến con số vài tháng là điều hiển nhiên.

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 05
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 05

Giảm thiểu chi phí xây dựng

 Nếu là đổ trần bê tông truyền thống, trọng lượng cho công trình 5 tầng, mỗi tầng lại có diện tích vài trăm m2 này chắc chắn sẽ khiến anh Hân phải đau đầu và “lao tâm khổ tứ” đầu tư cho nền móng. Nhưng sử dụng sàn panel siêu nhẹ thì lại khác.

Sàn panel siêu nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn 25- 35% so với các đổ trần, làm sàn bê tông truyền thống. Do đó tổng khối lượng công trình được giảm đi đáng kể. Khâu đầu tư cho nền móng cũng giảm nhẹ hơn.

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 06
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 06

Ngoài ra việc tiết kiệm đáng kể thời gian thi công cũng giúp anh Hân giảm được nhiều phụ phí. Chính vì vậy, đa số những công trình lớn như nhà xưởng, trường học, nhà hàng, khách sạn hiện nay đều sử dụng nhà khung thép và sàn bê tông nhẹ.

Sử dụng hệ khung thép và sàn bê tông nhẹ có tính an toàn cao

Nhiều người chưa tìm hiểu kỹ lại cho là phương pháp thi công này không an toàn bằng cách truyền thống. Nhưng đó là quan điểm sai hoàn toàn.

Nếu không an toàn tại sao đa số các công trình nhà phố, nhà xưởng, các công trình nhà nước đều sử dụng phương pháp này? Trên thực tế, trước khi được đưa vào ứng dụng đại trà, phương pháp thi công hệ khung thép và sàn bê tông nhẹ Xuân Mai đã được bộ xây dựng kiểm duyệt trong những điều kiện gắt gao nhất. Đảm bảo sự an toàn, khả năng chịu lực tối ưu không thua kém so với cách thi công truyền thống.

Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội - 07
Làm nhà khung thép, sàn bê tông siêu nhẹ cho công trình 5 tầng tại Tây Hồ, Hà Nội – 07

Thi công nhà khung thép và sàn bê tông nhẹ không phải đơn vị nào cũng có đủ tiềm lực, nhân công và kỹ thuật để thực hiện. Do đó để được tư vấn các giải pháp thi công an toàn, tối ưu nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để dược tư vấn.

Trả lời

error: Content is protected !!