5 lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết

5 lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết

Với những lợi ích kinh tế cũng như giá trị thẩm mỹ mang lại, bê tông siêu nhẹ ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong xây dựng các công trình cao tầng, cũng như dịch vụ sửa chữa nhà phố. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo tuyệt đối độ bền của công trình khi chọn sử dụng loại vật tư này, chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới các chú ý sau.

Thứ nhất, cần xác định rõ mức cường độ giới hạn của bê tông siêu nhẹ cần chế tạo để sử dụng cốt liệu lớn một cách chính xác nhất.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết - 01
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết – 01

Vì mỗi cốt liệu lớn chỉ chế tọa được bê tông siêu nhẹ đến một cường độ giới hạn nhất định nào đó.

Bởi vậy nếu cường độ giới hạn của bê tông siêu nhẹ không được xác định trước, và trong khi chế tạo lượng xi măng, hoặc tỷ lệ nước/xi măng liên tục được tăng – giảm thì hệ quả là bê tông siêu nhẹ được chế tạo sẽ có hiệu quả kinh tế rất thấp.

Thứ hai, hệ số dẫn nhiệt của bê tông siêu nhẹ tỷ lệ thuận với khối lượng thể tính và độ ẩm của chính nó.

Do đó để đảm bảo tuyệt đối độ bền của các công trình, chúng ta cần đặc biệt chú trọng tới vấn đề chống thấm, ngăn nước cho những kết cấu bao che chế tạo từ bê tông siêu nhẹ.

Trong số các loại bê tông siêu nhẹ được sử dụng hiện nay, bê tông siêu nhẹ Keramzit được đánh giá là có khả năng chống thấm tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết - 02
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết – 02

Thứ ba, các yếu tố gồm: tính cộng tác của hỗn hợp bê tông độ sụt cồn, độ cứng, độ phân tầng; kỹ thuật thi công; chế độ đầm chặt cần có sự thống nhất tuyệt đối khi thi công bê tông siêu nhẹ.

Sở dĩ vậy bởi các yếu tố này quyết định trực tiếp tới tính đồng nhất của bê tông. Cụ thể, khi hỗn hợp bê tông có độ dẻo hoặc độ cứng lớn các cốt liệu nhẹ (trong thành phần chế tạo bê tông siêu nhẹ) có xu hướng nổi lên khi vận chuyển, tạo hình.

Và để đảm bảo sự thống nhất này thông thường, khi thi công bê tông siêu nhẹ, nhất là trong quá trình tạo hình, phải kết hợp gia tải với rung động.

Thứ tư, sử dụng thêm tổ hợp các chất phụ gia đặc biệt để tạo tạo hỗn hợp bê tông siêu nhẹ có độ chảy cao và không bị phân tầng khi vận chuyển, tạo hình.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết - 03
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ không thể không biết – 03

Tuy nhiên, do việc chế tạo loại bê tông siêu nhẹ này có yêu cầu rất cao ở độ chính xác giữa tỷ lệ các cốt liệu sử dụng, cũng như tỷ lệ của các chất phụ gia đặc biệt nên quá trình sản xuất phải được giảm sát bởi các chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm.

Thứ năm, khả năng dính bám của bê tông siêu nhẹ với cốt thép là yếu tố cần đặc biệt quan tâm đối với các loại bê tông nhẹ công trình và công trình – cách nhiệt.

Theo đó cường độ nén của loại bê tông siêu nhẹ cốt liễu rỗng cần ở mức ≥10Mpa nếu muốn đảm bảo độ dính bám, cũng như bảo vệ cốt thép không bị ăn mòn theo thời gian. Trong trường hợp cường độ nén không đạt, phải sử sụng thêm các biện pháp tăng khả năng neo, và chống rỉ cho cốt thép.

Qua kinh nghiệm thực tế nhiều năm với chất lượng vật tư đảm bảo cùng các công trình có tuổi thọ, đồ bên cao Bê tông siêu nhẹ luôn được đánh giá là đơn vị thi công, và cung cấp bê tông siêu nhẹ chất lượng nhất tại Hà Nội.

Trả lời

error: Content is protected !!